Hôm nay,  

U.C. Tăng Học Phí Kể Từ 2017-2018

1/27/201700:00:00(View: 4072)

SAN FRANCISCO (CBS / AP) — Hệ thống đại học University of California hôm Thứ Năm chấp thuận tăng học phí, lần đầu trong vòng 7 năm.

Hội đồng khoa hệ thống UC bỏ phiếu thuận với tỷ lệ 16-4 đê tăng học phí 2.5% mỗi năm trong buổi họp ở San Francisco.

Lệ phí cũng sẽ tăng.

Cuộc bỏ phiếu xảy ra sau khi Chủ tịch hệ thống đaị học UC là Janet Napolitano yêu cầu tăng học phí $282 và tăng lệ phí $54 cho niên khóa 2017-18.

Cư dân California hiện nay trả $12,294  mỗi năm cho học phí và lệ phí.

Nhiều sinh viên đã phản đối tăng học phí. Một trong những cuộc biêu tình phản đối đã làm gián đoạn buổi họp trước đó của Hội Đồng Khoa hồi tháng 11/2016.

Nhiều nhà bình luận nói rằng gánh nặng học phí cứ tăng hoài, làm trở ngại cho đường học vấn sinh viên.


Một viên chức trong Hội Đồng Khoa là Charlene Zettel nói rằng bà rất tiếc phải tăng học phí, và “tất cả chúng tôi trong phòng họp này không muôn tăng học phí đối với sinh viên của chúng tôi. Rất đau đớn cho tất cả chúng tôi.”

Viên chức Hội Đồng Khoa Gavin Newsom bỏ phiếu chống tăng học phí.

Ông nói:

“Thật là vô nghĩa khi có nhiều sinh viên phải mang gánh nặng tăng hoc phí.”

Napolitano nói rằng tăng học phí cần thiết để duy trì phẩm chất 10 đaị học trong hệ thống UC, cũng là hệ thống đaị học công lập lớn nhất Hoa Kỳ, nơi số lượng sinh viên tăng đều mỗi năm và tài trợ tiểu bang đã bị cắt.

Hệ thống đại học University of California khóa mùa thu vừa qua có hơn 238,000 sinh viên và hơn 190,000 nhân viên ban giảng huấn và quản trị.

Reader's Comment
1/29/201704:07:15
Guest
Không riêng gì U.C tăng học phí mà trong tương lai nhiều trường ở California sẽ phải tăng học phí và có thể chính quyền tiểu bang sẽ lấy đầu cá gá đầu tôm cho các chi tiêu.
Một phần cũng dễ hiểu là Cali thời của tông tông O3ma cũng hậu hĩnh rót tài trợ liên bang cho Cali một cách hậu hĩnh ,dù sao Cali cũng là thành trì bất khả xâm phạm của đảng Dân Chủ nên tông tông ủng hộ phe ta đi đâu mà sợ thiệt .
Ông thống đốc và một số ông bà nghị gật đảng Dân Chủ của tiểu bang Cali đã đồng thanh nhất trí Cali là nơi dung dưỡng các quí ông bà di dân lậu dù các ông bà này biết là ông tổng thống Trum sẽ thẳng thừng cắt tiền trợ cấp Liên Bang.
Đây là một món tiền khá là lớn ,nhờ những món tiền tài trợ này mà trước đó giáo dục không bị cắt xén và học phí của đại học không tăng.
Nhưng giờ đây một số quan chức cấp cao của Cali thấy quyền lợi cá nhân của các ông là quan trọng nên ông thống đốc và các quan chức phần đông là đảng Dân Chủ mới đồng thành tuyên chiến với tổng thống Trum.
Trận chiến mới bắt phải đợi hạ hồi phân giải.
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.