Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trump Phẫn Nộ: Assad Bom Hóa Học Giết Dân; Mỹ, Anh, Pháp: Đòi LHQ Mở Điều Tra Kỹ; Nga: Chất Độc Từ Kho Vũ Khí Bị Dội Bom

06/04/201700:00:00(Xem: 2379)
Trump Phẫn Nộ: Assad Bom Hóa Học Giết Dân; Mỹ, Anh, Pháp: Đòi LHQ Mở Điều Tra Kỹ; Nga: Chất Độc Từ Kho Vũ Khí Bị Dội Bom
WASHINGTON - Trong lúc công luận tăng áp lực để chính quyền Assad tại Syria bị trừng phạt về vụ sử dụng vũ khí hoá học với thường dân tại tỉnh Idlib, TT Trump tiếp đón quốc vương Jordan tại Bạch Ốc hôm Thứ Tư.

Cùng ngày, TT Trump định nói chuyện điện thoại về Syria với Thủ Tướng Đức, và về Bắc Hàn với Thủ Tướng Nhật.

Ông Trump đã nhanh chóng lên tiếng kết án vụ hơi độc gây thương vong hàng trăm người Syria và quy trách lãnh tụ bạo quyền Assad.

Từ Capitol Hill, các nhà lập pháp Hoa Kỳ hô hào ứng phó nghiêm khắc.

Khi đuợc phóng viên hỏi về phản ứng của TT Trump, tham vụ Sean Spicer chỉ nói “Chưa sẵn sàng thảo luận”.

Phương hướng giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine là 1 trong các đề tài trao đổi giữa 2 nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Jordan.

Trong cuộc họp báo chung vơi Vua Jordan Abdullah II bin Al-Hussein hôm Thứ Tư ông Trump nói rằng thái độ của ông đối với Syria và tổng thống Syria Bashar al-Assad thay đổi, đặc biệt trong vụ tấn công vũ khí hóa học “không thể chấp nhận được” đã giết chết ít nhất 72 người hôm Thứ Ba.

“Cuộc tấn công đó nhắm vào trẻ em đã tác động rất lớn đối với tôi,” ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo.

Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Syria SOHR có trụ sở tại Anh Quốc nói rằng ít nhất 72 người đã bị giết là vụ tấn công bằng vũ khí hóa học đẫm máu nhất kể từ năm 2013, khi mà chính quyền Syria thả chất độc sarin xuống vùng ngoại ô Damascus, giết hại hàng trăm người trong lúc họ đang còn ngủ, và khiến cho Hoa Kỳ và Châu Âu can thiệp quân sự.

Liên quan tới vụ Syria sử dụng vũ khí hóa học giết chết 72 thường dân, một bản tin khác cho biết Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley kêu gọi LHQ hành động bằng không các nước sẽ tự mình làm. Bản tin viết như sau.

LIÊN HIỆP QUỐC - Đại diện Hoa Kỳ tại HĐ Bảo An báo động: nếu LHQ không có hành động tập thể với vụ sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, các nước thành viên buộc phải ra tay.

Các nước phương tây quy trách nhiệm chính quyền Damascus trong vụ hơi độc gây thương vong hàng trăm người tại tỉnh Idlib.

ĐS Nikki Haley phát biểu tại hội nghị 15 thành viên HĐ Bảo An “Assad và Nga, Iran không chú tâm vào hoà bình – chính quyền bất hợp thức Syria, dẫn đầu bởi 1 con người vô luơng tâm, dự phần trong các bạo động không kể xiết với dân chúng”. Bà Haley nhấn mạnh: LHQ thất bại liên tục là lúc để các nước hành động – nhưng, ĐS Hoa Kỳ không chỉ ra loại hành động trừng phạt chế độ Assad.

Trong Tháng 2, Nga đuợc Trung Cộng tán đồng, đã dùng phiếu biểu quyết lần thứ 7 tại HĐ Bảo An chống lại đề nghị trừng phạt Damascus.

Tại HĐ Bảo An, ĐS Matthew Rycroft của UK hỏi đại diện Nga “Kế hoạch của quý vị là gì để ngăn chận các hành động dã man như thế”.

Phó ĐS Nga Safrontkov trả lời “Chúng tôi có nhiều hơn 1 kế hoạch, đầu tiên là chống khủng bố”.

Ngoài ra một bản tin khác cho biết vụ sử dụng vũ khí hoá học tại Syria gây thương vong nhiều nhất từ 2013 gây căm phẫn cộng đồng quốc tế – Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) đưa tin: hơn 70 người thiệt mạng ngoài hàng trăm người bị thương.

Thông tin từ Bộ quốc phòng Nga giải thích: có thể nhà xưởng làm vũ khí hoá học trúng bom của chiến đấu cơ Syria, hơi độc tuôn ra, nhưng không cho biết sự lựa chọn mục tiêu có là cố tình – phát ngôn viên Igor Konoshenko nói: phi cơ Syria không tập kho vũ khí và quân cụ lớn tại vùng ven thành phố Khan Yunis từ 11 giờ 30 đến 12 giờ 30 trưa Thứ Ba. Nơi này có xưởng chế tạo vũ khí hoá học. Theo lời ông Koneshenko, hơi độc gây thương vong tại đây là cùng loại đã dùng tại Aleppo trong năm qua.

Tương lai và nhu cầu tái thiết Syria là trọng tâm của 1 hội nghị dự kiến họp tại Bruseels từ sáng Thứ Tư – các nước cấp viện hô hào quyên góp nhiều tỉ MK trước khi các nhà lãnh đạo thế giới họp khẩn cấp tại HĐ Bảo An.

Trươc hội nghị, ngoại trưởng Anh Boris Johnson của vương quốc Anh lên án chính quyền Damascus biết đầy đủ rằng họ dùng vũ khí cấm chống lại dân – ông nói: không thấy bằng cách nào chế độ Assad có thể nắm quyền hợp pháp trong việc quản trị đất nước.

Ngoại trưởng Sigmar Gabriel của Đức tỏ ra thận trọng với việc quy trách nhiệm, nhưng khăng định tấn công thường dân bằng vũ khí hoá học là hành động dã man vô song, và là lý do để thế giới không thể thương luợng với Assad trong cuộc chiến chống khủng bố.

Anh cùng Pháp và Hoa Kỳ soạn 1 dự thảo đề nghị HĐ Bảo An tổ chức điều tra để có thể biểu quyết trong ngày Thứ Tư.

Với các ngoại trưởng của EU, lập trường chung là: Assad không có vai trò nào trong tương lai của Syria.

ĐS-LHQ Staffan de Mistura nói: hơi độc phóng từ phi cơ là xác nhận trách nhiệm của Damascus.

Với Hoa Kỳ, ngoại trưởng Tillerson tuyên bố: tấn công bằng vũ khí hoá học là hành động không thể bị bỏ qua, Assad phải bị quy trách nhiệm, Nga và Iran nên kềm ché Assad.

Trong khi đó, viên chức đối lập Syria trong phái đoàn hoà đàm phát biểu: nếu LHQ không thể răn đe chế độ trong nước, làm sao có thể thúc đẩy tiến trình dẫn tới chuyển tiếp chính trị tại Syria.

Cựu Thủ Tướng Riad Hijab, là lãnh đạo của High Negotiations Committee nhấn mạnh: hành động tàn sát của chế độ Assad là bằng chứng không thể thương luợng với nhóm lãnh đạo khát máu tại Damascus.

18/09/2019(Xem: 262)
Một nhà lập pháp tại Quận Cam đã bị buộc tội quấy nhiễu tình dục bởi nhiều người phụ nữ đã được kêu gọi bởi Đảng Cộng Hòa tại Quận Cam hôm Thứ Hai là đừng tái tranh cử và về hưu khi chấm dứt nhiệm kỳ
18/09/2019(Xem: 300)
LOS ANGELES, ngày 16 tháng 9 năm 2019 — Bắt đầu từ hôm nay, những cá nhân bị các linh mục thuộc các giáo phận: Tổng giáo phận Los Angeles và các Giáo phận Fresno, Orange, Sacramento, San Bernardino và San Diego (“Giáo phận Tham gia”) bị lạm dụng , có thể bắt đầu quá trình nộp đơn yêu cầu bồi thường với Chương trình Bồi thường Độc lập California (ICP).
18/09/2019(Xem: 742)
ROCKDALE COUNTY - Cảnh sát sở tại xác nhận tin chủ nhà bắn chết 3 thanh niên bịt mặt tại nhà riêng hồi rạng sáng Thứ Hai 16/09.
18/09/2019(Xem: 228)
BROWNSVILLE - CBS đưa tin ngày 16/09: Nhà lều đang được xử dụng như là tòa án di trú dọc biên giới Texas/Mexico bằng dự chi 155 triệu MK, tại Brownsville và Laredo.
18/09/2019(Xem: 345)
WASHINGTON - Bộ Trưởng Vận Tải của nội các Trump bị điều tra về các vi phạm đạo đức trong thời gian làm việc.
18/09/2019(Xem: 348)
WASHINGTON - Lên tiếng với cảm tình viên tại thành phố New York hôm Thứ Hai 16/09, NS Elizabeth Warren, chuẩn ứng viên TT của đảng DC, mô tả TT Trump là “tham nhũng trong da thịt” và hứa diệt tham nhũng từ Bạch Ốc đến tòa án.
18/09/2019(Xem: 291)
WASHINGTON - Các cựu viên chức Bạch Ốc gồm Rob Porter và Rick Dearborn đã nhận được chỉ thị bỏ qua trát đòi điều trần về khả năng luận tội Trump từ ủy ban pháp chế Hạ Viện.
18/09/2019(Xem: 351)
RIO RANCHO - TT Trump tiếp xúc cử tri New Mexico hôm Thứ Hai 16/09 trong nỗ lực chinh phục di dân Nam Mỹ.
18/09/2019(Xem: 360)
WASHINGTON - Các đường hầm tại Texas và Louisiana là 640 triệu thùng dầu dự trữ chiến lược của Hoa Kỳ, theo ý kiến nảy sinh từ thập niên 1970.
18/09/2019(Xem: 141)
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google gửi thư mời cho một sự kiện ra mắt thiết bị phần cứng mới, sẽ diễn ra vào ngày 15/10/2019 tại thành phố New York.
18/09/2019(Xem: 200)
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, gói bảo hành mở rộng AppleCare+ sẽ được bổ sung thêm hình thức thanh toán mới, cho phép khách hàng có thể lựa chọn trả tiền theo từng tháng khi ghi danh bảo hành thiết bị.
17/09/2019(Xem: 479)
MIAMI -Cơ quan báo bão quốc gia (NHC-Miami) loan báo: bão Humberto sức mạnh cấp 1 sẽ tạo sóng lớn tại vùng tậy bắc Bahamas và bờ đông nam Hoa Kỳ trong 5, 6 ngày tới.
17/09/2019(Xem: 313)
OAKLAHOMA CITY- Cho đến ngày Thứ Hai 16 /09, tất cả nhà tù tại tiểu bang Oklahoma bị phong tỏa tiếp theo bạo động xảy hôm Thứ Bảy 14/09, gây thiệt mạng 1 người và trên 12 người bị thương.
17/09/2019(Xem: 596)
WHITNEY-CBS News đưa tin: khuẩn đơn bào xâm nhập, ăn óc của 1 cô bé học sinh tiểu học 10 tuổi ở Texas, tên là Lily Mae Avant.
17/09/2019(Xem: 384)
WASHINGTON -Cựu cảnh sát trưởng 87 tuổi nổi tiếng chống di dân định tái tranh cử. Thông điệp của ông là “Joe Arpaio chưa biến mất”.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google gửi thư mời cho một sự kiện ra mắt thiết bị phần cứng mới, sẽ diễn ra vào ngày 15/10/2019 tại thành phố New York. Tại sự kiện, Google sẽ ra mắt bộ đôi smartphone Pixel 4 và Pixel 4 XL, bên cạnh đó là chiếc laptop Pixelbook 2 và loa thông minh Google Home mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, gói bảo hành mở rộng AppleCare+ sẽ được bổ sung thêm hình thức thanh toán mới, cho phép khách hàng có thể lựa chọn trả tiền theo từng tháng khi ghi danh bảo hành thiết bị. Theo trang 9to5mac, gói AppleCare + bảo hành mới hiện chỉ được cung cấp cho iPhone, iPad và Apple Watch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.