Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Utah: Giáo Chủ Đạo Mormon Qua Đời; Giáo Hội Mormon Có 15.9 Triệu Tín Đồ, 71,000 Nhà Truyền Giáo

04/01/201800:00:00(Xem: 3319)
SALT LAKE CITY  -   Ông Thomas Monson, chủ tịch hội thánh Mormon toàn cầu, đã tạ thế tại nhà riêng ở Salt Lake City (Utah), hưởng thọ 90 tuổi.

Trong nửa thế kỷ qua, ông đảm đuơng nhiều vai trò khác nhau của giáo hội đuợc biết với danh xưng chính thức “Church of Jesus Christ of Latter-day Saints – hay LDS”.

Với giáo hội này, chủ tịch kế tiếp thường là nhân vật đứng đầu của Quorum of the Twelve Apostles, là cơ chế quản trị lớn hạng nhì trong hội thánh, đang là ông Russell Nelson, 93 tuổi. Tuy nhiiên, chủ tịch kế vị chưa đuợc suy tôn.

Sinh trưởng tại Salt Lake City, là căn cứ của đạo Mormon, ông Monson phục vụ hải quân trong thế chiến 2, trở lại học kinh doanh tại University of Utah, và lấy bằng master về quản trị kinh doanh của Brigham Young University, là cơ sở giáo dục của nhà thờ. Năm 22 tuổi đuợc phong giám mục, ông Monson đuợc tuyển vào Quorum of the Twelve Apostles năm 36 tuổi (vào nằm 1963) là nguời trẻ tuổi nhất đuợc cử vào địa vị cao như thế – nên, ông Monson trở thành nhân vật được biết mặt và biết tiếng với nhiều thế hệ tín đồ Mormon. Ông là cố vấn của 3 nhà thờ trước khi trở thành chủ tịch, là cấp bậc thượng đỉnh.


Trang mạng Mormon mô tả chủ tịch Monson là 1 tín hữu tận tụy, cũng là người thành công về kỹ nghệ ấn loát có liên quan với giáo hội.

Ông dẫn đầu sự phản đối luật hôn thú đồng tính tại California năm 2008 trong lúc khuyến khích đồng đạo cởi mở và thông cảm với cộng đồng đồng tính LGBT – nhưng ông chịu trách nhiệm về lệnh cấm rửa tội cho trẻ em sinh sống với cha mẹ đồng tính. Hầu như ông đứng ngoài cuộc vận động tranh cử TT năm 2008 và 2012 của cựu thống đốc Mitt Romney, 1 tín đồ Mormon.

LDS khai sinh tại tiểu bang New York năm 1830 trong năm qua báo tin có 16 triệu tín đồ khắp thế giới, gồm trên 50% ngoài lục địa Hoa Kỳ.

Tín đồ Mormon thờ phượng Chuá Giê-su nhưng cũng tin theo giáo lý khác là Book of Mormon, đuợc khám phá và phiên dịch bởi tiên tri Joseph Smith (1805-1844) cũng là nhà sáng lập đạo.

Giáo Hội Mormon hiện có 15.9 triệu tín đồ, với hơn một nửa trong số đó ở ngoài Hoa Kỳ. Có 71.000 nhà truyền giáo phục vụ khắp nơi trên thế giới tính tới cuối năm 2016.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.