Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Dọa Sẽ Bỏ NATO, Bạch Ốc: Không Thể Bỏ

22/07/201600:00:00(Xem: 3703)
WASHINGTON - Ứng viên TT Donald Trump cho hay: nếu thắng cử, ông có thể từ bỏ sự bảo đảm bảo vệ đồng minh NATO.

Lên tiếng với báo The New York Times, ông Trump nói rõ: Hoa Kỳ chỉ giúp khi các đồng minh làm tròn nghĩa vụ thuộc phần mình.

Lời bình phẩm của ứng viên TT của đảng CH là trái nguyên tắc căn bản của NATO, theo đó 1 thành viên bị đánh cũng có nghĩa là toàn liên minh bị tấn công, theo điều 5 của hiệp ước thành lập NATO.

Ông Trump đọc 1 bài diễn văn quan trọng về chính sách tại Đại hội Đảng CH trong ngày Thứ Năm, gồm chiến luợc ngoại giao giảm chi tiêu và giảm can dự ngoài nước.

Đã từ lâu, Washington hối thúc các đồng minh châu Âu tăng quân phí, nhưng kết quả là rất chậm. Giữa lúc căng thẳng tiếp tục giữa phương tây và Moscow, ý tưởng về Hoa Kỳ không là đồng minh đáng tin cậy trở thành ác mộng với NATO.

Ứng viên tranh cử TT chính thức của đảng CH cũng báo tin sẽ không ép các đồng minh về chính sách đàn áp đối lập, hạn chế dân quyền – ông Trump giải thích “Hoa Kỳ phải tự giải quyết các nan đề của mình trước khi thuyết giảng người khác”. Ông nói thêm: chúng ta hãy nhìn lại tình hình trong nước.


Khi đuợc hỏi về cuộc đảo chánh bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ, ứng viên Trump ca ngợi TT Erdongan về khả năng tái lập ổn định, và ông không nghĩ rằng ông Erdogan dàn cảnh, như 1 số nhân vật đối lập tố cáo.

Ông Trump xác nhận sẽ tái thẩm định chi phí của các hiệp ước hợp tác an ninh – ông muốn duy trì các hiệp ước này nếu không thấy các đồng minh thủ lợi. Theo ông, 1 số căn cứ quân sự ngoài nước có thể đóng cửa – ông giải thích: chúng ta có thể điều động quân đội từ lãnh thổ Hoa Kỳ, có nghĩa là bớt tốn kém nhiều.

Trong khi đó, tiếp theo tuyên bố của ứng viên TT Donald Trump, Bạch Ốc khẳng định: Hoa Kỳ cam kết “bọc sắt” về phòng thủ hỗ tương với NATO.

Tham vụ báo chí Josn Earnest không trực tiếp bình luận phát biểu của ông Trump về khả năng bảo vệ các đồng minh châu Âu khi bị tấn công. Ông Earnest nhấn mạnh: các đối phương tiềm năng không nên nghĩ sai hay tính toán nhầm về sự sẵn sàng của Washington trong việc bảo vệ các đồng minh NATO.

Theo lời ông Earnest, TT Obama mới lập lại cam kết này tại hội nghị thượng đỉnh NATO họp từ 2 tuần qua ở thủ đô Ba Lan.

Ý kiến bạn đọc
23/07/201613:30:26
Khách
Đã từ nhiều năm, dân Mỹ è cổ ra đóng thuế
để có tiền bảo vệ các đồng minh ở Âu Châu,
Nhự, Nam Hàn. Cũng nhờ thế, các nước nầy
không lo về chi phí quốc phòng, mà họ dùng
tiền để phát triển kinh tế. Bây giờ, ông Trump
muốn họ phải đóng góp nhiều hơn, thề là họ
la 1o, phản đối, lo ngại....Đó là lý do mà ông
Trump bí chống đối đữ dội trong suốt thời gian
qua,vì kế sách của ông làm thiệt hại cho các tay
tài phiệt, tức bọn hút máu dân, mà bà Clinton
có liên hệ mật thiết, và các nước khác được
hưởng lợi từ sách lược "che dù" của Mỹ qua
nhiều năm. Bây giờ, ông Trump muốn thay đổi
để bớt gánh nặng cho người Mỹ, chánh phủ
Mỹ sẽ có thêm tiền để giảm nợ
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.