Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Vật Số 3 Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Loan Báo Từ Chức; Thứ Trưởng Ngoại Giao Tom Shannon Có 34 Năm Phục Vụ

03/02/201800:00:00(Xem: 2224)
WASHINGTON   -    Ông Tom Shannon, thứ trưởng ngoại giao phụ trách chính trị loan báo hôm Thứ Năm quyết định nghỉ việc, sau 34 năm phục vụ, là viên chức chuyên nghiệp mới nhất ra đi từ khi TT Trump nhậm chức 1 năm qua.

Trong thư từ chức, ông Shannon 60 tuổi cho biết nguyên nhân là riêng tư, là ý muốn chănm sóc gia đình, tìm 1 định hướng mới cho những năm cuối đời. Ông viết thư ngỏ gửi thuộc cấp sau khi thông báo ngoại trưởng Tillerson quyết định từ chức.

Sự ra đi của thứ trưởng Shannon là 1 phần trong làn sóng chuyên viên ngoại giao từ giã chính quyền Trump giữa lúc khủng hoảng diễn ra tại 5, 6 mặt trận, gồm bán đảo Hàn.

Phong cách điềm tĩnh, khả năng ngôn ngữ và kinh nghiệm dày dạn khiến ông trở thành chọn lựa trong những ủy nhiệm vào hạng gay go nhất.

Từng là đại diện Hoa Kỳ tại Brazil từ 2005 đến 2009, ĐS Shannon từng phục vụ tại Gabon đến Nam Phi và năm 2015 đuợc TT Obama giao sứ mạng cải thiện quan hệ với lãnh tụ khuynh tả Nicolas Maduro của Venezuela.

Ông đuợc xem như là thế lực ổn định sau khi TT Trump và ngoại trưởng Tillerson nhận nhiệm vụ với hưá hẹn thu nhỏ Bộ ngoại giao và các hoạt động đối ngoại – thứ trưởng Shannon là người phải giải quyết tình trạng bất mãn trong hàng ngũ ngoại giao về các chính sách của TT Trump gây khó chịu các nước Hồi Giáo, đồng minh châu Âu và cả lân bang Mexico. Tình trạng này làm xuống tinh thần các cấp làm việc tại Bộ ngoại giao.

Cùng ngày Thứ Năm, ngoại trưởng Tillerson ca ngợi ông Shannon là viên chức xuất sắc, và tri ân các đóng góp của ông trong thời gian qua.

Thứ trưởng Shannon đồng ý lưu nhiệm tới khi có người thay thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
“Khi tôi đứng đây tối nay, chúng ta chỉ còn một ngày nữa là đúng 100 ngày của chính phủ của tôi,” Biden nói thế trong phát biểu với các nhà lập pháp kéo dài hơn một tiếng đồng hồ. “Bây giờ, sau 100 ngày, tôi có thể báo cáo với quốc dân: Nước Mỹ đang hoạt động trở lại. Biến nguy cơ thành khả năng. Khủng hoảng thành cơ hội. Thối lui thành sức mạnh.”
Các nhân viên liên bang thực hiện lệnh khám xét hôm Thứ Tư, 28 tháng 4 năm 2021 tại khu nhà ở và văn phòng của Rudy Giuliani tại Quận Manhattan, theo luật sư của ông cho biết, thúc đẩy một cuộc điều tra hình sự bởi các công tố liên bang mà đã tiến hành hơn 2 năm qua, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
“Tương lai của thành phố chúng ta và đất nước của chúng ta tùy thuộc vào những gì con em của chúng ta học trong trường hôm nay,” theo lá thư đọc được cho thấy, hầu hết đã được ký bởi các phụ huynh. “Trẻ em người Mỹ gốc Á phải biết lịch sử của chúng trong đất nước này để chúng có thể tự hào về di sản của chúng và đứng lên chống lại sự kỳ thị và thù hận.”
Ba nghi can đã bị bắt vì liên quan tới cái chết của một người đàn ông Mỹ gốc Việt, là người lúc đầu được báo cáo mất tích qua cuối tuần rồi tại Indiana, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 4 năm 2021. Shane Van Nguyen, 55 tuổi, đã được tìm thấy chết trong một tai nạn xe tại khúc đường có số nhà 1500 của Đại Lộ Forest Park Boulevard tại thành phố Fort Wayne hôm Chủ Nhật, theo WANE tường trình.
Trong bối cảnh đó, Texas sẽ có thêm 2 ghế tại Quốc Hội trong tiến trình tái phân phối địa hạt, theo các kết quả cho thấy. Còn nữa, các tiểu bang Colorado, Florida, Montana, North Carolina và Oregon mỗi tiểu bang sẽ có thêm một ghế tại Quốc Hội. California, Illinois, Michigan, New York, Ohio, Pennsylvania và West Virginia tất cả sẽ mất nhiều ghế tại quốc hội trước các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022.
Dân Chủ tại Hạ Viện đã công bố dự luật hôm Thứ Hai để giữ sự gia hạn khấu trừ thuế trẻ em một năm, là sáng kiến chống lại nghèo khó đã hình thành phần lớn của kế hoạch kích cầu 1.9 ngàn tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden đã được chấp thuận một tháng trước, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 4 năm 2021.
Newsom đã hình thành nhóm tấn công chính trị để chống lại cuộc truất phế, nói rằng nỗ lực là cố gắng đảng phái bởi Cộng Hòa liên kết với cựu Tổng Thống Donald Trump để giành quyền lực từ tiểu bang Dân Chủ chiếm đa số. “Nó là như vậy. Đây là cuộc truất phế của Cộng Hòa,” theo Newsom đã châm biếm trong một cuộc phỏng vấn độc quyền của CNN trước cuộc kiểm phiếu chữ ký mới nhất. Trong khi nỗ lực truất phế đã bắt đầu trước đại dịch, phản ứng hạn chế của Newsom có vẻ đã châm dầu vào nỗ lực.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 22 tháng 4 năm 2021, đã thông qua dự luật chống tội phạm thù ghét nhằm giải quyết sự gia tăng tấn công vào người Mỹ gốc Á Châu giữa thời đại dịch, theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.