Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Kêu Gọi Thế Giới Ép Bắc Hàn Bỏ Nguyên Tử; Mỹ: TQ Dọa Trừng Phạt Nếu Bắc Hàn Nổ Nguyên Tử; DB Ed Royce Ra Đề Luật Trừng Phạt Bắc Hàn Về Hải Vận, Tài Chính

29/04/201700:00:00(Xem: 3791)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Tillerson tuyên bố với Fox News trước khi đến bản doanh LHQ: để ngăn Bắc Hàn nổ nguyên tử lần thứ 6, Trung Cộng dọa trừng phạt chính quyền Kim Jong-un.

Ông Tillerson nói rõ: họ xác nhận đã yêu cầu chế độ Kim không nổ nguyên tử thí nghiệm nữa – thực tế là chúng tôi đuợc họ thông báo rằng Pyongyang đã đuợc nhắc nhở nếu còn nổ nguyên tử thí nghiệm, Beijing sẽ hành động bằng trừng phạt.

Hôm Thứ Năm, TT Trump phát biểu với Reuters: chủ tịch Tập là người rất tốt và đang gây áp lực với Bắc Hàn, tôi tin rằng ông ấy đang cố hết sức. Ông Trump tin rằng lãnh tụ Kim là 1 diễn viên biết lý lẽ, nhưng không điên khùng. Tuy nhiên, có vẻ ông không cảm thấy chắc, và hy vọng Kim biết lý lẽ.

Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh: cũng như Trung Cộng, chính quyền Trump cùng tìm kiếm 1 nhà nước Bắc Hàn phi nguyên tử.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Hoa Kỳ khuyến cáo HĐ Bảo An hành động trước khi Bắc Hàn tấn công Nam Hàn hay Nhật.

Phát biểu tại HĐ Bảo An hôm Thứ Sáu, ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh: mối đe dọa từ Bắc Hàn là thật và khẩn cấp, cộng đồng quốc tế phải thi hành hoàn toàn các nghị quyết của HĐ Bảo An, cùng lúc hạ thấp quan hệ ngoại giao với Pyongyang.

Giữa hội nghị khoáng đại 15 thành viên của HĐ Bảo An, ngoại trưởng Tillerson nhắc nhở: mỗi lần Pyongyang bắn phi đạn hay nổ nguyên tử thành công, nguy cơ bất ổn và xung đột đến gần hơn. Theo ông, nguy cơ Seoul hay Tokyo bị tấn công là thật.

Tin mới nhận cho biết ngoại trưởng Hoa Kỳ đề nghị HĐ Bảo An quyết định về giới hạn với kho vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillserson trong dịp này đã kêu gọi toàn thế giới giúp ép buộc Bắc Hàn từ bỏ tham vọng nguyên tử của họ.

Ngoại Trưởng Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc dùng mối quan hệ thương mại đặc biệt để tạo ảnh hưởng với Bắc Hàn.

Về phần Trung Cộng, ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố “Chúng tôi thực hành đầy đủ mọi trừng phạt do HĐ Bảo An đề ra”.


Trong khi đó, sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Nhật, nguyên thủ Nga hô hào các bên tự chế để giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn.

Trong buổi họp báo chung với TT Abe, TT Putin tuyên bố “Chúng tôi muốn thấy nhanh chóng tái tục hội nghị nguyên tử 6 Phe như là sứ mạng chung”, theo tường thuật của thông tấn TASS.

Bộ ngoại giao Trung Cộng lên tiếng hy vọng hội nghị cấp ngoại trưởng do HĐ Bảo An tổ chức sẽ phóng ra thế giới bên ngoài 1 thông điệp tích cực và thăng bằng về vấn đề nguyên tử tại bán đảo Hàn.

Phát ngôn viên Geng Shuang tuyên bố: nếu hội nghị này chỉ tập trung vào các biện pháp trừng phạt và tăng áp lực với Pyongyang, cơ hội bị mất, đối đầu gia tăng, có nghĩa là bất lợi với nỗ lực nối lại đàm phán. Ông Geng khẳng định Beijing sẵn sàng thảo luận và trao đổi ý kiến để tìm kiếm giải pháp – theo lời phát ngôn viên Geng, Beijing không nắm chià khoá, cần có nỗ lực phối hợp từ mọi phiá và sự khôn ngoan của tập thể.

Thông tấn Xinhua ghi rõ: dĩ nhiên, mọi ý kiến đuợc đón nhận.

Trong khi đó, Trưởng khối đa số Hạ Viện loan báo: sẽ biểu quyết trong tuần tới đề luật cho phép các trừng phạt mới chống lại Bắc Hàn – tuần tới, Hạ Viện thảo luận đề luật của chủ tịch ủy ban đối ngoại Ed Royce, gồm các biện pháp về hải vận, tài chính, và kiểm soát lạm dụng lao động nô lệ của chế độ Pyongyang.

Đề luật này cũng yêu cầu chính quyền Trump xác định trong 90 ngày nhu cầu nhận diện Pyongyang như là nhà nước bảo trợ khủng bố.

Viên chức Bạch Ốc xác nhận nội các Trump đang xem xét việc này.

Hôm Thứ Năm, TT Trump khẳng định với Reuters sự ưa thích giải pháp ngoại giao và báo động hành động quân sự sẽ đưa tới xung đột quy mô.

Đề luật Royce đã nhận đuợc hậu thuẫn của dân biểu Eliot Engel, thủ lãnh phe DC tại ủy ban đối ngoại - đề luật này đã đuợc ủy ban thông qua bằng biểu quyết đồng thanh trong Tháng 3.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
“Luật đó rõ ràng là vi hiến theo tiền lệ có từ lâu của Tòa Án Tối Cao,” theo Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland phát biểu tại cuộc họp báo công bố vụ kiện. Bộ Tư Pháp cho rằng luật của Texas vi phạm một cách hoàn toàn bất hợp pháp các quyền hiến định của phụ nữ và vi phạm Điều Khoản Tối Cao của Hiến Pháp, mà trong đó nói rằng luật liên bang thay thế luật tiểu bang. Các viên chức liên bang cũng quan ngại đến các tiểu bang khác có thể ban hành các luật tương tự mà sẽ “lấy đi quyền hiến định của các công dân của họ,” theo ông cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.