Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

FBI: Các Phụ Tá Trump Dính Tới Chính Phủ Nga; FBI Tố: Mikhail Kalugin Lấy Biệt Hiệu Kulagin Làm Gián Điệp Để Phá Bầu Cử Tại Mỹ

31/03/201700:00:00(Xem: 2815)
WASHINGTON - Viên chức chính quyền liên bang đã xác nhận 1 điểm chính trong tố giác nhóm cộng sự của tỉ phú Trump liên lạc với Moscow – đó là 1 nhà ngoại giao Nga làm việc tại thủ đô Washington là gián điệp.

Cho tới gần đây, chưa có bằng chứng về thành viên đoàn vận động tranh cử của ứng viên Trump hợp tác với Nga để giành phần thắng trong tổng tuyển cử Tháng 11-2016.

Tuần qua, giám đốc FBI James Comey xác nhận trong 1 buổi điều trần kín: đó chính là điều mà thám tử đang tìm hiểu – tại Bạch Ốc, tham vụ báo chí Sean Spicer nhấn mạnh “Điều tra chưa là bằng chứng”.

Giờ đây, công chúng đuợc biết lộ đồ của cuộc điều tra lần đầu tiên, bắt đầu từ Christopher Steele, gián điệp của MI-6 của vuơng quốc Anh tuy tài liệu gọi là “hồ sơ Steele” gồm 1 số điểm nêu nghi vấn. Có lúc điệp viên Steele viết “nhà ngoại giao hàng đầu là Mikhail Kulagin bị triệu hồi vội vã từ Washington vì sợ rằng sự can dự sâu đậm của ông ta trong tiến trình tuyển cử tại Hoa Kỳ bị lộ”. Nhưng, không có ai là Kulagin tại tòa ĐS Nga, nhưng có Kalugin.

1 trong các đồng minh của Trump là Roger Stone nhận xét: để là điệp viên 007, phải học đánh vần cho giỏi.

Bộ ngoại giao Nga cho hay ông Kalugin phụ trách ban kinh tế tại toà ĐS Washington, đã về nước hồi Tháng 8-2016 sau 1 nhiệm kỳ 6 năm.

Bản thân ông Kalugin đã phóng hàng loạt e-mail phàn nàn với nhà báo về các thông tin sai lạc.

Phóng viên của BBC xác nhận các nguồn tin đáng tin cậy biết rằng Washington nhận diện Kalugin là điệp viên khi làm việc tại thủ đô Hoa Kỳ. Điều không rõ là tình báo Hoa Kỳ có tin Kalugin là điệp viên hay không khi nhận báo cáo của Steele về “nhà ngoại giao Nga”, từ Tháng 5-2016.

Trong tháng qua, trang mạng tin tức McClatchy đưa tin: Kalugin đang bị theo dõi khi về nước – FBI không báo cáo Kalugin là người của tổ chức do thám Nga, SVR hoặc GRU. Những thông tin kể trên không có liên quan gì với bản chất trong các liên lạc giữa nhóm thân cận Trump và Moscow cho tới khi cựu gián điệp Steele bắt đầu gửi những trang tài liệu gọi là “hồ sơ riêng” mà tình báo Hoa Kỳ thấy là khả tín. Ông Steele đáp phi cơ từ Rome để nói chuyện với FBI – đến Tháng 10, ông Steele tới Washingtion, thuyết trình hơn 1 tuần, cung cấp cho FBI danh tính của số mật báo viên gọi là “chià khoá” của hồ sơ. CIA không phỏng vấn Steele, cũng không tìm kiếm.

1 chuyên gia nói “FBI không biết gì về Nga – CIA biết. FBI không biết cách luợng giá các thông tin về Nga của Steele”.

Các viên chức của chính quyền Obama tin rằng cuộc trao đổi thông tin với Moscow mà ông Steele nói đến tiếp diễn trong những tháng sau cùng của cuộc tranh cử.

Đó là 1 chiến dịch 3 mũi giáp công – (1) là tin tặc trộm cắp và thẩm lậu e-mail bất lợi với các chính khách của đảng DC, (2) là những chuyện bịa đặt từ thông tin thẩm lậu tràn ngập mạng, kể cả Breitbart và truyền thông dòng chính tại Hoa Kỳ, (3) là tin tặc Nga lấy danh sách cử tri từ mạng để gửi quảng cáo chính trị tới cá nhân cử tri. Việc thứ 3 này có sự hợp tác từ đoàn tranh cử của tỉ phú địa ốc. Nhưng, chính quyền Moscow chưa bao giờ bị phơi bày có trách nhiệm.

TT Trump cả quyết: toàn bộ là chuyện lừa dối quái quỷ do chính quyền Obama tạo ra từ kịch bản của cộng đồng tình báo và đuợc truyền thông thổi phồng.

Nhưng, quốc dân đang đuợc yêu cầu chọn 1 trong 2 dạng của sự kiện: lạm dụng quyền lực, hay phản bội, để đưa 1 nhân vật khác vào Bạch Ốc làm việc lãnh đạo hành pháp – đó là kết luận của ký giả BBC Paul Wood.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Ủy ban tình báo Hạ Viện đã mở phiên điều trần đầu tiên về tố giác nhóm thân cận tỉ phú Trump liên lạc với viên chức Nga gây ảnh hưởng tổng tuyển cử 2016 – ủy ban hô hào tinh thần không bè phái, đe dọa tinh chất của dân chủ.

Trong tuyên bố khai mạc, hôm Thứ Năm, nghị sĩ Richard Burr (CH-North Carolina) là chủ tịch ủy ban khẳng định: công dân muốn đuợc nghe biết sự thật, nếu chính trị hoá tiến trình này, kết quả sẽ là thất bại.

Cuộc điều trần hôm Thứ Năm xác nhận 1 điều: can thiệp chính trị của Moscow không ngưng sau cuộc tuyển cử ngày 8-11. Mục tiêu của tin tặc Nga là chính giới Hoa Kỳ, như dân biểu Paul Ryan là Chủ Tịch Hạ Viện và nghị sĩ Marco Rubio, 1 thành viên của ủy ban tình báo Thượng Viện.

Điều trần tại ủy ban tình báo Thượng Viện sôi nổi không kém buổi điều trần tại ủy ban tình báo Hạ Viện – điểm khác là vị trí phó chủ tịch ủy ban Thượng Viện là 1 dân cử của đảng DC, là nghị sĩ Mark Warner.

Các nhà điều tra của Thượng Viện nghe thuyết trình của các chuyên gia về chiến dịch tung tin vịt của Moscow – nghị sĩ Warner nhận xét “Chúng ta muốn biết nếu có lửa, nhưng cho tới nay chỉ thấy khói, rất nhiều khói”.

Hôm Thứ Tư, chủ tịch Burr tuyên bố “cần giáo dục công chúng về quấy rối bầu cử có ý nghĩa như là ám sát ứng cử viên”. Chủ tịch Burr và phó chủ tịch Warner có danh sách 20 nhân chứng và đã có tiếp xúc với 5 người trong số này, theo tin CNN – 2 ông không tiết lộ lý lịch các nhân chứng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kamala Harris đã góp thêm tiếng nói của bà vào nỗ lực của các nhà Dân Chủ để bác bỏ những tấn công được dự kiến diễn ra của Donald Trump trong bài phát biểu chấp nhận sự đề cử của Đảng Cộng Hòa vào tối Thứ Năm, 27 tháng 8 năm 2020, khi bà chỉ trích tuần lễ Đại Hội Đảng Cộng Hòa như là một cuộc tập trận trong cố gắng tô vẽ bản ngã của tổng thống, theo bản tin của Deadline.com cho biết hôm Thứ Năm.
Sau vụ xả súng vào một người Mỹ gốc Phi trong một chiến dịch của cảnh sát, tình trạng bất ổn mới đã làm lu mờ đại hội của Đảng Cộng Hòa Hoa Kỳ. Phó Tổng thống Pence hứa hẹn với người Mỹ về an ninh - nếu họ bầu Donald Trump vào tháng 11.
Các viên chức Hoa Kỳ chịu trách nhiệm bảo vệ cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Tư, 26 tháng 8 năm 2020 nói rằng họ “không có thông tin hay tình báo” gì về các quốc gia ngoại quốc, gồm Nga, đang cố gắng phá hoại bất cứ bộ phần nào của tiến trình bỏ phiếu bằng thư
Đội Bóng Rổ Milwaukee Bucks đã đến sân để thi đấu mùa chung kết hôm Thứ Tư, 26 tháng 8 năm 2020 với đội Orlando Magic và đã đình công để phản đối vụ bắn Jacob Blake, theo bản tin thể thao của Yahoo Sports cho biết hôm Thứ Tư.
Bão Laura được dự đoán là một “cơn bão Cấp 4 cực kỳ hùng mạnh” với “nước dâng do bão chết người” lên tới 20 feet khi nó vào Bờ Biển Của Vịnh vào tối Thứ Tư và sáng sớm Thứ Năm, theo trung tâm báo bão cho biết hôm Thứ Tư, 26 tháng 8 năm 2020, theo USA Today tường trình.
Đêm thứ hai của Đại Hội Đảng Cộng Hòa đã bắt đầu, với Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đọc diễn văn vào buổi tối, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 25 tháng 8 năm 2020. Đệ nhất phu nhân hy vọng sẽ sử dụng sự nổi tiếng của bà hôm Thứ Ba tại Đại Hội Đảng CH để giúp giải quyết một trong những thách thức lớn nhất mà TT Trump đang đối diện trong tháng 11 – sự mất uy tín rất lớn của ông với khối cử tri phụ nữ.
Cơ Quan Công Dân và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) hôm Thứ Ba, 25 tháng 8 năm 2020 đã tuyên bố họ sẽ bãi bỏ kế hoạch cho nghỉ không ăn lương hơn 13,000 nhân viên vào tuần tới, ngăn chận tạm thời tình cảnh mà sẽ thúc đẩy tiến trình nạp đơn xin thẻ xanh, giấy phép làm việc, các phúc lợi công dân và di trú Hoa Kỳ khác, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Ba.
Các đảng viên Cộng Hòa đã bày tỏ việc đối phó của Tổng Thống Donald Trump đối với đại dịch vi khuẩn corona như là một thành công to lớn tại Đại Hội Toàn Quốc Đảng Cộng Hòa hôm Thứ Hai, 24 tháng 8 năm 2020, dù đại đa số người Mỹ cảm thấy Tổng Thống và chính phủ của ông đã làm nổ tung cuộc khủng hoảng, theo bản tin của CNN.
Cựu chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa Michael Steele đang tham gia vào Lincoln Project, một nhóm những người Cộng Hòa làm việc để ngăn chận Tổng Thống Donald Trump tái đắc cử, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai, 24 tháng 8 năm 2020.
“Vào giai đoạn này năm ngoái, chúng ta có 42 vụ cháy rừng đã thiêu rụi 56,000 mẫu tây,” theo ông thống đốc cho biết. “Bây giờ, chúng ta có hơn 7,000 vụ cháy thiêu rụi 1.5 triệu mẫu tây.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.