Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Viết Diễn Văn Cho Bà Trump Nhận Trách Nhiệm Đạo Văn; Các Phụ Tá Của Trump Nói Bà Trump Không Liên Quan Vụ Đạo Văn

21/07/201600:00:00(Xem: 3379)
WASHINGTON - Truyền thông tố cáo bà Melania Trump đạo văn trong phát biểu tại đại hội đảng CH tối Thứ Hai.

CNN đưa lên mạng các đoạn văn tương tự bài diễn văn tại Đại hội Đảng DC năm 2008 của bà Michelle Obama để công chúng đối chiếu.

Bà Trump cũng bị tố cáo không có bằng cao đẳng, vì ngưng theo học khoa thiết kế sau 1 năm để theo nghề người mẫu ở Italy.

Điều mà mọi người biết về con người chính trị của tỉ phú địa ốc Donald Trump là không nhân nhượng trước các dữ kiện thực tế bất lợi – ông thường nói chống chiến cuộc Iraq từ đầu tuy trong 1 cuộc phỏng vấn năm 2002 tuyên bố ủng hộ. Với đối thủ Hillary Clinton, ông không ngừng bới móc bà thường dùng “máy nhắc kịch Teleprompter” trong khi ông cũng thuờng dùng, không kém.

Tối Thứ Hai, ông khẳng định với Fox News: chính ông khuyến cáo mở Đại hội Đảng CH tại Cleveland tuy thực tế là ủy ban quốc gia của Đảng CH đã quyết định chọn Cleveland từ 2014, là trước khi ông Trump tham gia cuộc đua vào Bạch Ốc.

Ban kiểm tra “Trut-o-Meter” của Politifact ghi: 75% trong 182 tuyên bố của ông Trump là “mạo hoá” hay bịa đặt.

Với chuyện phu nhân ứng viên TT Trump bị tố cáo đạo văn, quản đốc tranh cử Paul Manafort, cũng là chiến lược gia của ông Trump khăng khăng: phát biểu của phu nhân Melania là những lời lẽ thông thường và về các giá trị mà bà Melania quan tâm. Ông Manafort cũng ám chỉ mưu toan thấp hèn từ đảng DC, tố cáo các thủ đoạn bẩn thỉu từ ban vận động của bà Clinton chống lại phu nhân Trump – ông Manafort nhấn mạnh “Những hành động ấy không đem lại kết quả”.


Sau khi chủ tịch Reince Priebus của ủy ban quốc gia Đảng CH tuyên bố: nên sa thải người viết diễn văn chịu trách nhiệm đạo văn, quản đốc Manafort không nhận sai lầm, và cũng nói: sẵn sàng sa thải nếu biết người biên tập nào ăn cắp ý và lời của bà Obama.

1 trong các cố vấn của ông Trump xác nhận: ban tham mưu có lỗi, bà Melania không liên quan.

Về phần mình, ông Trump không công khai phản ứng, là khác thường với ứng viên luôn “phản pháo”.

Ông Rick Davis là nhân vật điều khiển ban vận động tranh cử TT của nghị sĩ McCain năm 2008 nhận xét: đó là cung cách của ứng viên Trump, là “không xin lỗi”.

Trong khi đó, nhân vật trong tai tiếng đạo văn của phu nhân Melania Trump đã lên tiếng nhận trách nhiệm – bà Meredith McIver là biên tập viên của gia đình Trump, của Trump Organization, xác nhận bà và phu nhân Melania đã thảo luận các nhân vật gây cảm hứng bà Melania, gồm đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Qua điện thoại, bà McIver cho phóng viên biết 1 số câu văn mẫu từ bài phát biểu năm 2008 của bà Obama – bà McIver viết e-mail trả lời “Tôi viết và sau đó đưa vào 1 số câu từ bản nháp để trở thành bài văn hoàn chỉnh – tôi không đối chiếu với bài diễn văn của bà Michelle Obama. Đó là lỗi của tôi”.

Bà McIver đã đề nghị từ chức, và gia đình Trump không chấp nhận. Bà McIver là biên tập viên góp phần trong 4 cuốn sách đã xuất bản của ông Trump, như “Think Like a Billionaire”.

Ý kiến bạn đọc
24/07/201605:11:06
Khách
Bài diễn văn nói trước công chúng mà kg biết mình đạo văn thì thật là dốt nát , mình phải chịu trách nhiệm chi lời nói của mình cho dù ai soạn cho mình . Thải nào vợ ông Trump kg có một mảnh bằng đại học , chỉ biết mang đò sexy cho người ta chụp hình .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cha mẹ của vị thành niên bị truy tố trong vụ nổ súng chết người tại trường trung học ở Michigan trong tuần này đã không nhận tội đối với các cáo buộc tội ngộ sát không cố ý vào sáng Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021, nhiều giờ sau khi cảnh sát cho biết đã bắt họ trong một nhà kho ở Detroit theo sau một cuộc truy tìm kéo dài nhiều giờ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Một chánh án tại Quận Oakland của Michigan đã đưa ra số tiền tại ngoại $500,000 cho mỗi người đối với James và Jennifer Crumbley, cha mẹ của Ethan Crumbley, là vị thành niên đã bị ngồi tù vì nghi ngờ giết 4 học sinh và làm bị thương 7 người khác tại Trường Trung Học Oxford hôm Thứ Ba.
Các công tố viên của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói rằng họ có bằng chứng cho thấy một người bạo loạn bị cáo buộc đã mang súng tới Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 năm 2021 để nhắm mục tiêu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021. Theo tài liệu hôm Thứ Năm, Guy Reffitt, thành viên của nhóm dân quân Texas Three Percenter, “đặc biệt nhắm mục tiêu ít nhất 2 nhà lập pháp – Chủ Tịch Hạ Viện, Nancy Pelosi, và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện, Mitch McConnell – là những người mà ông ấy tìm cách giết hay loại trừ khỏi tòa nhà Quốc Hội,”
Dự luật chi tiêu Build Back Better do Đảng Dân Chủ chủ trương sẽ giúp cho nhiều cư dân ở vùng Nam Cali được giảm thuế thường niên, thông qua việc không phải trả thuế liên bang cho thu nhập đã dùng để trả thuế tiểu bang và địa phương
Các quy định mới yêu cầu du khách hàng không quốc tế phải có giấy tờ kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính được thực hiện trong một ngày trước khi lên máy bay đến Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực vào lúc 12:01 sáng Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021, các quan chức Hoa Kỳ xác nhận với trang Reuters hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021. Theo quy định hiện nay, du khách quốc tế đã được tiêm chủng có thể xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng ba ngày kể từ ngày khởi hành. Những người chưa được tiêm chủng phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng một ngày trước khi lên máy bay.
9 luật sư đồng minh với cựu Tổng Thống Donald Trump đã được lệnh hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021, để trả cho Detroit và Michigan tổng cộng $175,000 trong các trừng phạt vì lạm dụng hệ thống tòa án với vụ kiện giả mạo thách thức các kết quả bầu cử năm 2020, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021. Số tiền, phải được trả trong vòng 30 ngày, sẽ chi trả cho các phí tổn pháp lý của việc bào chữa chống lại vụ kiện, mà đã hơn $153,000 cho thành phố và gần $22,000 cho tiểu bang.
Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ nổi dậy tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 đã bỏ phiếu hôm Thứ Tư, 1 tháng 12 năm 2021, để theo đuổi các cáo buộc tội khinh thường chống lại Jeffrey Clark, cựu viên chức Bộ Tư Pháp là người đã từ chối trả lời các câu hỏi của ủy ban, ngay cả khi ủy ban đã đồng ý để cho ông thử lại lần nữa, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Ủy ban đã bỏ phiếu với tỉ số 9-0 để theo đuổi việc cáo buộc trọng tội chống lại Clark, người đã liên kết với Donald Trump lúc đó là tổng thống để cố đảo ngược sự thất cử của ông.
Một học sinh 15 tuổi lớp 10 đã nổ súng tại trường trung học Michigan của cậu ấy hôm Thứ Ba, 30 tháng 11 năm 2021, giết chết 3 học sinh và làm bị thương 8 người khác, gồm ít nhất một giáo viên, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Cảnh Sát Chìm của Quận Oakland là Mike McCabe phát biểu tại cuộc họp báo rằng các nhà điều tra vẫn còn cố gắng để xác định động cơ vụ nổ súng tại Trường Trung Học Oxford High School tại Oxford Township, một cộng đồng 22,000 dân cách Detroit 30 dặm về phía bắc.
Hôm Thứ Hai ủy ban đã lên lịch trình cho cuộc bỏ phiếu để theo đuổi các cáo buộc tội khinh thường chống lại Jeffrey Clark, cựu luật sư Bộ Tư Pháp là người đã liên kết với Tổng Thống Donald Trump khi ông cố đảo ngược sự thất bại trong cuộc bầu cử của ông. Nếu được ủy ban chấp thuận, khuyến nghị về các cáo buộc trọng tội khinh thường sẽ đưa tới toàn thể Hạ Viện để bỏ phiếu và rồi đưa tới Bộ Tư Pháp để truy tố. Clark đã xuất hiện để cung khai vào ngày 5 tháng 11 nhưng nói với các nhà lập pháp rằng ông sẽ không trả lời các câu hỏi một phần dựa vào các nỗ lực pháp lý của Trump để ngăn chận cuộc điều tra của ủy ban.
Hôm Thứ Sáu, 26 tháng 11 năm 2021, chứng khoán đã rớt mạnh với Dow Jones mất giá hơn 1,000 điểm, trong lúc biến thể mới của vi khuẩn corona lần đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi có vẻ đang lây lan khắp thế giới, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Các nhà đầu tư không chắc là biến thể có khả năng đảo ngược tiến trình nhiều tháng kiểm soát đại dịch Covid-19 hay không.
Kevin Strickland, 62 tuổi, đã được miễn tội vào sáng Thứ Ba, 23 tháng 11, sau khi thọ án nhiều thập niên tại Nhà Tù Western Missouri Correctional Center ở thành phố Cameron, tiểu bang Missouri. Strickland đã bị kết tội vào năm 1979 về một tội giết người và 2 tội giết người bậc hai trong một vụ 3 người bị giết chết. Ông đã nhận bản án 50 năm tù mà không có thể ân xá vì là một trọng tội mà, qua nhiều năm, ông đã khẳng định là ông không có dính vào. Chánh Án James Welsh đã xóa tất cả trọng tội chống lại Strickland. Việc thả ông đã trở thành việc giam cầm tù tội sai trái lâu nhất trong lịch sử của tiểu bang Missouri và là một trong những vụ bỏ tù sai lầm lâu nhất trong nước Mỹ, theo The National Registry of Exonerations.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.