Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Đổ Lỗi Dân Cử Cộng Hòa Thất Bại Vụ Xóa Obamacare

21/07/201700:00:00(Xem: 2913)
WASHINGTON - Nhà báo nhận thấy sau khi cát bụi lắng xuống cùng với sự sụp đổ của nỗ lực thu hồi ObamaCare tối Thứ Hai, Bạch Ốc và văn phòng của thủ lãnh đa số CH Thượng Viện đưa ra các biện giải khác nhau, nhìn chung là quy trách lẫn nhau về thất bại.

Các phụ tá của Bạch Ốc tin rằng nghị sĩ Mitch McConnell quá hấp tấp và hạn chế sự can dự của TT. Các đồng minh của thủ lãnh CH cả quyết ông McConnell không coi nhẹ vai trò của TT Trump, cũng không muốn áp đặt 1 mô hình.

Cuộc vận động thu hồi và thay thế luật y tế dấu ấn của chính quyền Obama đuợc quen gọi bằng tên ObamaCare chứng kiến thất bại khi đề luật AHCA thông qua Hạ Viện đầu Tháng 5, chuyển qua Thượng Viện và không đuợc xét tới để phe nghị sĩ CH thảo 1 văn bản khác, là BRCA.

Trước ngày nghỉ lễ Tuyên Ngôn Độc Lập, nghị sĩ McConnell bỏ ý định đưa ra khoáng đại biểu quyết BRCA vì thấy không thể thu dủ số phiếu hậu thuẫn cần thiết. Tuần qua, ông Connell thăm dò khả năng thông qua văn bản BRCA bổ khuyết, vẫn thấy thiếu hậu thuẫn.

Cùng trong ngày Thứ Tư, TT Trump mời khối CH Thượng Viện ăn trưa, bàn việc thu hồi ObamaCare với yêu cầu các nghị sĩ không nghỉ hè để làm cho xong – cùng ngày, bản thẩm định của Phòng ngân sách QH (hay CBO) cho hay: với sự áp dụng đề luật BRCA bổ khuyết, khoảng 32 triệu dân sẽ mất bảo hiểm sức khoẻ, và bảo phí sẽ tăng gấp đôi.


TT Trump từng khen ngợi nỗ lực của dân biểu Paul Ryan về công trình AHCA – nhưng với thất bại tuần này, ông Trump không giấu sự thất vọng sau 7 năm nghe các hô hào “thu hồi và thay thế ObamaCare” phát ra nhiều lần từ diễn đàn Hạ Viện.

Các nguồn tin khác nhau tiết lộ: chính là ông Trump muốn giữ 1 vai trò không nổi bật như khi vận động hậu thuẫn AHCA vì ông McConnell muốn dẫn đầu lần này.

Theo nguồn ẩn danh, nhóm McConnell tưởng rằng họ có thể vận động thành công. Nghị sĩ McConnell thành lập ban soạn thảo BRCA gồm 13 thành viên – theo lời phụ tá Don Stewart, ông McConnell thu thập ý kiến của mọi đồng viện CH trong bữa ăn trưa trong khoảng 1 tháng.

Nhà báo nhắc lại: từ đầu Tháng 1, TT Trump đã nói sẽ thu hồi và thay thế cùng lúc.

Nguợc lại, nhóm lãnh đạo CH Hạ Viện quy trách nhiệm Bạch Ốc, bởi lẽ nếu Bạch Ốc hành động có tổ chức và dốc toàn lực, mọi việc đã trở thành dễ dàng hơn.

Luận điệu trên trang mạng vận động tranh cử của TT Trump ghi: các thủ lãnh lập pháp CH tại 2 Viện đuợc ủy nhiệm làm việc này và đã tỏ ra hoàn toàn thiếu năng lực và kém hiệu quả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.