Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

LS Của Trump Dọa, Báo NYT Thách Kiện; Bà Obama Nói, [Trump] Thiếu Đạo Đức Tối Thiểu

14/10/201600:00:00(Xem: 4433)
WASHINGTON -- Cuộc tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ càng lúc càng kỳ dị...

Bản tin AFP ghi rằng Donald Trump hôm Thứ Tư lộ ra bi quan, nói với những người ủng hộ ở thị trấn Ocala, Florida, rằng nếu ông thất cử trước bà Hillary Clinton, đó sẽ là “cuộc phung phí lớn nhất một lần” đối với thời gian và tiền bạc của ông.

Chỉ còn 27 ngày nữa là bầu cử. Trump nhắc cử tri rằng ông đã phải xài khoảng 100 triệu USD tiền túi cho cuộc vận động.

Ông nói thêm, nếu ông thua, “chúng tôi sẽ không có thể giảm thuế cho quý bạn, hay là cứu Tu Chánh Án thuư 2 của bạn (quyền sử dụng súng) và bổ nhiệm thẩm phán Tòa Tối Cao và chăm sóc cựu quân nhân, và sửa chữa quân lực Mỹ đã cạn nguồn.”

Điểm của Trump bây giờ đã thua bà Clinton, và cuộc vận động trì trệ vì những cáo buộc Trump đã không cần chờ phụ nữ đồng ý mà tự ý ôm, hôn, sở mó...

Donald Trump đêm Thứ Tư đe dọa kiện nhật báo New York Times sau khi NYT đăng bài phỏng vấn 2 phụ nữ cáo buộc Trump dùng cường lực ôm, hôn họ nhiều năm trước.

Mark Kasowitz, luật sư của Donald Trump, viết rằng:

“Bài viết của quý vị bất cẩn, bôi bác, phỉ báng... mục đích chính trị là đánh bại Trump trong cuộc tranh cử Tổng Thống.”

LS Kasowitz viết trong thư rằng ông đòi báo NYT tức khác ngưng các bài tương tự, tức khắc gỡ bài đó ra khỏi trang web, tức khắc xin lỗi... và hăm dọa dùng mọi phương tiện pháp lý đôi với NYT.

David McCraw, Phó chủ tịch báo NY Times, viết rằng NYT sẽ không rút bài viết đó xuống.

Trong lá thư gửi Kasowitz, McCraw dạy Trump và luật sư này về bài học pháp lý rằng đơn kiện phỉ báng nhằm bảo vệ uy tín của người thiệt hại, nhưng Trump đã nói và làm đủ thứ để tự bôi đen uy tín, thậm chí Trump còn gọi con gái Trump là một “mảng mông tròn” (piece of ass: ám chỉ thiếu nữ đẹp, lẳng lơ, sẵn sàng cho chăn gối một đêm).

McCraw yêu cầu Trump hãy kiện, và nói rằng bài viết của NYT nhằm lợi ích công chúng:

“Chúng tôi in các thông tin về một đề tài công chúng quan tâm sâu sắc. Nếu Trump không đồng ý, nếu Trump tin rằng công dân Mỹ không có quyền nghe các phụ nữ này lên tiếng và [tin rằng] luật Mỹ buộc chúng tôi và những người phê bình Trump phải im lặng hay bị trừng phạt, chúng tôi đón nhận cơ hội ra tòa làm sáng tỏ.”

Hôm Thứ Năm, Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama đã đọc một bài diễn văn ở New Hamshire, đề tài nói về Trump, nhưng không nhắc tên Trump.

Buổi nói chuyện nhằm mời gọi bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton, nhưng bà Obama nói về “những người cứ hỏi, và hỏi mãi” về giấy công dân của ông Obama.

Bà nói, “kẻ thức dậy lúc 3 giờ sáng để bấm tweeting không nên cho họ để ngón tay vào các mã số nổ bom nguyên tử.”

Bà Obama bắt đầu nói về tuần lễ của bà với những trái nghịch sâu sắc. Bà kể hôm Thứ Ba, bà mừng lễ Ngày Quốc Tế Vì Bé Gái, và về đề luật Hãy Để Các Bé Gái Học của bà đưa ra tại Bạch Ốc.

Bà nói, đó là hôm Thứ Ba, và “bây giờ tôi ở đây, trong cuộc tranh cử mà chúng ta cứ bị xúc phạm bởi ngôn ngữ làm tổn thương phụ nữ. Ngôn ngữ đó hây đau đớn cho nhiều người chúng ta, không chỉ cho phụ nữ, nhưng như các ba mẹ muốn bảo vệ các con và nuôi con trở thành người lớn biết tôn trọng, biết chăm sóc, những người nghĩ rằng lãnh đạo đất nước chúng ta nên có tiêu chuẩn căn bản của đaọ đức loài người.”

Bà nói:

“Mới tuần trưóớc, chúng ta thấy ứng cử viên kia khoe khoang về tấn công tình dục phụ nữ,” bà nói về video năm 2005 trong đó Trump khoe rằng ông là ngôi sao và làm gì cũng được vơí phụ nữ, kể cả thò tay vào chỗ khó đưa tay tới.

Bà nói:

“Và tôi không thê tin rằng một ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ khoe khoang về tấn công tình dục phụ nữ. Và tôi phải nói với quý vị rằng tôi không thể ngưng suy nghĩ về điều đó. Nói làm tôi rung chuyển cốt tủy trong một cách mà tôi không tiên đoán nổi.... Đây không chỉ là lời nói tục tĩu nhảm nhí. Đó không phaả là câu nói giỡn trong phòng thay đồ. Đó là một người quyền lực nói thoải mái và công khai về thái độ săn bát con mồi tình dục.”

“[Ngôn ngữ đó] thô bạo, gây kinh sợ, và sự thật là, nó gây tổn thương. Nó làm tổn thương. Y hệt như cảm giác bệnh khi bạn đang đi ngoaì phố, rồi một vài người đaà ông hét lên ngôn ngữ thô tục vê thân thê của bạn. Hay khi bạn thấy kẻ đó trong sở làm, đứng sát gần bạn, ngó chằm chằm bạn, bạn cảm thấy khó chịu trên làn da. Đó là cảm giác vê khủng bố và xúc phạm mà quá nhiều phụ nữ cảm thấy khi có ai đó thò tay ôm bạn hay dùng cường lực với bạn, và bạn nói không, nhưng kẻ đó không chịu nghe.”

Bà Obama nói về một cậu bé 6 tuổi nói với mẹ cậu rằng cậu nghĩ bà Clinton sẽ thắng cử vì đôi thủ của bà Clinton gọi kẻ nào đó là “con heo.”

Obama dẫn lời cậu bé: “Bạn không thể làm Tổng Thống nếu bạn mắng ai đó là con heo.”

Bà Obama nói:

“Ngay một cậu bé 6 tuổi còn biết tốt hơn, rằng kiểu [mắng nhiềc kẻ khác là con heo đó] không phải là ngôn ngữ người có tư cách, và chắc chắn không phải là người muôn trở thành Tổng Thống Mỹ.”

“Bởi vì, chúng ta cần vị Tổng thống kế tiếp sẽ là lực đoàn kết trong đất nước này. Chúng ta cần người hàn gắn các vết thươngc hia rẽ chúng ta. Cần người thưc sự chăm sóc chúng ta và con em chúng ta. Cần người có sức mạnh và nhân ái để đưa đất nước đi tới.

Tôi ở đây hôm nay vì tin với trọn lòng tôi rằng Hillary Clinton sẽ là vị Tổng Thống có phẩm cách đó.”

Sau bài diễn văn của bà Obama, Tòa Bạch Ốc đưa ra lời cảnh cáo Trump rằng, nếu Trump tấn công Đệ Nhất Phu Nhân là đã vượt lằn ranh đỏ.

Ý kiến bạn đọc
18/10/201618:59:04
Khách
Tôi không theo đảng nào nhưng cầu cho trump thắng để "nate" ngồi cười cho dzui!
15/10/201605:36:48
Khách
Toi bau cho Trump vi khong muon ba Clinton mo cua bien Gioi de cho isis vao Danh chiem nuoc My.
15/10/201601:24:26
Khách
Trump tính thình hiếu thắng, khoe khoang , tự phụ , khinh miệt phụ nữ và dân thiểu số thì kg đủ tư cách làm tổng thống vì nói sẽ kg ai nghe.
Trump khoe là có 10 tỷ đô, báo Forbe liệt kê tài sản chỉ có 3.6 tỳ. Người lảnh đạo thứ thiệt có muồi chỉ chi biết một . Trump thì có một mà khoe mươi. . Đúng là thằng dỏm.
14/10/201620:23:20
Khách
Trong bài này có 5 ý kiến người Việt thì có :
3 ủng hộ Trump, 2 ủng hỗ Hillary ! Rõ ràng Trump thắng !
14/10/201619:26:27
Khách
Người đọc nhân đọc xong ý kiến của các trumpettes trong bài viết này làm cho cơn hứng văn nghệ văn gừng nổi lên bèn hát khe khẽ cho riêng mình nghe rằng:

Trump đi giữa hoàng hôn,
Khi ánh chiều buông,
khi nắng còn vương
Một mình, Trump ngắm cánh chim lạc loài
Mà lòng mình thấy u hoài vì bị Hillary đá đít, bợp tai hoài.
14/10/201619:02:47
Khách
Khi đọc những bình phẩm của công chúng Mỹ, Việt nói chung thì thấy phần lớn chỉ trích đạo đức của bà Hi thật nặng, nhất là công chúng Mỹ, vì họ vốn rất kỵ tính tham nhũng và thói đạo đức giả. Nhưng chẳng hiểu bằng cách nào các đài lại luôn luôn công bố bà Hi dẫn đầu ông Tr., có thật đáng tin chăng? hay là cái bẫy của ĐDC?
14/10/201617:52:36
Khách
Ai cũng biết, nếu làm thương mại, có lời thì trả
thuế, lỗ thì được miễn trừ hoặc giảm. Lỗ nhiều,
nếu trừ một năm kjông hết, thì chia ra làm
nhiều năm. Năm đó, Trump lỗ hơn 900 triệu,
nên chia ra làm nhiều năm để được trừ cho hết
số tiền bị lỗ. Đây là việc làm hoàn toàn hợp
pháp, không gian lận, không trốn thuế. Nếu
cho vụ nầy là Trump trốn thuế, thì chắc hẳn
100% bây giờ Trump không còn đi vận động
tranh cử được nữa, vì Sở Thuế đã cho Trump
vào hộp ! Nhóm tin tặc nổi tiếng Anonymous
vừa lên tiếng sẽ gây chiến với ban vận động
tranh cử của bà Clinton với nhiều emails hấp
dẫn nữa. Chúng ta hãy chờ xem ! Ở PA.,
chỉ riêng thời gian gần đây, đã có gần 100
ngàn người bỏ đảng DC để ghi danh qua CH
và bầu cho Trump ! (Tin của FreedomForce,
Eagle Rising). Tiết lộ mới nhứt, bà Hill chủ
trương mở cửa biên giới và nhận thật nhiều
người tị nạn Hồi Giáo làm cho nhiều người
phải bỏ bà Hill mà bầu cho Trump ! Phe DC
đang lo sốt vó vì hôm thứ tư, Rassmusem
thăm dò cho thấy Trump vượt qua Hill, thì lập
tức, ngày hôm sau, tất cả các cơ quan truyền
thông cua đảng DC đồng loạt đưa tin bà Hill
dẫn trước Trump 11 điểm !
14/10/201613:50:34
Khách
Truyền thông của Dân Chủ đang cố sức ném bùn vào ông Trump và cố gắng che đậy tội lỗi của bà Hillary . Ban vận động của Dân Chủ đang ra sức lái cử tri thiếu sáng suốt , thiếu hiểu biết . Ai khờ thì lọt bẫy . Ai giả mù giả điếc cũng lọt vào bẫy cho có bọn
Người nói hay thuyết giỏi thì làm dở , làm bậy ( Obama và Bill )
Bầu cho TRUMP để nước Mỹ vĩ đại trở lại .
14/10/201613:38:33
Khách
chỉ có những kẻ thất bại mới chấp nhận một kẻ thô bỉ tục tỉu,ăn cắp thuế cũa nhà nghèo,mất tư cách làm người lảnh đạo cũa mình
14/10/201609:39:32
Khách
Cuộc tranh cử TT 2016 là một nguyên nhân chính dùng để lột trần khuôn mặt thật của D. Trump mà hắn đã khôn khéo che dấu suốt bao năm qua như lạm dụng lỗ hổng của luật pháp để trốn thuế gây nhiều thiệt hại cho đất nước trong khi vẫn được hưởng nhiều phúc lợi bằng tiền đóng thuế của giới trung lưu, kỳ thị chủng tộc và tôn giáo khi tuyên bố người Mễ Tây Cơ toàn là đầu trộm đuôi cướp, người đạo Hồi là quân khủng bố và TT Obama không phải là công dân HK được làm TT do bịp bợm vì không có giấy khai sinh chính thức của HK, hà hiếp những người thấp cổ bé miệng qua hành động tích cực dùng luật sư đoàn riêng của mình để hăm dọa họ khi muốn quỵt nợ và ăn cướp cơm chim, sử dụng địa vị, tiền bạc và quyền hành để tấn công phụ nữ khi muốn thỏa mãn thú tính.

Với quá nhiều khuyết điểm kể trên và lần thất bại nặng trong cuộc tranh luận TT lần thứ nhất, bài diễn văn nẩy lửa và được xem là xuất xắc của ĐNPN, M. Obama, có lẽ đã chấm dứt cuộc chạy đua vào nhà Bạch Ốc của D. Trump trước ngày bầu cử chính thức.

Thật đúng là Thiên Bất Dung Gian !!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nhóm các thượng nghị sĩ Cộng Hòa được lãnh đạo bởi Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz, Cộng Hòa-Texas, sẽ chống đối việc chứng nhận các kết quả bầu cử tổng thống vào ngày 6 tháng 1 tuần tới ngoại trừ có một cuộc điều tra khẩn cấp 10 ngày các kết quả bởi một ủy ban cử tri, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Bảy, 2 tháng 1 năm 2021.
Nhà của TNS McConnell tại tiểu bang Kentucky đã được phát hiện vào sáng Thứ Bảy viết nhiều thông điệp giận dữ, gồm “tiền của tôi đâu,” “Mitch giết người nghèo” và những lời chửi mắng. Các chữ viết có thể được thấy trong các bức hình đăng trên mạng. Trong một tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, McConnell lên án hành động này trong khi nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với quyền Tu Chính Án Thứ Nhất.
Những người biểu tình nhắm đích nhà của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi vào Đêm Trước Năm Mới để gửi thông điệp về sự khó khăn kinh tế trầm trọng mà rất nhiều người Mỹ đang đối diện, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Sáu, 1 tháng 1 năm 2021.
Thượng Viện hôm Thứ Sáu, 1 tháng 1 năm 2021, đã bỏ phiếu gạt bỏ phủ quyết của Tổng Thống Donald Trump đối với dự luật quốc phòng được biết là National Defense Authorization Act, gửi lời khiển trách của lưỡng đảng tới Tổng Thống trong những ngày cuối cùng tại chức của ông, theo CNN tường trình hôm Thứ Sáu.
Hai Dân Biểu Cộng Hòa Hạ Viện nói với CNN rằng họ dự đoán ít nhất 140 đồng viện Cộng Hòa tại Hạ Viện sẽ bỏ phiếu chống việc đếm phiếu cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1 khi Quốc Hội được dự kiến chứng nhận chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 31 tháng 12 năm 2020.
Các luật sư làm việc cho Dân Biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) và 11 cử tri đoàn Cộng hòa Arizona hôm Thứ Ba nói rằng Phó Tổng Thống Mike Pence đã từ chối ký vào kế hoạch của họ để đảo ngược việc chứng nhận của Quốc Hội về chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của Politico cho biết hôm Thứ Ba, 29 tháng 12 năm 2020.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell hôm Thứ Ba, 29 tháng 12 năm 2020, nói rằng Thượng Viện sẽ giải quyết yêu cầu của TT Trump để tăng thêm tiền kích cầu gửi cho người Mỹ tới $2,000, nhưng đã không cam kết thúc đẩy vấn đề khi ông ngăn chận các nỗ lực bởi Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer để đưa dự luật Hạ Viện về $2,000 tiền trợ giúp ra xem xét nhanh chóng, theo Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói rằng tiền trợ giúp gửi thẳng cho người Mỹ có thể được gửi vào tối nay, Thứ Ba, 29 tháng 12 năm, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba. Số tiền này là $600 được bao gồm trong gói trợ giúp mà Tổng Thống Trump đã ký ban hành thành luật vào chiều tối Chủ Nhật vừa qua.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020, đã bỏ phiếu gạt bỏ phủ quyết của Tổng Thống Donald Trump đối với dự luật quốc phòng được biết như là Luật Trao Thẩm Quyền Phòng Thủ Quốc Gia (NDAC), gửi lời quở trách tới Tổng Thống, theo bản tin của CNN hôm Thứ Hai.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020, đã bỏ phiếu để tăng số tiền trợ giúp gửi tới các gia đình người Mỹ trong những tuần lễ tới từ $600 lên tới $2,000, theo bản tin của báo Washington Post cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,