Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Đánh Khủng Bố Vẫn Phải Giữ Dân Quyền, Dân Chủ

08/12/201600:00:00(Xem: 1608)
WASHINGTON - Bài diễn văn cuối cùng về an ninh quốc gia của TT Barack Obama xác quyết: không được nhân nhượng dân quyền và các truyền thống dân chủ của Hoa Kỳ trong sứ mạng đánh khủng bố quốc tế.

Lên tiếng với chiến sĩ tại căn cứ không quân MacDill (Florida), nơi đặt Bộ tư lệnh hành quân đặc biệt và Bộ tư lệnh trung tâm, vị TT thứ 44 tuyên bố trong tiếng vỗ tay: chúng ta cần sự khôn ngoan để thấy rằng duy trì các giá trị và tuân thủ nguyên tắc pháp trị không là nhu nhuợc, vì đó là sức mạnh lớn nhất của chúng ta trong trường kỳ.

Khi nắm quyền lãnh đạo hành pháp, ông đã ra lệnh cấm các biện pháp thẩm vấn mạnh tay có tính cách tra tấn – ông lấy làm tiếc đã không thể chu toàn lời hưá đóng cửa trại giam tình nghi khủng bố tại Guantanamo phần nào vì chủ tâm cản trở của các nhà lập pháp thuộc đảng CH.


Ông Obama nói: duy trì 1 cơ sở giam cầm duới 60 tình nghi khủng bố với chi phí hàng trăm triệu MK là lãng phí – ông xác quyết: chúng ta phải duy trì các giá trị đạo lý trong khi tôn trọng các quyền của người Hồi Giáo và đưa khủng bố ra toà xét xử.

Vị tổng tư lệnh quân lực cho hay: hầu hết lực luợng Hoa Kỳ tại Iraq và Afghanistan đã rút từ khi ông nhận bàn giao với TT George W. Bush – ông giải thích: thay vì trút gánh nặng lên vai hàng trăm ngàn chiến sĩ, Hoa Kỳ có thể hành động tại bất cứ nơi đâu quân khủng bố xuất hiện đồng thời xây dựng 1 hệ thống đối tác với các nước liên quan. Theo lời TT Obama, chiến luợc này đã chứng tỏ hiệu quả, quân khủng bố ISIS mất các trung tâm dân cư lớn, mất tinh thần, mất khả năng tuyển quân bổ sung trong khi dân địa phương kháng cự mạnh hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người Việt thuê nhà của chung cư nhà ở công cộng tại New York đã bị sốc khi nhận một lá thư thù ghét chính thức gửi tới từ thành phố, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Hai, 29 tháng 3 năm 2021.
“Tôi 69 tuổi và tôi sẽ cho quý vị thấy cái gì là lòng yêu nước, những câu hỏi về lòng yêu nước, trông giống. Đây là chứng minh của tôi,” Wong nói, kéo chiếc áo thun của ông lên để lộ ra những vết sẹo. “Đây là bằng chứng từ sự phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ. Bây giờ có đủ làm người yêu nước chưa?”
Một nhà lập pháp tiểu bang Georgia đã bị bắt và truy tố trong lúc biểu tình chống dự luật bầu cử mới, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 3 năm 2021. Dân Biểu Dân Chủ Tiểu Bang Georgia Park Cannon đã bị còng tay và đưa ra khỏi tòa nhà quốc hội tiểu bang vì đập cửa văn phòng Thống Đốc Brian Kemp trong lúc ông ký ban hành luật.
Khi các tội phạm thù ghét chống người Mỹ gốc Á gia tăng khắp Hoa Kỳ, một nhóm các nhà tổ chức cộng đồng tại Thành Phố San Jose, California đang tiến lên để bảo vệ cộng đồng của họ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Đại Học University of Southern California (USC) đã đồng ý trả hơn 1 tỉ đô la cho các bệnh nhân được điều trị bởi một cựu bác sĩ phụ khoa ở trường bị cáo buộc lạm dụng tình dục, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021, đã ký ban hành một cải tổ rộng lớn các luật bầu cử, ngay sau khi lập pháp tiểu bang do Cộng Hòa kiểm soát đã chấp thuận, theo NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Họ không phải là cảnh sát. Họ là các học sinh, những công nhân ngành bán lẻ và những người về hưu được trang bị với chỉ chiếc điện thoại cầm tay trong trường hợp họ đến người nào đó đang bị sách nhiễu hay bị tấn công. Sứ mệnh của họ: chận đứng những kẻ tấn công không làm hại những người Mỹ gốc Á khác, có thể bằng cách gọi cảnh sát tới giúp hay chính họ can thiệp vào.
Trong khi chính phủ Biden đang vật lộn với số trẻ em di dân không có người thân đi theo đang gia tăng tại biên giới, Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ lãnh đạo các nỗ lực của Hoa Kỳ để ngăn chận di dân, theo Tổng Thống Joe Biden tuyên bố hôm Thứ Tư, 24 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Thành phố Evanston, Illinois, sẽ cung cấp các khoản tiền bồi thường cho những cư dân Da Đen hội đủ điều kiện cho điều mà được mô tả là sự thiệt hại được gây ra bởi “các chính sách nhà ở kỳ thị và các thực thi và không hành động trên khu vực của thành phố,” theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021. Chương trình này được tin là lần đầu tiên của loại này tại Hoa Kỳ và được các nhà cổ võ xem như là kiểu mẫu tiềm năng trên toàn quốc.
Các nhà lập pháp Dân Chủ hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021, nói rằng họ đang thúc đẩy việc bỏ phiếu các dự luật kiểm soát súng mở rộng trong khi đất nước quay cuồng với vụ thảm sát thứ hai trong một tuần, theo hãng thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.