Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ohio Sẽ Cử Hành Lễ Tưởng Niệm Phi Hành Gia John Glenn Tuần Tới

10/12/201600:00:00(Xem: 1066)
COLUMBUS, Ohio -- Phi hành gia anh hùng người Mỹ John Glenn sẽ được quàn tại tòa hành chánh thủ phủ của tiểu bang Ohio trước khi cử hành nghi lễ tưởng niệm công trạng phục vụ của ông trong chánh quyền và quân đội và 2 cuộc du hành trên quỹ đạo không gian.

Công chúng viếng tang lễ của ông tại tòa Ohio Stathouse và buổi lễ tưởng niệm tại Hội Trường Messhon Auditorium của Trường Đại Học Tiểu Bang Ohio vào tuần tới, theo Hank Wilson của John Glenn School of Public Affairs.

Ông John Glenn, phi công chiến đấu trong thế thứ 2 và chiến tranh nam/bắc Hàn, là người thực hiện sứ mạng Friendship 7 của NASA bay trên quỹ đạo ngày 20-2-1962 đã tạ thế ở tuổi 95, trong trung tâm y khoa tại Columbus của trường đại học Ohio.

Ông là người Hoa Kỳ đuợc phóng lên không gian và lần đầu tiên bay 3 vòng trên quỹ đạo của địa cầu. 36 năm sau, ở tuổi 77, khi đang là nghị sĩ liên bang, ông lại bay trên quỹ đạo trong 1 cuộc thí nghiệm về ảnh hưởng của du hành không gian với người cao niên.


Thống đốc John Kasich (của Ohio) nói “Ông Glenn luôn luôn là anh hùng của tỉnh nhà” trong khi chuyển lời phân ưu với tang quyến.

Ông Glenn ngưng chương trình học kỹ sư khi quân đội Nhật tấn công Pearl Harbor để đầu quân, sau trở thành phi công của TQLC thực hiện 149 phi vụ trong thế chiến thứ 2 và chiến tranh nam/bắc Hàn. Năm 1957, ông Glenn trở thành phi công đầu tiên bay thử phi cơ siêu thanh xuyên lục địa. Năm 1958, ông tham gia chương trình phi thuyền chở người đầu tiên của NASA và năm sau đuợc tuyển vào nhóm phi hành gia đầu tiên gọi là “Original Seven” trong dự án Mercury.

Ông thôi việc tại NASA năm 1964, tranh cử Thượng Viện và làm nghị sĩ trong 25 năm, cho tới năm 1999.

Vợ goá của ông bà Annie, là nguời yêu từ 73 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Thành Phố Miami Beach tại Florida đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào xế trưa Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, để thảo luận việc gia hạn lệnh giới nghiêm và đóng các con đường ra biển khi họ cố gắng giải quyết đám đông mất trật tự đang đến thăm viếng thành phố này trong kỳ nghỉ mùa xuân, theo bản tin của trang mạng www.local10.com cho biết hôm Chủ Nhật.
Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Liên Bang Hoa Kỳ Tammy Duckworth hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, bày tỏ sự nghi ngờ về đánh giá sơ bộ của Giám Đốc FBI Chris Wray rằng vụ nổ súng giết chết 6 phụ nữ Á Châu tại các tiệm spa trong vùng Atlanta có thể không thành lập tội phạm thù ghét, nói rằng nó “giống có động cơ kỳ thị chủng tộc,” theo bản tin Reuters tường thuật hôm Chủ Nhật.
Timothy Phan lái xe 8 tiếng đồng hồ từ Florida tới tham dự cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021 tại Atlanta, nhằm mục đích tưởng niệm những người đã bị giết chết tại 3 tiệm spa ở Georgia và chống lại sự thù ghét người Mỹ gốc Á, theo CNN đưa tin hôm Thứ Bảy. Phan đã không biết 8 người bị giết, 6 người trong số đó là các phụ nữ di dân gốc Á. Nhưng với các báo cáo về các vụ tấn công chống lại người Mỹ gốc Á đang gia tăng, ông cảm thấy như nó đến sát nhà mình. Gia đình ông làm nghề nail salon. Ông đã nghe các viên chức nói rằng nghi can trong các vụ nổ súng hôm Thứ Ba có thể đã đi tới Florida để gây hại thêm khi ông ấy đã bị bắt. “Những người, là các phụ nữ đã chết, tôi thấy gia đình tôi trong họ,” theo ông nói với CNN tại cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, mà nhiều người đã có mặt tại Liberty Plaza gần Tòa Nhà Quốc Hội Georgia tại trung tâm thành phố Atlanta.
Thị Trưởng Thành Phố Miami Beach Dan Gelber đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ban lệnh giới nghiêm vào Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021, nói rằng đám đông đã đổ về thành phố hiện nay là “quá sức gánh vác của chúng tôi,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
“Sự im lặng của chúng ta là đồng lõa. Chúng ta không thể đồng lõa. Chúng ta phải lên tiếng. Chúng ta phải hành động,” theo Biden nói, khi phát biểu tại Đại Học Emory ở Atlanta. Ông cho biết những người Mỹ gốc Á đã bị “tấn công, đổ tội, tế thần và hành hung. Họ đã bị tấn công bằng ngôn từ, bị tấn công bằng thể xác, bị giết chết.”
Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ gặp các lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Á trong thời gian chuyến thăm viếng tới Georgia vào Thứ Sáu sau các vụ nổ súng tại các tiệm spa tại thành phố Atlanta làm 8 người thiệt mạng, gồm 6 người phụ nữ di dân gốc Á Châu, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm, 18 tháng 3 năm 2021.
Hampton cho biết rằng vụ này cẫn chưa được xếp loại là tội phạm thù ghét nhưng khả năng đó vẫn còn để ngỏ trong khi cuộc điều tra tiếp tục. Các vụ giết người đến giữa sự chú ý đang gia tăng về bạo động chống lại các cộng đồng người Mỹ gốc Á, và FBI đã vào cuộc điều tra. “Cuộc điều tra của chúng tôi đang tìm kiếm mọi thứ, vì thế không có gì không đặt ra trên bàn,” theo Hampton cho biết.
Thị Trưởng Thành Phố Atlanta Keisha Lance Bottoms đã đặt vấn đề với cách các viên chức cảnh sát mô tả động lực có thể của nghi can trong vụ giết 8 người tại 3 tiệm spa vào chiều tối Thứ Ba, theo Yahoo News tường trình hôm Thứ Tư, 17 tháng 3 năm 2021.
Sở Thuế (IRS) và Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ sẽ hoãn hạn chót khai thuế ngày 15 tháng 4 tới ngày 17 tháng 5, theo các cơ quan nói trên thông báo cho biết hôm Thứ Tư, 17 tháng 3 năm 2021 qua tường thuật của CNBC hôm Thứ Tư.
Các trẻ em có lịch trình thay phiên nhau để tạo chỗ cho em khác trong các cơ sở chật hẹp, một số trẻ em đã không thấy mặt trời trong nhiều ngày, và các em khác đang thay phiên nhau tắm, thường nhiều ngày không tắm, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 16 tháng 3 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.