Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thể Dục Sẽ Tăng Thêm Chất Xám

19/12/201600:00:00(Xem: 2802)
Bạn muốn tăng dung lượng não bộ? Hãy tập thể dục aerobic, tức là các bộ môn như chạy, bơi, đạp xe đạp…

Nghiên cứu nhận thấy những người tập thể dục như thế 4 lần/tuần trong vòng 6 tháng sẽ thấy tăng dung tích não bộ hơn những người tập thể dục cùng thời lượng trong các môn thể dục stretching, tức là các môn thể dục về uốn cong, vươn gân cốt, giãn cơ thể…

Max Wintermark, một giáo sư ở Stanford University, không có liên hệ tới nghiên cứu này, nhưng đưa ra bình luận rằng các môn thể dục aerobic luôn luôn được khuyến khích, vì thực tế đã không riêng làm tăng dung lượng não bộ, nhưng cũng tăng hiệu năng nhận biết.

Nghiên cứu này khảo sát 35 người thành niên đang bị triệu chứng nhẹ suy giảm ý thức (MCI), được xem như chặng giữa của tiến trình suy thoái não bộ vì tuổi già và có thể tới mức độ nguy hiểm hơn, như bệnh lãng trí dementia.

Nhóm 16 người (tuổi trung bình là 63) được yêu cầu tập thể dục aerobic, nhóm 19 người còn lại (tuổi trung bình 67) tập thể dục stretching.

Họ được đưa vào máy quét não bộ MRI trước và sau cuộc nghiên cứu dài 6 tháng.

Bên cạnh việc đo não bộ như thế, các nhà nghiên cứu cũng thử nghiệm những người tahm dự để xem mức độ nhận biết.

Tất cả người tham dự cuộc nghiên cứu, ở cả 2 nhóm thể dục, đều tăng dung lượng chất xám não bộ, nơi chứa các dây thần kinh neuron chuyên kiểm soát bắp thịt trên cơ thể và chuyên xử lý thông tin.

Nhưng các người trong nhóm thể dục aerobic có mức tăng dung lượng nhiều hơn trong một số khu vực não bộ. Khả năng tăng hiệu năng não bộ này cũng kéo dài 6 tháng sau cuộc nghiên cứu, nhưng nhóm thể dục stretching không kéo dài năng lực được.

Tạp chí Live Science nói rằng cuộc nghiên cứu tuy nhỏ, và cần xác nghiệm trong cuộc nghiên cứu đông người hơn, nhưng đã cho thấy chức năng thể dục biến đổi được não bộ và chức năng não bộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 30 tháng 3 năm 2021, đã công bố một năm sáu hành động mới nhằm đối phó với các cuộc tấn công và sách nhiễu mà các cộng đồng người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương tại Hoa Kỳ đã đối diện ngày càng nhiều trong năm qua, theo tường thuật của Đài NPR cho biết hôm Thứ Ba.
Blackwell đã trưng bày tấm hình từ một điện đoại di động của người đứng bên đường quay lại cho thấy Chauvin, người da trắng, với đầu gối của ông đè lên cổ của Floyd, nói rằng nó cho thấy Chauvin “đang nghiền nát ông ấy cho đến tận hơi thở -- không, thưa quý bà và quý ông – chính sự sống đã bị vắt kiệt khỏi ông ấy.”
Những người Việt thuê nhà của chung cư nhà ở công cộng tại New York đã bị sốc khi nhận một lá thư thù ghét chính thức gửi tới từ thành phố, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Hai, 29 tháng 3 năm 2021.
“Tôi 69 tuổi và tôi sẽ cho quý vị thấy cái gì là lòng yêu nước, những câu hỏi về lòng yêu nước, trông giống. Đây là chứng minh của tôi,” Wong nói, kéo chiếc áo thun của ông lên để lộ ra những vết sẹo. “Đây là bằng chứng từ sự phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ. Bây giờ có đủ làm người yêu nước chưa?”
Một nhà lập pháp tiểu bang Georgia đã bị bắt và truy tố trong lúc biểu tình chống dự luật bầu cử mới, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 3 năm 2021. Dân Biểu Dân Chủ Tiểu Bang Georgia Park Cannon đã bị còng tay và đưa ra khỏi tòa nhà quốc hội tiểu bang vì đập cửa văn phòng Thống Đốc Brian Kemp trong lúc ông ký ban hành luật.
Khi các tội phạm thù ghét chống người Mỹ gốc Á gia tăng khắp Hoa Kỳ, một nhóm các nhà tổ chức cộng đồng tại Thành Phố San Jose, California đang tiến lên để bảo vệ cộng đồng của họ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Đại Học University of Southern California (USC) đã đồng ý trả hơn 1 tỉ đô la cho các bệnh nhân được điều trị bởi một cựu bác sĩ phụ khoa ở trường bị cáo buộc lạm dụng tình dục, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021, đã ký ban hành một cải tổ rộng lớn các luật bầu cử, ngay sau khi lập pháp tiểu bang do Cộng Hòa kiểm soát đã chấp thuận, theo NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Họ không phải là cảnh sát. Họ là các học sinh, những công nhân ngành bán lẻ và những người về hưu được trang bị với chỉ chiếc điện thoại cầm tay trong trường hợp họ đến người nào đó đang bị sách nhiễu hay bị tấn công. Sứ mệnh của họ: chận đứng những kẻ tấn công không làm hại những người Mỹ gốc Á khác, có thể bằng cách gọi cảnh sát tới giúp hay chính họ can thiệp vào.
Trong khi chính phủ Biden đang vật lộn với số trẻ em di dân không có người thân đi theo đang gia tăng tại biên giới, Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ lãnh đạo các nỗ lực của Hoa Kỳ để ngăn chận di dân, theo Tổng Thống Joe Biden tuyên bố hôm Thứ Tư, 24 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.