Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xóa Obamacare Chưa Thành, Nhưng Đảng CH Tự Đánh Nhau: Trump Gây Chiến 30 Dân Biểu Cộng Hòa, Dọa Bứng Ghế 2018

31/03/201700:00:00(Xem: 2672)
WASHINGTON - TT Trump khai chiến với Freedom Caucus cũng như đảng DC – Freedom Caucus là tập họp gần 30 vị dân cử cùng đảng CH không tán đồng dự thảo “American Health Care Act - AHCA” khiến cho đề luật này không đuợc đưa ra biểu quyết tại hội nghị khoáng đại của Hạ Viện.

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan xác nhận với TT Trump: không đủ phiếu hậu thuẫn.

Twitter sáng Thứ Năm của TT Trump ghi “Freedom Caucus gây thiệt hại toàn bộ lịch hành động của đảng CH nếu họ không nhập đoàn – chúng ta phải đánh lại họ, và đảng DC, trong tuyển cử giữa kỳ 2018”. Ông Trump dùng thông điệp twitter suốt 1 tuần lễ sau khi dân biểu Ryan quyết định không đưa AHCA ra biểu quyết.

Nghị sĩ Rand Paul, cùng phe Freedom Caucus, mô tả AHCA là ObamaCare Lite và tin từ Politico tuần này cho hay 1 mật ước quy định rằng không thành viên nào của Fredom Caucus hưá bỏ phiếu thuận trước khi tham khảo toàn nhóm.

Tin Yahoo sáng Thứ Năm cho hay: Bạch Ốc và phe thân Trump tại cơ quan lập pháp quy trách nhiệm Freedom Caucus về thất bại trong việc thu hồi ObamaCare để đưa Freedom Caucus vào thế thủ – đây có thể là cách dọn đường cho chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan vận động hậu thuẫn cho 1 phương án thay thế.


1 số nguồn tin phỏng đoán ông Ryan định tái sinh AHCA trong vài ngày.

1 dân biểu thông thạo về các thảo luận với Bạch Ốc tiết lộ: có thể là tuần tới.

Phát ngôn viên của ông Ryan nói: chủ tịch Ryan khuyến khích các dân biểu tiếp tục bàn luận.

Liên quan tới dự luật y tế AHCA của Cộng Hòa, một bản tin khác cho biết rằng Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan nói ông không muốn Trump thương lượng với phe DC. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - Đề luật y tế mới không thu đủ phiếu hậu thuẫn ngay cả từ khối đa số CH tại Hạ Viện để thay thế ObamaCare – nhưng, dân biểu Paul Ryan không muốn thấy TT Trump thương luợng với phe DC.

Trong cuộc phỏng vấn sáng Thứ Năm của CBS, ông Ryan nói rõ “Tôi không thấy điều ấy xẩy ra.”

Theo lời chủ tịch Hạ Viện, 90% dân biểu cùng đảng CH ủng hộ dự thảo AHCA. Ông nhấn mạnh: chúng ta không bỏ cuộc sau 7 năm đối phó với nó.

Dân biểu đại diện cử tri Wisconsin nhận rằng thất bại với AHCA là sự đau đớn gia tăng với đảng CH, nhất là sau 10 năm là đối lập.

Trong buổi họp báo hàng tuần sáng Thứ Năm, ông Ryan nhắc lại sự miễn cưỡng làm việc với phe DC. Ông giải thích “Họ không giúp chúng ta thu hồi ObamaCare – họ là những người tạo ra nó”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thị Trưởng Thành Phố New York Bill de Blasia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào trưa xế Thứ Bảy trước trận bão đổ bộ. Và Thống Đốc New York Andrew Cuomo đã cảnh báo người dân trong các khu vực ngập lụt: hãy di chuyển tới nơi an toàn ngay bây giờ. Hơn 35 triệu người nằm dưới sự quan sát lũ lụt khắp Miền Đông Bắc, với trung tâm bão cảnh báo mưa lớn có thể gây “lũ lụt” và bị cô lập vì mực nước sông dâng cao.
Thống Đốc Cộng Hòa Tiểu Bang Georgia Brian Kemp đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Năm cho phép các cơ sở kinh doanh bỏ qua các quy định địa phương liên quan tới Covid-19 – một hành động bị Dân Chủ chỉ trích, trong khi các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona đang gia tăng trong tiểu bang này, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 20 tháng 8 năm 2021.
Chính phủ liên bang hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021 đã tuyên bố thiếu nước trên Sông Colorado River lần đầu tiên, đưa tới việc cắt giảm tiêu thụ nước cho nhiều tiểu bang tại Miền Tây Nam Hoa Kỳ, khi hạn hán do biến đổi khí hậu gây nên thúc đẩy mực nước tại Hồ Lake Mead xuống tới mức thấp chưa từng thấy, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai. Hồ Lake Mead, hồ chứa nước lớn nhất tại Hoa Kỳ tính theo dung lượng, đã cạn tới mức báo động trong năm nay.
Một chủ nhà người Mỹ gốc Á Châu nói rằng người Da Đen làm hợp đồng mà bà đã thuê để tân trang lại căn nhà của bà đã báo cáo rằng một sợi dây thòng lọng đã treo từ một cây trong khu vườn nhà của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Julia Ho (có lẽ họ Hồ mà bản tin tiếng Anh không đánh dấu) đã làm chủ căn nhà gần 5 năm và bà đi khỏi nhà khi sự kiện này đã xảy ra, theo Đài Phát Thanh St. Louis Public Radio cho biết. Người làm hợp đồng đã liên lạc với Ty Cảnh Sát Thành Phố St. Louis của tiểu bang Missouri, ngay tức thì sau khi phát hiện dây thòng lọng. Một cuộc điều tra đang diễn ra.
Người Mỹ tiếp tục di cư tới Miền Nam và Miền Tây vì sự đắt đỏ của Miền Trung Tây và Miền Đông Bắc, theo các số liệu cho thấy. Phần trăm của dân số da trắng đã giảm từ 63.7% trong năm 2010 xuống còn 57.8% trong năm 2020, thấp kỷ lục, do bởi sự sút giảm sinh suất trong các phụ nữ da trắng so với các phụ nữ gốc La Tinh và gốc Á. Con số người da trắng không phải gốc La Tinh đã co cụm từ 196 triệu trong năm 2010 xuống còn 191 triệu. Người da trắng tiếp tục là nhóm chúng tộc nhiều nhất, nhưng điều đó đã thay đổi tại Califonria, nơi người gốc La Tinh đã trở thành nhóm chủng tộc lớn nhất, gia tăng từ 37.6% lên 39.4% trong một thập niên, trong khi phần trăm người da trắng đã giảm từ 40.1% xuống cỏn 34.7%. Người gốc Á Châu là nhóm chủng tộc đông dân nhất, đạt tới 24 triệu người vào năm 2020, tăng vọt hơn 1/3.
Các nhà lãnh đạo tại San Antonio đã ghi điểm chiến thắng tại tòa án chống lại Thống Đốc Cộng Hòa Greg Abbott hôm Thứ Ba, 10 tháng 8 năm 2021, trong cuộc chiến đang diễn ra về các lệnh đeo khẩu trang, theo bản tin của Đài KSAT tường thuật hôm Thứ Ba. Chánh Án Tòa Địa Hạt Dân Sự Quận Bexar đã cho phép thành phố này và yêu cầu của Quận Bexar đối với lệnh hạn chế tạm thời chống lại sắc lệnh hành pháp của Abbott cấm các lệnh đeo khẩu trang tại những trường học.
“Hôm nay, chúng ta đã chứng minh rằng nền dân chủ vẫn có thể hoạt động,” theo Biden tuyên bố tại Bạch Ốc, cho biết rằng tỉ số phiếu 69-30 đã gồm cả lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell. “Chúng ta vẫn có thể cùng nhau làm nhiều việc lớn, những việc quan trọng, cho người dân Mỹ,” theo Biden nói. Tỉ số áp đảo đã cung cấp xung lực tươi tắn cho giai đoạn đầu của các ưu tiên “Xây Dựng Trở Lại Tốt Hơn” của Biden, hiện đang đưa tới Hạ Viện.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo hôm Thứ Ba, 10 tháng 8 năm 2021 đã tuyên bố từ chức vì hàng loạt những cáo buộc sách nhiễu tình dục một năm sau khi ông được ca ngợi trên cả nước đối với các cuộc họp báo ngắn hàng ngày và tài lãnh đạo trong những ngày đen tối nhất của đại dịch Covid-19, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Thượng Viện đã công bố dự luật ngân sách hôm Thứ Hai, 9 tháng 8 năm 2021, dự tính các nguồn tài nguyên liên bang khổng lồ 3.5 ngàn tỉ đô la kéo dài 10 năm, nhắm mục tiêu tổng số tiền lịch sử để ủng hộ gia đình, các chương trình sức khỏe và giáo dục và động lực lớn lao để chữa lành biến đổi khí hậu, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai. Dự luật là bước đầu quan trọng trong điều mà sẽ có thể là tiến triển lập pháp của Dân Chủ kéo dài nhiều tháng náo động hướng tới việc tái định hình tiến trình của chính phủ liên bang mà cũng thể hiện tham vọng chính sách nội trị hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã tiến gần tới việc thông qua gói hạ tầng cơ sở lưỡng đảng trị giá 1 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Bảy, 7 tháng 8 năm 2021, sau khi các nhà lập pháp từ hai đảng cùng nhau bỏ phiếu làm sạch cản trở thủ tục chính, nhưng hành động ngay sau đó đã bị đình trệ khi một số ít những nhà Cộng Hòa chống đối đã từ chối đẩy nhanh sự đồng thuận của một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.