Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Trump Nói Bầu Cử Được Dàn Xếp Trước Là Lố Bịch; Obama Mừng Sinh Nhật Thứ 55 Hôm 4 Tháng 8

06/08/201600:00:00(Xem: 2284)
WASHINGTON - Cuộc họp báo trước ngày nghỉ hè của TT Obama cổ vũ các thắng lợi trong cuộc chiến chống khủng bố ISIS – nhưng, trong khi nói về Nga và các thách thức địa chính trị, TT tại chức của đảng DC muốn làm rõ rằng nhiệm vụ của tổng tư lệnh quân lực là trọng đại và ứng viên TT 2016 của đảng CH là không thích hợp.

Ông Obama muốn nói: phát biểu của ông Trump tố cáo bầu cử đuợc dàn xếp trước là lố bịch. Ông hô hào ứng viên Trump hành động như TT vì sẽ đuợc báo cáo thông tin mật trong tương lai gần. Ông Obama ám chỉ: tỉ phú Trump không thích hợp để quyết định xử dụng vũ khí nguyên tử.

Sau khi trả lời câu hỏi của CNN, khẳng định công việc của tổng tư lệnh là hệ trọng, TT Obama mô tả phát biểu của ông Trump về bầu cử dàn xếp trước là “lố bịch” – ông nói “Dĩ nhiên bầu cử sẽ không đuợc dàn xếp trước – ông Trump muốn nói gì”. Theo lời ông, chưa từng nghe ai phàn nàn là bị lừa trong bầu cử. 2 ngày trước, TT Obama đã mô tả tỉ phú Trump là không thích hợp với vai trò TT. TT Obama xác quyết: dù ai thắng cử, trách nhiệm của ông là bàn giao ôn hoà và làm mọi việc để người kế nhiệm thành công. Ông nhấn mạnh: phải thực hành luật pháp và truyền thống.

Về vấn đề khủng bố, nhà lãnh đạo hành pháp Hoa Kỳ cho hay sự sa sút của ISIS tại Syria và Iraq buộc họ chuyển hướng chiến thuật bằng cách mở rộng tấn công khủng bố ở ngoại quốc, gồm Hoa Kỳ – ông báo động: nguy cơ tấn công trên lãnh thổ Hoa Kỳ vẫn là nghiêm trọng, tuy khủng bố không thể tấn công ngoạn mục như ngày 11-9-2001. Chúng có thể tấn công quy mô nhỏ, như tối 14-7 tại Nice (Pháp).

Về nội chiến Syria, ông nói: đang tìm kiếm chính sách thich hợp – ông nói “Tóc tôi bạc vì các buổi họp về Syria”.

Trước buổi họp báo hôm Thứ Năm, ông họp HĐ an ninh quốc gia. Ông tiết lộ: trước khi chấm dứt mỗi buổi họp HĐ an ninh quốc gia, ông luôn nhắc đoàn cố vấn “Có điều gì có thể làm mà chúng ta chưa nghĩ tới – có kế hoạch B, C, D gì không?”.

TT Obama báo động: nếu TT Nga không thuyết phục lãnh tụ Assad tại Syria thuơng luợng ngưng bắn sẽ tự chứng tỏ là diễn viên vô trách nhiệm trên trường quốc tế – ông nói: không thể tin Nga và TT Putin, và đó là lý do phải trắc nghiệm có thể tìm kiếm ngưng bắn tại Syria hay không.

Ông Obama mừng sinh nhật thứ 55 hôm Thứ Năm, với tỉ lệ cử tri ủng hộ cao nhất từ trước khi tuyên thệ nhiệm kỳ 2, năm 2013, theo kết quả thăm dò CNN/ORC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trận cháy rừng tại Miền Bắc California mà hiện là trận cháy rừng lớn thứ ba trong lịch sử tiểu bang đã cháy qua nhiều tuần lễ, hầu hết tại các vùng hoang dã xa xôi có ít người, trước khi các trận gió thay đổi và cây cối khô làm mồi cho sự bùng cháy gia tăng và đã tàn phá cộng đồng miền núi Greenville, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 6 tháng 8 năm 2021.
Các lãnh đạo cộng đồng đại diện cho người Mỹ gốc Á, người dân bản xứ Hawaii và người dân các đảo Thái Bình Dương đã có cuộc họp với Tổng Thống Biden và PTT Harris tại Bạch Ốc hôm 5 tháng 8 và trong dịp này đại diện cộng đồng gốc Việt đã hối thúc chính phủ Biden tái thương thảo thỏa thuận trục xuất di dân gốc Việt, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 6 tháng 8 năm 2021.
Người Mỹ gốc Việt Margaret Vo Schaus là tân giám đốc tài chánh của Cơ Quan NASA sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Năm. Trong tuyên bố được phổ biến bởi NASA, Vo Schaus nói rằng bà đã “vinh dự được Tổng Giám Đốc Bill Nelson làm lễ tuyên thệ nhậm chức” trong buổi lễ. Bà cũng bày tỏ sự biết ơn Joe Biden vì đã cho bà cơ hội để “giám sát ngân sách của NASA và giúp thực hiện các sứ mệnh đột phá của cơ quan.” “Là người Mỹ thế hệ thức nhất, tôi vinh dự để tham gia Chính Phủ Biden-Harris và phục vụ cho đất nước mà đã giúp cho gia đình tôi rất nhiều,” theo Vo Schaus nói thêm. “Tôi cảm ơn sâu xa tới cha mẹ tôi là những người tị nạn Việt Nam đã vượt qua vô số trở lực để cho con cái họ có thể theo đuổi giấc mơ người Mỹ. Tôi đã không có mặt ở đây hôm nay nếu không có những hy sinh của họ.”
Các luật sư là những người cố gắng khởi kiện tập thể vì cho rằng gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị trừng phạt bởi một chánh án liên bang tại Colorado hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, vì vụ án phù phiếm, vô tích sự, là sự lên án lớn lao các nỗ lực của những đồng minh ủng hộ Donald Trump để dùng các tòa án để thúc giục các lý thuyết âm mưu của cánh hữu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Đại đa số thành viên Hạ Viện của tiểu bang New York ủng hộ việc bắt đầu tiến trình luận tội Thống Đốc Andrew Cuomo nếu ông ấy không từ chức vì những phát hiện của cuộc điều tra mà ông đã sách nhiễu tình dục ít nhất 11 phụ nữ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021. Ít nhất 86 trong số 150 dân biểu của Hạ Viện tiểu bang đã nói công khai hay nói với AP rằng họ đồng ý khởi sự tiến trình truất phế vị thống đốc Dân Chủ nhiệm kỳ thứ ba nếu ông không từ chức. Nó cần đa số đơn giản để có thẩm quyền thực hiện phiên xử luận tội.
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.