Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

45,000 Dân Chết/Năm: Không Bảo Hiểm Y Tế; ObamaCare: Giúp 11 Triệu Người Không Phải Cao Niên, 20 Triệu Dân Có Bảo Hiểm Y Tế

11/03/201700:00:00(Xem: 2832)
WASHINGTON - Tuần báo lâu đời đăng bài với tựa đề có nghĩa “Cứu Luật ACA thực sự là đấu tranh giai cấp” – ACA là ObamaCare mà ứng viên TT của đảng CH hưá loại bỏ, với mô tả là luật bảo hiểm y tế tệ hại, sẽ bùng nổ và sụp đổ.

Mục tiêu của ACA là bắt đầu xoa dịu phân cách giai cấp, là điều mà đảng CH, cùng phe với TT Trump, muốn tiêu trừ, theo nhận xét của ký giả Angela Bonavoglia trong chuyên mục chính trị của The Nation.

Nhưng, các nhà lập pháp CH muốn đưa 2 điểm quan trọng của ACA vào luật thay thế, (1) là cha mẹ đuợc giữ bảo hiểm của con tới 26 tuổi, và (2) là người có bệnh sẵn có thể mua bảo hiểm.

Công chúng hiếm khi nghe nói tới cai trò của ACA như là công cụ của công bằng xã hội.

Trước khi ACA đuợc ban hành, đa số người trưởng thành lợi tức thấp đuợc cung cấp phúc lợi Medicaid vì các điều kiện hạn chế tại nhiều tiểu bang.

Kỳ thị trắng trợn trước kia là loại trừ hoàn toàn các thành phần không là cao niên, không thương tật hay không có trẻ em lệ thuộc. Đau yếu đến thế nào, khủng hoảng đến đâu cũng mặc. Đau cứ đau, chết cứ chết. Từ 20,000 đến 45,000 người chết hàng năm vì không có bảo hiểm y tế. ACA (hay Obamcare) làm thay đổi thực trạng đó. Sự mở rộng Medicaid của ACA giúp 11 triệu người không là cao niên với lợi tức dưới mức nghèo khó liên bang (là 16,394 MK/năm) trở thành đối tượng phục vụ - họ phải trả lệ phí cực thấp hay miễn.

ACA cũng mở cửa đón số người lợi tức không thấp đến mức đuợc cấp Medicaid nhưng không đủ sức tự mua bảo hiểm, cho phép người có lợi tức cao gấp 4 lần mức nghèo đói mua bảo hiểm sức khoẻ qua thị trường trao đổi với sự hỗ trợ của giảm thuế, chừng nào không thể tiếp cận bảo hiểm thông qua chủ doanh nghiệp.

Với ACA, thêm 20 triệu dân có bảo hiểm y tế, đưa tỉ lệ dân không bảo hiểm xuống ở mức 9%. Đó là thành quả rất lớn - nhưng, đảng CH không bỏ 1 phiếu tán đồng.

ACA là bằng chứng về sự thay đổi não trạng xoay quang vai trò của chính quyền trong lãnh vực chăm sóc sức khoẻ.

Nhà báo của The Nation viện dẫn kết quả khảo sát Tháng 1 của Pew Center, khi cử tri đuợc hỏi về trách nhiệm của chính quyền liên bang để bảo đảm mọi người dân đuợc bảo hiểm sức khoẻ, cho thấy 60% trả lời Yes, cao nhất gần 1 thập niên. Pew cũng ghi nhận: 52% người CH với lợi tưc dưới 30,000 đồng ý, với thành phần lợi tức dưới 75,000 là 33% và chỉ 18% trả lời Yes trong thành phần có lợi tức trên 75,000. Trong năm 2016, các tỉ lệ tương ứng đều thấp hơn, lần luợt là 31%, 14% và 16%. Trong khảo sát gần đây nhất của Pew, tỉ lệ hậu thuẫn ACA đạt 54% - Kaiser ghi 48%, cũng là cao.

Bài báo của The Nation báo động: hiện vẫn còn 28.5 triệu dân không có bảo hiểm sức khoẻ trong khi 2 Viện QH và Bạch Ốc do đảng CH kiểm soát ngưng tài trợ chương trình mở rộng Medicaid từ 2020.

Trong 1 phiên họp kín hồi Tháng 1, dân biểu CH Tom McClintock của California tuyên bố “Chúng ta sẽ bị phê phán trong đợt tuyển cử giữa kỳ năm 2018”, theo tường thuật của Washington Post.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.