Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đèn Điện Ngoài Phố Ban Đêm Tăng Rủi Ro Bệnh Ung Thư Vú

12/02/201800:00:00(Xem: 3099)

 

Nghiên cứu từ Đại Học Harvard cho thấy nguy cơ lớn của ung thư vú trong phụ nữ sống tại những khu vực có mức cao hơn của đèn đường vào ban đêm.

Những phát hiện này dựa trên Nghiên Cứu Sức Khỏe Của Các Y Tá (NHS), đã có tiến bộ trong nhiều thập niên về sự hiểu biết của chúng ta đối với các nguy cơ cho sức khỏe của phụ nữ.

Nghiên cứu này, nhà dịch học Peter James và các đồng nghiệp tìm hiểu các y tá trong NHS đối với bệnh ung thư xảy ra từ năm 1989 tới 2013. Nhà của mỗi y tá trong 109,672 y tá được mà số vùng, và mức ánh đèn trung bình trong khu phố vào ban đêm được phỏng đoán từ các hình ảnh từ vệ tinh được chụp bởi Chương Trình Vệ Tinh Khí Tượng Quốc Phòng (DMSP). Những phỏng đoán này được cập nhật trong thời gian 15 năm sau đó. Vào năm 2013, tất cả 3,549 trường hợp mới bệnh ung thư vú được chẩn đoán, là điều được dự đoán trong số này của phụ nữ.

Nghiên cứu cho thấy mối quan hệ trực tiếp giữa mức đèn đêm trong khu vực của phụ nữ trước khi chẩn đoán và nguy cơ về sau phát triển ung thư vú: Mức ánh sáng cao hơn, nguy cơ cũng cao hơn. Những phát hiện này còn cho thấy nhiều yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng tới nguy cơ như tuổi tác, số con cái, cân nặng, dùng thuốc hóc môn và danh sách dài của những nguy cơ tiềm ẩn khác.

Mối quan hệ mạnh nhất là trong các phụ nữ trẻ được chẩn đoán trước thời kỳ mãn kinh.

Nghiên cứu này có ý nghĩa bởi vì nó thêm một phần chứng cứ vào sự gia tăng số nghiên cứu ủng hộ ý tưởng rằng là sự tiếp xúc ánh đèn điện quá mức vào ban đêm làm gia tăng nguy cơ ung thư vú của phụ nữ.

Trải qua hàng triệu năm, chúng ta đã quen với chu kỳ sống hàng ngày của khoảng 12 giờ ánh sáng và khoảng 12 giờ ở trong tối. Như thế vào ban ngày, cơ thể của chúng ta tiếp giáp ánh sáng, trong khi ban đêm thì ở trong bóng tối.

Chúng ta đã ở trong cuộc sống sinh học này sâu xa, và đèn điện đang ném chúng ta ra khỏi trật tự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Chủ tại Hạ Viện đã công bố dự luật hôm Thứ Hai để giữ sự gia hạn khấu trừ thuế trẻ em một năm, là sáng kiến chống lại nghèo khó đã hình thành phần lớn của kế hoạch kích cầu 1.9 ngàn tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden đã được chấp thuận một tháng trước, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 4 năm 2021.
Newsom đã hình thành nhóm tấn công chính trị để chống lại cuộc truất phế, nói rằng nỗ lực là cố gắng đảng phái bởi Cộng Hòa liên kết với cựu Tổng Thống Donald Trump để giành quyền lực từ tiểu bang Dân Chủ chiếm đa số. “Nó là như vậy. Đây là cuộc truất phế của Cộng Hòa,” theo Newsom đã châm biếm trong một cuộc phỏng vấn độc quyền của CNN trước cuộc kiểm phiếu chữ ký mới nhất. Trong khi nỗ lực truất phế đã bắt đầu trước đại dịch, phản ứng hạn chế của Newsom có vẻ đã châm dầu vào nỗ lực.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 22 tháng 4 năm 2021, đã thông qua dự luật chống tội phạm thù ghét nhằm giải quyết sự gia tăng tấn công vào người Mỹ gốc Á Châu giữa thời đại dịch, theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp hạn hán hôm Thứ Tư, 21 tháng 4 năm 2021, tại những vùng khô hạn nhất của California, đầu nguồn Sông Russian River tại Miền Bắc California, theo báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Tư.
“Đặc biệt những người đàn ông da đen đã bị đối xử qua suốt chặng đường lịch sử của chúng ta không như một con người. Sinh mạng của họ phải được quý giá trong đất nước của chúng ta. Phải chấm dứt hoàn toàn,” theo Biden nói thêm. Phó Tổng Thống Kamala Harris đã phát biểu trước khi Biden phát biểu và nói rằng các nhà lập pháp hiện nay cần phải đưa ra dự luật sẽ cải tổ cảnh sát tại Mỹ, gọi đó là một phần của di sản của Floyd.” “Hôm nay, chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm. Nhưng nó không thể lấy đi hết sự đau đớn. Biện pháp công bằng không giống như công lý bình đẳng,” theo Harris phát biểu.
Bồi thẩm đoàn hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021, đã tuyên bố cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin có tội đối với tất cả 3 tội truy tố bắt nguồn từ việc giết chết một người đàn ông da đen George Floyd hồi năm ngoái, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba.
Nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đang siết chặt đối với các cuộc biểu tình bất luận quyết định của bồi thẩm đoàn để kết án hay trắng án cho Ông Chauvin về các truy tố giết người và ngộ sát. Hôm Thứ Hai Thống Đốc Minnesota là Tim Walz đã yêu cầu trợ giúp an ninh từ các tiểu bang Ohio và Nebrakka trước khi kết án.
Thị Trưởng Thành Phố Chicago nói rằng bà “đau lòng và phẫn nộ” sau khi bé gái 7 tuổi bị bắn chết trong lúc ngồi trong xe giữa ban ngày, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021.
Ba người bị giết chết trong một vụ nổ súng tại khu xóm Great Hills của thành phố Austin, Texas, hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 202, theo cảnh sát cho biết qua bản tin của AP hôm Chủ Nhật. Cảnh sát Austin nói rằng trong khi nghi can vẫn còn tại đào, vụ nổ súng có vẻ như là “tình huống gia đình” và phô bày nguy cơ đối với công chúng. Tuy nhiên, cảnh sát thúc giục cư dân ở yên trong nhà.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 17 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông sẽ nâng trần số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ trong năm nay, một ngày sau khi ông tạo ra sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Dân Chủ đối với việc ông đồng ý giữ mức thấp lịch sử số người tị nạn được nhận vào Mỹ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.