Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Viết Diễn Văn Cho Bà Trump Nhận Trách Nhiệm Đạo Văn; Các Phụ Tá Của Trump Nói Bà Trump Không Liên Quan Vụ Đạo Văn

21/07/201600:00:00(Xem: 3361)
WASHINGTON - Truyền thông tố cáo bà Melania Trump đạo văn trong phát biểu tại đại hội đảng CH tối Thứ Hai.

CNN đưa lên mạng các đoạn văn tương tự bài diễn văn tại Đại hội Đảng DC năm 2008 của bà Michelle Obama để công chúng đối chiếu.

Bà Trump cũng bị tố cáo không có bằng cao đẳng, vì ngưng theo học khoa thiết kế sau 1 năm để theo nghề người mẫu ở Italy.

Điều mà mọi người biết về con người chính trị của tỉ phú địa ốc Donald Trump là không nhân nhượng trước các dữ kiện thực tế bất lợi – ông thường nói chống chiến cuộc Iraq từ đầu tuy trong 1 cuộc phỏng vấn năm 2002 tuyên bố ủng hộ. Với đối thủ Hillary Clinton, ông không ngừng bới móc bà thường dùng “máy nhắc kịch Teleprompter” trong khi ông cũng thuờng dùng, không kém.

Tối Thứ Hai, ông khẳng định với Fox News: chính ông khuyến cáo mở Đại hội Đảng CH tại Cleveland tuy thực tế là ủy ban quốc gia của Đảng CH đã quyết định chọn Cleveland từ 2014, là trước khi ông Trump tham gia cuộc đua vào Bạch Ốc.

Ban kiểm tra “Trut-o-Meter” của Politifact ghi: 75% trong 182 tuyên bố của ông Trump là “mạo hoá” hay bịa đặt.

Với chuyện phu nhân ứng viên TT Trump bị tố cáo đạo văn, quản đốc tranh cử Paul Manafort, cũng là chiến lược gia của ông Trump khăng khăng: phát biểu của phu nhân Melania là những lời lẽ thông thường và về các giá trị mà bà Melania quan tâm. Ông Manafort cũng ám chỉ mưu toan thấp hèn từ đảng DC, tố cáo các thủ đoạn bẩn thỉu từ ban vận động của bà Clinton chống lại phu nhân Trump – ông Manafort nhấn mạnh “Những hành động ấy không đem lại kết quả”.


Sau khi chủ tịch Reince Priebus của ủy ban quốc gia Đảng CH tuyên bố: nên sa thải người viết diễn văn chịu trách nhiệm đạo văn, quản đốc Manafort không nhận sai lầm, và cũng nói: sẵn sàng sa thải nếu biết người biên tập nào ăn cắp ý và lời của bà Obama.

1 trong các cố vấn của ông Trump xác nhận: ban tham mưu có lỗi, bà Melania không liên quan.

Về phần mình, ông Trump không công khai phản ứng, là khác thường với ứng viên luôn “phản pháo”.

Ông Rick Davis là nhân vật điều khiển ban vận động tranh cử TT của nghị sĩ McCain năm 2008 nhận xét: đó là cung cách của ứng viên Trump, là “không xin lỗi”.

Trong khi đó, nhân vật trong tai tiếng đạo văn của phu nhân Melania Trump đã lên tiếng nhận trách nhiệm – bà Meredith McIver là biên tập viên của gia đình Trump, của Trump Organization, xác nhận bà và phu nhân Melania đã thảo luận các nhân vật gây cảm hứng bà Melania, gồm đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Qua điện thoại, bà McIver cho phóng viên biết 1 số câu văn mẫu từ bài phát biểu năm 2008 của bà Obama – bà McIver viết e-mail trả lời “Tôi viết và sau đó đưa vào 1 số câu từ bản nháp để trở thành bài văn hoàn chỉnh – tôi không đối chiếu với bài diễn văn của bà Michelle Obama. Đó là lỗi của tôi”.

Bà McIver đã đề nghị từ chức, và gia đình Trump không chấp nhận. Bà McIver là biên tập viên góp phần trong 4 cuốn sách đã xuất bản của ông Trump, như “Think Like a Billionaire”.

Ý kiến bạn đọc
24/07/201605:11:06
Khách
Bài diễn văn nói trước công chúng mà kg biết mình đạo văn thì thật là dốt nát , mình phải chịu trách nhiệm chi lời nói của mình cho dù ai soạn cho mình . Thải nào vợ ông Trump kg có một mảnh bằng đại học , chỉ biết mang đò sexy cho người ta chụp hình .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden hôm Thứ Sáu, 15 tháng 10 năm 2021, nói rằng kế tiếp họ sẽ thực hiện nỗ lực khác kiện lên Tối Cao Pháp Viện để đình chỉ luật của Texas cấm hầu hết các vụ phá thai kể từ tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Hành động này đến vào lúc các phòng khám tại Texas đang hết cách để ngăn chận luật do Cộng Hòa đặt ra cấm phá thai một khi nhịp tim được phát hiện, mà thường là khoảng 6 tháng. Đây là mức độ ngăn cấm phá thai lớn nhất nước trong gần 50 năm và không có ngoại lệ cho các trường hợp bị hiếp dâm hay loạn luân.
Cựu Tổng Thống Donald Trump phải hầu tòa bằng cách ngồi trước video thu hình vào tuần tới như một phần của vụ kiện liên hệ tới luận điệu chống di dân của ông, theo một chánh án tại Quận Bronx, New York, ra lệnh, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Năm, 14 tháng 10 năm 2021. Một nhóm biểu tình người Mexico nói rằng họ đã bị tấn công trong lúc tập họp bên ngoài Tòa Cao Ốc Trump trong tháng 9 năm 2015 chống lại những bình luận của ứng cử viên lúc đó rằng các di dân Mexico là những tên tội phạm và hiếp dâm.
“Ủy Ban Chọn Lựa sẽ không dung tha việc coi thường các trát đòi của chúng tôi,” theo Thompson cho biết trong một tuyên bố. Bannon, theo ông nói, “đang trốn sau những tuyên bố thiếu bằng chứng, che giấu và mơ hồ liên quan đến các đặc quyền mà ông đã cố tình viện dẫn. Chúng tôi bác bỏ hoàn toàn lập trường của ông ấy.” Nếu được chấp thuận bởi ủy ban đa số là Dân Chủ, khuyến nghị về các cáo buộc tội hình sẽ đưa ra toàn thể Hạ Viện. Sự chấp thuận ở đó sẽ gửi tới Bộ Tư Pháp, mà tiếng nói cuối cùng là sự truy tố.
Nam tài tử phim “Star Trek” và 3 hành khách khác đã đụng tới độ cao 66.5 dặm (107 kilomet) trên sa mạc Phía Tây Texas trong một khoang tàu tự động hoàn toàn, rồi sau đó rớt xuống trở lại Trái Đất an toàn. Chuyến bay chỉ kéo dài hơn 10 phút. “Điều mà bạn đã cho tôi là kinh nghiệm sâu xa nhất,” theo Shatner phấn khởi nói với Bezos sau khi bước ra khỏi khoang tàu, những lời tuôn ra từ ông ấy trong một cuộc độc thoại hầu như suốt chuyến bay. “Tôi hy vọng tôi không bao giờ ra khỏi kinh nghiệm này. Tôi hy vọng rằng tôi có thể giữ mãi những gì tôi cảm giác hiện nay. Tôi không muốn đánh mất nó.”
Clark, phụ tá bộ trưởng tư pháp trong chính phủ Trump, đã nổi lên như là nhân vật quan trọng trong câu chuyện đó. Một phúc trình của ủy ban Thượng Viện đã đưa ra vào tuần trước cho thấy cách ông ấy đã ủng hộ các nỗ lực của Trump để bãi bỏ các kết quả bầu cử bên trong Bộ Tư Pháp và đưa tới dụng độ với các thượng cấp là những người chống lại áp lực, đỉnh điểm trong cuộc họp đầy kịch tính tại Bạch Ốc mà Trump đã đưa ra ý tưởng về việc đưa Clark lên làm bộ trưởng tư pháp.
Số người Mỹ bỏ việc làm đã đạt mức cao kỷ lục 4.3 triệu trong tháng 8, bằng chứng về điều lợi mà công nhân có trong nền kinh tế hiện nay, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Ba, 12 tháng 10 năm 2021. Khoảng 2.9% lực lượng lao động đã bỏ việc làm trong tháng 8, tăng từ 2.7% trong tháng 7, theo phúc trình của Job Openings and Labor Turnover Survey (JOLTS), được công bố hôm Thứ Ba. Đó là đánh dấu tỉ lệ bỏ việc làm cao nhất kể từ ngày phúc trình bắt đầu vào cuối năm 2000.
Những người già không bị bệnh tim thì không nên uống thuốc aspirin liều lượng thấp hàng ngày để ngăn chận bị đau tim hay tai biến mạch máu não lần đầu, theo nhóm hướng dẫn sức khỏe có ảnh hưởng cho biết trong lời khuyên cập nhật được công bố hôm Thứ Ba, 12 tháng 10 năm 2021, qua bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường trình hôm Thứ Ba. Nguy cơ chảy máu đối với những người già từ tuổi 60 trở lên là những người chưa bị đau tim hay tai biến mạch máu não lần nào thì lớn hơn nhiều so với bất cứ lợi ích tiềm năng nào từ thuốc aspirin, theo Nhóm U.S. Preventive Services Task Force cho biết trong một hướng dẫn của họ.
Nhu cầu nhiên liệu đã trở lại hôm nay khi nền kinh tế thế giới tái mở cửa – nhưng mức cung thì không bắt kịp. Đó là lý do tại sao giá dầu thô ở Hoa Kỳ đã tăng như hỏa tiễn tới $120 một thùng kể từ lúc dưới $40 một thùng vào tháng 4 năm 2020. Giá dầu thô ở Mỹ đã trên $80 một thùng hôm Thứ Hai lần đầu tiên trong gần 7 năm. Giá dầu thô đã tăng 1.5% vào cuối ngày ở mức $80.52. Giá dầu lần trước trên $80 là vào ngày 31 tháng 10 năm 2014.
Facebook, trong hậu quả của cuộc điều trần chê trách rằng trang mạng xã hội này làm hại trẻ em, sẽ giới thiệu nhiều tính năng gồm việc nhắc nhở vị thành niên ngưng sử dụng hình ảnh chia xẻ trên ứng dụng Instagram, và “thúc giục” vị thành niên nếu họ tiếp tục tìm kiếm cùng nội dung mà không có lợi cho cuộc sống tốt đẹp của họ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021.
Hầu hết các cuộc phá thai tại Texas đã bị cấm trở lại sau khi nhiều phòng khám đã chạy đua để cung cấp các dịch vụ phá thai trong thời gian 2 ngày được gỡ bỏ hợp pháp đã phải hủy bỏ các cuộc hẹn hôm Thứ Bảy theo sau một phán quyết của tòa phúc thẩm, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy, 9 tháng 10 năm 2021. Tòa Phúc Thẩm Khu Vực 5 Hoa Kỳ đã đưa ra lệnh dài một trang vào tối Thứ Sáu, tái phục hồi lại luật của Texas cấm các vụ phá thai một khi các chuyên gia y tế có thể phát hiện nhịp tim đập, thường khoảng 6 tuần – và trước khi một phụ nữ biết họ mang thai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.