Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: 40% Dân Số Gốc Latin, Chỉ 10% SV Gốc Latin Học Y Khoa

24/10/201600:00:00(Xem: 2069)
VICTORVILLE, CA – Thăm dò có tên Bác Sĩ Gốc Latin Tại Calfornira cho thấy cộng đồng người Mỹ gốc Latin đang đối diện khủng hoảng y khoa mà sẽ chỉ trở nên nghiêm trọng hơn nếu không có hành động gì.

Thăm Dò Đánh Giá Nhu Cầu Bác Sĩ Gốc Latin (LPOC) và bản tóm tắc chính sách của họ cho biết rằng Califorinia đang có số bác sĩ gốc Latin thấp nghiêm trọng, với cộng đồng gốc Latin đang phát triển mà kết quả là không đủ bác sĩ phục vụ.

Trong một thông cáo báo chí và hội nghị gồm Daily Press, nhiều bác sĩ chia xẻ các thách thức đang đối diện với các sinh viên y khoa trong tương lai và hiện tại, và cộng đồng gốc Latin nói chung.

Bác sĩ Jose Alberto Arevalo, chủ tịch hội đồng LPOC, nói với Daily Press các thách thức trong cộng đồng y tế Latin là nhiều mặt – và nếu không muốn nói – sẽ chỉ dẫn tới cộng đồng gốc Latin càng không có đủ phục vụ trong chăm sóc y tế.


Arevalo phát biểu rằng, “Đó là cơn bão lớn cần phải được nói ra. Đó là vấn đề chỉ có thể được giải quyết với sự giúp đỡ của nhiều tổ chức và cá nhân.”

Dân số người Mỹ gốc Latin gia tăng thì việc ghi danh vào bảo hiểm sức khỏe như là kết quả của Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền, mà cũng làm trầm trọng thêm vấn đề, theo thăm dò của LPOC cho biết. Đồng thời 39% bác sĩ gốc Latin tại California có kế hoạch về hưu trong vòng thập niên tới. Tỉ lệ sinh viên gốc Latin [học y khoa] thì chỉ ở mức 9%.

Dân Biểu Arambula nói rằng điều không thể chấp nhận được là chỉ có 10% sinh viên gốc Latin vào học trường y trong một tiểu bang có 40% dân số người Mỹ gốc Latin.

Ý kiến bạn đọc
24/10/201615:58:52
Khách
Muốn vào học Y Khoa thành công, chương trình MD, ở nội địa HK, người theo đuổi phải vượt qua rất nhiều thử thách khó khăn, đầy chông gai hiểm trở, cộng thêm phần hao tốn nặng về tài chính. Phải là một sinh viên xuất xắc và đầy nhiệt huyết mới đạt được.

Vì vậy, mặc dù các trường Y Khoa ở HK có hạ thấp tiêu chuẩn vào học để khuyến khích những người gốc Latin này. Nhưng họ không thể nào làm hơn được nữa vì ngành học này liên quan tới sự sống và chết của bệnh nhân.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm Thứ Năm, 13 tháng 5 năm 2021, đề nghị rằng Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện nên điều tra Dân Biểu Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene về “sự tấn công bằng lời lẽ” bị cáo buộc đối với Dân Biểu Dân Chủ Alexandria Ocasio-Cortez, theo bản tin của Đài CBS tường thuật hôm Thứ Năm.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland nói với Quốc Hội hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng bạo động bị xúi giục bởi những người thượng đẳng da trắng tạo ra “mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với nền dân chủ của chúng ta,” theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Tư. Khẳng định đó phản ảnh sự đồng thuật gần như phổ quát trong các chuyên gia an ninh quốc gia, gồm những người đã làm việc cho chính phủ Trump.
Các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng họ sẽ gây khó khăn cho việc tăng thuế để chi trả cho hạ tầng cơ sở, cho thấy nhiều thách thức đáng kể ở phía trước đối với khả năng thỏa thuận lưỡng đảng về kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở và công ăn việc làm của Biden, theo bản tin của Politico tường thuật hôm Thứ Tư.
Công ty Colonial Pipeline hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, nói rằng “họ đã bắt đầu khởi động lại” các hoạt động của họ sau khi bị đóng ống dẫn dầu theo sau một cuộc tấn công mạng vào tuần trước, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Robert Aaron Long, nghi can trong các vụ nổ súng đã khiến cho 8 người thiệt mạng tại 3 tiệm spas của người gốc Á trong khu vực thành phố Atlanta, đã bị truy tố về tội giết người, với các công tố viên đang tìm kiếm án tử hình cho các tội thù ghét nhắm vào giới tính và chủng tộc của các nạn nhân, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021.
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
Ba người đã bị bắn chết và một người khác bị thương trong một vụ nổ súng và cháy tại một căn nhà vào sáng Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, bên ngoài Baltimore thuộc tiểu bang Maryland, theo các viên chức cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy.
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.