Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lương Nam Nữ Như Nhau: Mỹ Có Thêm 513 Tỉ MK

11/03/201800:00:00(Xem: 2385)
Chủ đề Ngày Phụ Nữ Quốc Tế năm nay là “thúc đẩy tiến bộ,” nhưng khi nói đến chênh lệch lương theo giới tính, thì tài liệu cho thấy không có nhiều tiến độ được thực hiện.

Chênh lệch lương theo giới tính có mặt khắp các quốc gia đã phát triển, đang trỗi dậy và đang phát triển ở mức 20%, theo phỏng đoán mới nhất từ Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO) cho biết. Điều đó có nghĩa là cứ mỗi đô la được lãnh bởi một người đàn ông trên thế giới, thì phụ nữ chỉ lãnh được trung bình 80 xu. ILO cũng phỏng đoán rằng có chênh lệch 26.5% giới tính trong lực lượng lao động trên toàn thế giới, có nghĩa là đàn ông làm việc nhiều hơn phụ nữ.

Các nhà kinh tế tìm thấy có ít dấu hiệu cho thấy chênh lệch đang thu hẹp dần.

“Nhìn chung, không có tiến bộ thực sự trong vòng 10 năm qua,” theo Stefan Kuhn, kinh tế gia kỳ cựu của ILO.

Kuhn cho biết phần lớn sự chênh lệch lương theo giới tính có thể do những khác biệt trong công việc giữa đàn ông và phụ nữ. Nghiên cứu gần đây nêu bật sự làm mẹ như là lý do dẫn đầu tạo sự chênh lệch lương bổng trong lúc ngày càng nhiều phụ nữ dành thì giờ để nuôi con. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng nhiều chênh lệch lương bổng không thể giải thích. “Các nhà kinh tế cố phân tích tất cả yếu tố mà chúng ta biết: kỹ nghệ, giáo dục, thời gian làm việc, giờ giấc,” theo Ariane Hegewisch của Viện Nghiên Cứu Chính Sách Phụ Nữ, một cơ quan tư vấn không đảng phái, cho biết. “Những gì còn lại là điều chúng ta không thể giải thích với bất cứ điều gì có thể đo lường dễ dàng, và cơ bản đó là đại diện cho sự kỳ thị.”

Dù tranh luận về các nguyên nhân của chênh lệch lương theo giới tính, nhiều chuyên gia đồng ý sự bình đẳng sẽ có lợi ích kinh tế. Một nghiên cứu năm 2017 bởi Viện Nghiên Cứu Chính Sách Phụ Nữ cho thấy rằng tỉ lệ nghèo khổ của phụ nữ  làm việc được giảm một nửa nếu người phụ nữ có lương nhiều như đàn ông. Nghiên cứu này cũng nói rằng lương bình đẳng sẽ đóng góp thêm vào thu nhập 512.6 tỉ đô la cho nền kinh tế Hoa Kỳ nếu lương đàn ông bằng lương phụ nữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
“Khi tôi đứng đây tối nay, chúng ta chỉ còn một ngày nữa là đúng 100 ngày của chính phủ của tôi,” Biden nói thế trong phát biểu với các nhà lập pháp kéo dài hơn một tiếng đồng hồ. “Bây giờ, sau 100 ngày, tôi có thể báo cáo với quốc dân: Nước Mỹ đang hoạt động trở lại. Biến nguy cơ thành khả năng. Khủng hoảng thành cơ hội. Thối lui thành sức mạnh.”
Các nhân viên liên bang thực hiện lệnh khám xét hôm Thứ Tư, 28 tháng 4 năm 2021 tại khu nhà ở và văn phòng của Rudy Giuliani tại Quận Manhattan, theo luật sư của ông cho biết, thúc đẩy một cuộc điều tra hình sự bởi các công tố liên bang mà đã tiến hành hơn 2 năm qua, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
“Tương lai của thành phố chúng ta và đất nước của chúng ta tùy thuộc vào những gì con em của chúng ta học trong trường hôm nay,” theo lá thư đọc được cho thấy, hầu hết đã được ký bởi các phụ huynh. “Trẻ em người Mỹ gốc Á phải biết lịch sử của chúng trong đất nước này để chúng có thể tự hào về di sản của chúng và đứng lên chống lại sự kỳ thị và thù hận.”
Ba nghi can đã bị bắt vì liên quan tới cái chết của một người đàn ông Mỹ gốc Việt, là người lúc đầu được báo cáo mất tích qua cuối tuần rồi tại Indiana, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 4 năm 2021. Shane Van Nguyen, 55 tuổi, đã được tìm thấy chết trong một tai nạn xe tại khúc đường có số nhà 1500 của Đại Lộ Forest Park Boulevard tại thành phố Fort Wayne hôm Chủ Nhật, theo WANE tường trình.
Trong bối cảnh đó, Texas sẽ có thêm 2 ghế tại Quốc Hội trong tiến trình tái phân phối địa hạt, theo các kết quả cho thấy. Còn nữa, các tiểu bang Colorado, Florida, Montana, North Carolina và Oregon mỗi tiểu bang sẽ có thêm một ghế tại Quốc Hội. California, Illinois, Michigan, New York, Ohio, Pennsylvania và West Virginia tất cả sẽ mất nhiều ghế tại quốc hội trước các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022.
Dân Chủ tại Hạ Viện đã công bố dự luật hôm Thứ Hai để giữ sự gia hạn khấu trừ thuế trẻ em một năm, là sáng kiến chống lại nghèo khó đã hình thành phần lớn của kế hoạch kích cầu 1.9 ngàn tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden đã được chấp thuận một tháng trước, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 4 năm 2021.
Newsom đã hình thành nhóm tấn công chính trị để chống lại cuộc truất phế, nói rằng nỗ lực là cố gắng đảng phái bởi Cộng Hòa liên kết với cựu Tổng Thống Donald Trump để giành quyền lực từ tiểu bang Dân Chủ chiếm đa số. “Nó là như vậy. Đây là cuộc truất phế của Cộng Hòa,” theo Newsom đã châm biếm trong một cuộc phỏng vấn độc quyền của CNN trước cuộc kiểm phiếu chữ ký mới nhất. Trong khi nỗ lực truất phế đã bắt đầu trước đại dịch, phản ứng hạn chế của Newsom có vẻ đã châm dầu vào nỗ lực.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.