Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Thêm 161,000 Việc, Thất Nghiệp Hạ 4.9%; Bà Clinton Hoan Nghênh Tin Vui, Ông Trump Nói Đó Là Tin Tai Hại

05/11/201600:00:00(Xem: 2045)
WASHINGTON - Bộ thương mại loan báo hôm Thứ Sáu: xuất cảng Tháng 9 tăng, giúp hạ thấp khiếm ngạch mậu dịch – nhìn chung, xuất cảng hàng hoá và dịch vụ cùng tăng trong quý 3, ám chỉ đình trệ do ảnh hưởng suy trầm toàn cầu gây ra đang chuyển hướng.

Xuất cảng hàng hoá Tháng 9 trị giá 126.1 tỉ, tăng 600 triệu – trong khi đó, nhập cảng hàng hoá trị giá 183.7 tỉ, giảm 2 tỉ khi nhu cầu mua duợc liệu giảm nhiều, tiêu trừ sự gia tăng nhập cảng xe hơi và bộ phận xe hơi.

Thặng dư mậu dịch về dịch vụ đạt mức 1.4 tỉ. Tính chung, khiếm ngạch mậu dịch là 36.4 tỉ, giảm từ 40.5 tỉ của Tháng 8.

Trong khi đó một bản tin khác của báo the Washington Post hôm Thứ Sáu cho biết kinh tế Hoa Kỳ đã có thêm 161,000 việc làm mới trong tháng 10 trong khi tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 4.9%.

Thị trường lao động Hoa Kỳ tiếp tục cho thấy các dấu hiệu vững mạnh dần dần, với tài liệu của chính quyền vừa công bố cho thấy nền kinh tế Mỹ đã có thêm 161,000 việc làm hồi tháng trước. Mức gia tăng lương hàng năm lên tới mức chưa từng cố kể từ cuộc khủng hoảng tài chánh, trong khi tỉ lệ thất nghiệp xuống thấp tới mức 4.9% trong tháng 10 từ 5% trong tháng trước đó.

Dù vậy số việc làm mới được thêm vẫn còn thấp hơn mức dự đoán được các kinh tế gia cho biết trong cuộc thăm dò được thực hiện bởi Bloomberg News với 173,000 việc làm mới được mở thêm hồi tháng trước.

Thị trường việc làm vào lúc này là sát mức toàn dụng – nhân dụng và lạm phát đã vượt chỉ tiêu của Quỹ dự trữ liên bang (FED), là nhận xét của phó thống đốc Stanley Fischer – nhưng, ông Fischer không nói FED sẽ tăng lãi suất trong tháng tới, và ghi nhận tin giới đầu tư đánh cá về khả năng tăng lãnh suất trước cuối năm 2016.

Các hãng xưởng muớn 161,000 người trong Tháng 10 và theo ông Fischer, các ngành nghề chỉ cần tạo ra từ 65,000 đến 115,000 việc làm để đạt mức toàn dụng nhân lực. Có vẻ phó thống đốc công nhận tăng trưởng kinh tế là nóng và tỉ lệ lạm phát có thể vượt chỉ tiêu 2% của FED đề ra – hôm Thứ Sáu, ông tiên đoán vật giá có thể tăng nhanh hơn trong thời gian tới. Theo ông, viễn ảnh tăng trưởng dài hạn là không chắc, phần nào vì kinh tế gia vẫn không hiểu lý do năng suất trung bình tính theo giờ không tăng, khi ông nhắc tới lý thuyết theo đó tăng trưởng về nhu cầu đưa tới tăng tốc về năng suất.

Ứng viên Hillary Clinton nhanh chóng hoan nghênh tin tốt lành về thị trường lao động trong khi tỉ phú địa ốc tranh cử TT mô tả tin về việc làm là gian lận tai hại.

4 ngày trước tổng tuyển cử, bà Clinton tuyên bố tại Pittsburg hôm Thứ Sáu: kinh tế Hoa Kỳ sẵn sàng cất cánh – khi giới trung lưu phát triển, cả nước phát triển.

Nhưng, ứng viên Donald Trump thách thức nhận xét màu hồng của đối thủ – ông phát biểu tại New Hampshire: tin về phát triển việc làm là tai hại, không nói tới số người ngưng tìm việc làm, nghĩa là đứng ngoài thị trường lao động. Ông Trump khẳng định: không ai tin vào các số liệu thống kê. Ông Trump muốn chinh phục cử tri giới lao động gọi là “cổ xanh”, nhưng luận điệu bảo hộ mậu dịch của ông, như xét lại các thương uớc, đưa tới các kết quả lẫn lộn.

Thăm dò của Reuters/Ipsos thực hiện hồi giữa Tháng 10 tại Ohio và Pennsylvania nhận thấy đa số cử tri của 2 đảng đồng ý rằng các hiệp ước tự do mậu dịch làm hạ giá hàng là lợi cho thường dân tuy gây thiệt hại giai cấp trung lưu vì luơng không tăng, và việc làm bị đưa ra nước ngoài.

Ứng viên Clinton đang chiếm ưu thế trong giới lao động tại 2 tiểu bang kể trên.

Ý kiến bạn đọc
05/11/201618:04:38
Khách
Trump là người làm kinh tế, Trump dám thách thức là không phải vừa, vì trong ban cố vấn kinh tế của Trump rất giỏi !
Theo tôi việc tăng này chỉ là gượng ép để cứu Hillary đang chới với, vì cũng có nhiều người nhẹ dạ tin theo, hay ít ra là những người nay có việc bầu cho bà !
Riêng tôi thì luôn bỏ vào tai tất cả những tin gì liên quan tới kinh tế trong những ngày này, nhất là việc buôn bán trồi sụt cũng không quan tâm, mà chỉ nghĩ rằng mình sẽ Vote cho người nào là tốt nhất cho nước Mĩ, nhất là an ninh ! TRump !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các quy định mới yêu cầu du khách hàng không quốc tế phải có giấy tờ kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính được thực hiện trong một ngày trước khi lên máy bay đến Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực vào lúc 12:01 sáng Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021, các quan chức Hoa Kỳ xác nhận với trang Reuters hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021. Theo quy định hiện nay, du khách quốc tế đã được tiêm chủng có thể xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng ba ngày kể từ ngày khởi hành. Những người chưa được tiêm chủng phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng một ngày trước khi lên máy bay.
9 luật sư đồng minh với cựu Tổng Thống Donald Trump đã được lệnh hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021, để trả cho Detroit và Michigan tổng cộng $175,000 trong các trừng phạt vì lạm dụng hệ thống tòa án với vụ kiện giả mạo thách thức các kết quả bầu cử năm 2020, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021. Số tiền, phải được trả trong vòng 30 ngày, sẽ chi trả cho các phí tổn pháp lý của việc bào chữa chống lại vụ kiện, mà đã hơn $153,000 cho thành phố và gần $22,000 cho tiểu bang.
Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ nổi dậy tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 đã bỏ phiếu hôm Thứ Tư, 1 tháng 12 năm 2021, để theo đuổi các cáo buộc tội khinh thường chống lại Jeffrey Clark, cựu viên chức Bộ Tư Pháp là người đã từ chối trả lời các câu hỏi của ủy ban, ngay cả khi ủy ban đã đồng ý để cho ông thử lại lần nữa, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Ủy ban đã bỏ phiếu với tỉ số 9-0 để theo đuổi việc cáo buộc trọng tội chống lại Clark, người đã liên kết với Donald Trump lúc đó là tổng thống để cố đảo ngược sự thất cử của ông.
Một học sinh 15 tuổi lớp 10 đã nổ súng tại trường trung học Michigan của cậu ấy hôm Thứ Ba, 30 tháng 11 năm 2021, giết chết 3 học sinh và làm bị thương 8 người khác, gồm ít nhất một giáo viên, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Cảnh Sát Chìm của Quận Oakland là Mike McCabe phát biểu tại cuộc họp báo rằng các nhà điều tra vẫn còn cố gắng để xác định động cơ vụ nổ súng tại Trường Trung Học Oxford High School tại Oxford Township, một cộng đồng 22,000 dân cách Detroit 30 dặm về phía bắc.
Hôm Thứ Hai ủy ban đã lên lịch trình cho cuộc bỏ phiếu để theo đuổi các cáo buộc tội khinh thường chống lại Jeffrey Clark, cựu luật sư Bộ Tư Pháp là người đã liên kết với Tổng Thống Donald Trump khi ông cố đảo ngược sự thất bại trong cuộc bầu cử của ông. Nếu được ủy ban chấp thuận, khuyến nghị về các cáo buộc trọng tội khinh thường sẽ đưa tới toàn thể Hạ Viện để bỏ phiếu và rồi đưa tới Bộ Tư Pháp để truy tố. Clark đã xuất hiện để cung khai vào ngày 5 tháng 11 nhưng nói với các nhà lập pháp rằng ông sẽ không trả lời các câu hỏi một phần dựa vào các nỗ lực pháp lý của Trump để ngăn chận cuộc điều tra của ủy ban.
Hôm Thứ Sáu, 26 tháng 11 năm 2021, chứng khoán đã rớt mạnh với Dow Jones mất giá hơn 1,000 điểm, trong lúc biến thể mới của vi khuẩn corona lần đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi có vẻ đang lây lan khắp thế giới, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Các nhà đầu tư không chắc là biến thể có khả năng đảo ngược tiến trình nhiều tháng kiểm soát đại dịch Covid-19 hay không.
Kevin Strickland, 62 tuổi, đã được miễn tội vào sáng Thứ Ba, 23 tháng 11, sau khi thọ án nhiều thập niên tại Nhà Tù Western Missouri Correctional Center ở thành phố Cameron, tiểu bang Missouri. Strickland đã bị kết tội vào năm 1979 về một tội giết người và 2 tội giết người bậc hai trong một vụ 3 người bị giết chết. Ông đã nhận bản án 50 năm tù mà không có thể ân xá vì là một trọng tội mà, qua nhiều năm, ông đã khẳng định là ông không có dính vào. Chánh Án James Welsh đã xóa tất cả trọng tội chống lại Strickland. Việc thả ông đã trở thành việc giam cầm tù tội sai trái lâu nhất trong lịch sử của tiểu bang Missouri và là một trong những vụ bỏ tù sai lầm lâu nhất trong nước Mỹ, theo The National Registry of Exonerations.
Tuy nhiên, một số thành viên RNC và những người tặng tiền đã cáo buộc đảng đã vi phạm các quy định trung dung của chính mình và đặt sai những ưu tiên của đảng. Một số trong cùng các viên chức này là những người nói với CNN cũng đã nêu thắc mắc tại sao đảng lại trả tiền cho các hóa đơn pháp lý cho một tỉ phú tự nhận là người lúc đó đang ngồi trên chiếc rương chiến tranh 102 triệu đô la cũng như gần đây trong tháng 7 và trước đó đã sử dụng các ủy ban chính trị khác nhau của ông để chi trả cho các chi phí pháp lý. Theo hồ sơ của FEC từ tháng 8, ủy ban Make America Great Again của Tổng Thống đã trả cho Jones Day hơn $37,000 kể từ đầu năm, trong khi siêu PAC Make America Great Again của ông đã trả tổng cộng 7.8 triệu đô la cho các luật sư giải quyết các vụ kiện của ông liên quan đến cuộc bầu cử 2020.
“Nó đã không làm gì ngoài việc chạy và ước mơ,” theo Marcus Arbery Sr. nói về người con trai của ông. Bên ngoài tòa án, hàng chục người Da Đen ủng hộ đã ôm nhau và khóc. Bồi thẩm đoàn đã cân nhắc trong khoảng 10 giờ trước khi kết tội Greg McMichael, người con Travis McMichael và người láng giềng William “Roddie” Bryan. Cha con McMichaels chụp lấy khẩu súng và nhảy lên xe tải để đuổi theo Arbery 25 tuổi sau khi thấy anh này chạy ra ngoài thành phố hải cảng Brunswick của Georgia. Bryan tham gia cuộc rượt đuổi với chiếc xe tải của ông và đã thu hình bằng chiếc điện thoại cầm tay về vụ Travis McMichael bắn chết Arbery.
Quyết tâm khôi phục lại truyền thống Lễ Tạ Ơn mà đã bị đình hoãn vào năm ngoái vì đại dịch, hàng triệu người Mỹ đi xe hơi hay máy bay để đoàn tụ với bạn bè và gia đình, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 24 tháng 11 năm 2021. Số hành khách đi máy bay trong tuần này được dự đoán đạt tới ngang bằng hay nhiều hơn các mức trước đại dịch, và câu lạc bộ xe hơi AAA tiên đoán có 48.3 triệu người đi chơi ít nhất 50 dặm từ nhà vào dịp lễ, là sự gia tăng gần 4 triệu người so với năm ngoái dù giá xăng cao hơn nhiều.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.