Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thể Dục Sẽ Tăng Thêm Chất Xám

19/12/201600:00:00(Xem: 2838)
Bạn muốn tăng dung lượng não bộ? Hãy tập thể dục aerobic, tức là các bộ môn như chạy, bơi, đạp xe đạp…

Nghiên cứu nhận thấy những người tập thể dục như thế 4 lần/tuần trong vòng 6 tháng sẽ thấy tăng dung tích não bộ hơn những người tập thể dục cùng thời lượng trong các môn thể dục stretching, tức là các môn thể dục về uốn cong, vươn gân cốt, giãn cơ thể…

Max Wintermark, một giáo sư ở Stanford University, không có liên hệ tới nghiên cứu này, nhưng đưa ra bình luận rằng các môn thể dục aerobic luôn luôn được khuyến khích, vì thực tế đã không riêng làm tăng dung lượng não bộ, nhưng cũng tăng hiệu năng nhận biết.

Nghiên cứu này khảo sát 35 người thành niên đang bị triệu chứng nhẹ suy giảm ý thức (MCI), được xem như chặng giữa của tiến trình suy thoái não bộ vì tuổi già và có thể tới mức độ nguy hiểm hơn, như bệnh lãng trí dementia.

Nhóm 16 người (tuổi trung bình là 63) được yêu cầu tập thể dục aerobic, nhóm 19 người còn lại (tuổi trung bình 67) tập thể dục stretching.

Họ được đưa vào máy quét não bộ MRI trước và sau cuộc nghiên cứu dài 6 tháng.

Bên cạnh việc đo não bộ như thế, các nhà nghiên cứu cũng thử nghiệm những người tahm dự để xem mức độ nhận biết.

Tất cả người tham dự cuộc nghiên cứu, ở cả 2 nhóm thể dục, đều tăng dung lượng chất xám não bộ, nơi chứa các dây thần kinh neuron chuyên kiểm soát bắp thịt trên cơ thể và chuyên xử lý thông tin.

Nhưng các người trong nhóm thể dục aerobic có mức tăng dung lượng nhiều hơn trong một số khu vực não bộ. Khả năng tăng hiệu năng não bộ này cũng kéo dài 6 tháng sau cuộc nghiên cứu, nhưng nhóm thể dục stretching không kéo dài năng lực được.

Tạp chí Live Science nói rằng cuộc nghiên cứu tuy nhỏ, và cần xác nghiệm trong cuộc nghiên cứu đông người hơn, nhưng đã cho thấy chức năng thể dục biến đổi được não bộ và chức năng não bộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba nghi can đã bị bắt vì liên quan tới cái chết của một người đàn ông Mỹ gốc Việt, là người lúc đầu được báo cáo mất tích qua cuối tuần rồi tại Indiana, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 4 năm 2021. Shane Van Nguyen, 55 tuổi, đã được tìm thấy chết trong một tai nạn xe tại khúc đường có số nhà 1500 của Đại Lộ Forest Park Boulevard tại thành phố Fort Wayne hôm Chủ Nhật, theo WANE tường trình.
Trong bối cảnh đó, Texas sẽ có thêm 2 ghế tại Quốc Hội trong tiến trình tái phân phối địa hạt, theo các kết quả cho thấy. Còn nữa, các tiểu bang Colorado, Florida, Montana, North Carolina và Oregon mỗi tiểu bang sẽ có thêm một ghế tại Quốc Hội. California, Illinois, Michigan, New York, Ohio, Pennsylvania và West Virginia tất cả sẽ mất nhiều ghế tại quốc hội trước các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022.
Dân Chủ tại Hạ Viện đã công bố dự luật hôm Thứ Hai để giữ sự gia hạn khấu trừ thuế trẻ em một năm, là sáng kiến chống lại nghèo khó đã hình thành phần lớn của kế hoạch kích cầu 1.9 ngàn tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden đã được chấp thuận một tháng trước, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 4 năm 2021.
Newsom đã hình thành nhóm tấn công chính trị để chống lại cuộc truất phế, nói rằng nỗ lực là cố gắng đảng phái bởi Cộng Hòa liên kết với cựu Tổng Thống Donald Trump để giành quyền lực từ tiểu bang Dân Chủ chiếm đa số. “Nó là như vậy. Đây là cuộc truất phế của Cộng Hòa,” theo Newsom đã châm biếm trong một cuộc phỏng vấn độc quyền của CNN trước cuộc kiểm phiếu chữ ký mới nhất. Trong khi nỗ lực truất phế đã bắt đầu trước đại dịch, phản ứng hạn chế của Newsom có vẻ đã châm dầu vào nỗ lực.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 22 tháng 4 năm 2021, đã thông qua dự luật chống tội phạm thù ghét nhằm giải quyết sự gia tăng tấn công vào người Mỹ gốc Á Châu giữa thời đại dịch, theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp hạn hán hôm Thứ Tư, 21 tháng 4 năm 2021, tại những vùng khô hạn nhất của California, đầu nguồn Sông Russian River tại Miền Bắc California, theo báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Tư.
“Đặc biệt những người đàn ông da đen đã bị đối xử qua suốt chặng đường lịch sử của chúng ta không như một con người. Sinh mạng của họ phải được quý giá trong đất nước của chúng ta. Phải chấm dứt hoàn toàn,” theo Biden nói thêm. Phó Tổng Thống Kamala Harris đã phát biểu trước khi Biden phát biểu và nói rằng các nhà lập pháp hiện nay cần phải đưa ra dự luật sẽ cải tổ cảnh sát tại Mỹ, gọi đó là một phần của di sản của Floyd.” “Hôm nay, chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm. Nhưng nó không thể lấy đi hết sự đau đớn. Biện pháp công bằng không giống như công lý bình đẳng,” theo Harris phát biểu.
Bồi thẩm đoàn hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021, đã tuyên bố cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin có tội đối với tất cả 3 tội truy tố bắt nguồn từ việc giết chết một người đàn ông da đen George Floyd hồi năm ngoái, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba.
Nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đang siết chặt đối với các cuộc biểu tình bất luận quyết định của bồi thẩm đoàn để kết án hay trắng án cho Ông Chauvin về các truy tố giết người và ngộ sát. Hôm Thứ Hai Thống Đốc Minnesota là Tim Walz đã yêu cầu trợ giúp an ninh từ các tiểu bang Ohio và Nebrakka trước khi kết án.
Thị Trưởng Thành Phố Chicago nói rằng bà “đau lòng và phẫn nộ” sau khi bé gái 7 tuổi bị bắn chết trong lúc ngồi trong xe giữa ban ngày, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.