Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Cali Tăng 2 Năm Tới, Chỉ Sợ Trump Lên Gây Chiến Tranh Mậu Dịch

03/10/201600:00:00(Xem: 2084)
Hãy nhìn vào Tiên Đoán Anderson của Đại Học UCLA được công bố hôm Thứ Tư và bạn sẽ thấy nhiều điều tốt lành đến với California trong 2 năm tới, như thất nghiệp giảm và mức thu nhập cá nhân gia tăng.

Tuy nhiên, phúc trình cảnh báo nếu Hoa Kỳ áp đặt thuế lên Trung Quốc và Mexico – nhưng Donald Trump đã đe dọa sẽ làm – thì sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế California.

Phúc trình đến 2 ngày sau cuộc tranh luận đầu tiên của ứng viên tổng thống hôm Thứ Hai, mà Trump gọi thương ước NAFTA là “thương ước tồi tệ nhất từ trước tới nay được Hoa Kỳ chấp thuận” và chỉ trích sự hậu thuẫn lúc đầu của bà Hillary Clinton đối với thương ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương, mà cả 2 ứng cử viên TT hiện đang chống đối.

Tiên đoán tìm định lượng ảnh hưởng của một cuộc chiến tranh mậu dịch – khi mà một quốc gia đánh thuế một quốc gia khác, và rằng quốc gia đó trả thù bằng việc đánh thuế tại chính nước họ hay giới hạn nhập cảng. Phúc trình cho thấy tình cảnh này sẽ làm thiệt hại đặc biệt tới kinh tế California.

“Nó sẽ có tác động lên sự phát triển của California, cả việc làm và lương bổng – khoảng 3/4 của một phần trăm,” theo nhà kinh tế kỳ cựu của Anderson Forecast của Đại Học UCLA là Jerry Nickelsburg cho biết.

Điều đó nghe ra thì không nhiều lắm, nhưng cứ nghĩ rằng kinh tế Hoa Kỳ đã và đang phát triển ở tỉ lệ khoảng 2% mỗi năm, thì sự sút giảm 3/4 như thế sẽ có nghĩa là càng có ít việc làm mới được tạo ra và càng có ít người được tăng lương.

Ý kiến bạn đọc
17/10/201616:16:05
Khách
Trump là người làm kinh tế, và Trump có một đội cố vấn cho ông Về Kinh tế toàn những người giỏi nên Trump đã có tính toán để lợi cho nước Mỹ, cho việc làm của Mĩ, cho kinh tế Mĩ trong ấy có tập đoàn Trump nữa !
Nếu mà thua thì tập đoàn Trump cũng sẽ thất bại !
Cho nên theo tôi nếu có chiến tranh mậu dịch cũng không ngoài tính toàn của Trump, nước Mĩ sẽ thắng ! American great again !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu chánh văn phòng Bạch Ốc dưới thời TT Trump là John Kelly đã đưa ra tuyên bố vào tối Thứ Sáu, 13 tháng 11 năm 2020, chỉ trích gay gắt Tổng Thống Donald Trump về việc không giúp chuyển quyền cho chính phủ Biden, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện và nhiều viên chức cựu an ninh quốc gia hôm Thứ Năm, 12 tháng 11 năm 2020, đã gia tăng áp lực lên Cơ Quan General Services Administration (GSA) của chính phủ Trump để cho Tổng Tống đắc cử Biden tiếp cận với các báo cáo tình báo cấp tổng thống, là bước quyết định trong việc chuyển quyền tại Bạch Ốc, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Phán quyết được công bố là chiến thắng nhỏ trong cuộc chiến pháp lý đang tiếp diễn của Trump để thách thức tính trung thực của các kết quả bầu cử của tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của báo Inquirer cho biết hôm Thứ Năm, 12 tháng 11 năm 2020. Nhưng số lá phiếu bị quăng bỏ bởi phán quyết được dự đoán là nhỏ.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden sắp công bố ai sẽ phục vụ trong các vai trò lãnh đạo trong chính phủ của ông trong những ngày và tuần lễ tới, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Georgia đã tuyên bố hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020 rằng tiểu bang sẽ thực hiện việc kiểm tra cuộc tranh cử tổng thống năm 2020, đếm lại bằng tay hàng triệu lá phiếu đã bầu trong tiển bang, nơi mà Tổng Thống đắc cử Joe Biden đang dẫn đầu, theo bản tin CNN cho biết.
Tối Cao Pháp Viện có vẻ đã sẵn sàng để bác bỏ nỗ lực được hậu thuẫn bởi Cộng Hòa để giết chết Đạo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường được gọi là Obamacare, dựa vào lời lẽ của các thẩm phán trong 2 giờ đồng hồ tranh luận hôm Thứ Ba, theo CNN Cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động của Trump đã nạp hơn một chục đơn kiện khắp 5 tiểu bang về cuộc bầu cử năm 2020, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020. Nhưng nếu ông ấy muốn lật ngược chiến thắng đã được dự đoán của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, thì con đường của TT Donald Trump phải đi qua là Pennsylvania.
Giám Sát Viên Quận Cam Michelle Steel thuộc đảng Cộng Hòa đã đánh bại Dân Biểu Liên Bang một nhiệm kỳ Harley Rouda hôm Thứ Ba trong địa hạt 48 tại miền Nam California, chỉ là lần thứ hai trong hơn hai thập niên mà một ứng cử viên Cộng Hòa trong tiểu bang đã đánh bại một Dân Chủ tại chức, theo bản tin của Đài KTLA cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020.
Một người được Trump bổ nhiệm mờ ám đang từ chối ký lá thư cho phép nhóm chuyển quyền cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden chính thức bắt đầu công việc vào tuần này, theo một tường trình từ trang mạng Salon.com mà AP trích thuật cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Georgia Brad Raffensperger hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020, đã khiển trách lời kêu gọi từ Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Kelly Loeffler và David Perdue đòi ông từ chức khi cả hai cuộc tranh cử Thượng Viện của họ đều có vẻ bị dẫn tới thua cuộc vào tháng 1, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.