Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cử Tri Gốc Latin Tăng Kỷ Lục: 27.3 Triệu, Tăng 40% So 2008

25/01/201600:00:00(Xem: 2633)

WESTMINSTER – Cuộc tranh cử sẽ gay go hơn ở rất nhiều địa hạt, và cả trên toàn quốc, với các diễn biến có hể bất ngờ: cử tri Mỹ gốc Latin tăng vọt.

Số lượng người Mỹ gốc Latin đủ điều kiện bỏ phiếu trong kỳ tuyển cử 2016 lên kỷ lục, với lượng cử tri trẻ tuổi phần lớn.

Nghiên cứu của Pew Research Center cho thấy dân Mỹ gốc Latin, sanh ở Hoa Kỳ (nghĩa là tự động là công dân Mỹ), và di dân gốc Latin nhập tịch tới tuổi bầu cử sẽ đưa cử tri gốc Latin tới 27.3 triệu người, tăng 40% so với năm 2008 và là nhiều nhất trước giờ.

Tính tới ngày 8 tháng 11-2016, họ sẽ là 12% trên tổng số cử tri Hoa Kỳ.

Là nhóm thiểu số đông nhất ở Mỹ, dân Mỹ gốc Latin từ lâu được các chính khách dòm ngó, chìu chuộng vì sức mạnh lá phiếu.

Các ứng viên Cộng Hòa xem nhóm Mỹ gốc Latin là chủ lực để tái chiếm Bạch Ốc, trong khi Dân Chủ vẫn dựa vào khối dân này trong các kỳ bầu Tổng Thống từ 3 thập niên nay.

Mark Lopez, Giám đốc nghiên cứu về khối dân nói tiếng Tây Ban Nha tại Pew và là đồng tác giả cuộc nghiên cứu có tên “Once we know that, it will reveal a lot” (Một Thời Chúng Ta Biết Như Thế, Nó Sẽ hiển Lộ Ra Nhiều), nói rằng ảnh hưởng lá phiếu gốc Latin sẽ tùy vào ai là ứng cử viên.

Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump với lời hứa dựng tường ngăn cản di dân bất hợp pháp đã tự biến trở thành bảng phóng phi tiêu cho đa số dân gốc Latin.

Nhưng Cộng Hòa cũng có hai ứng viên -- Marco Rubio và Ted Cruz, cả hai cùng gốc từ di dân Cuba – cũng có sức mạnh lôi cuốn phiếu dân gốc Latin.

Cựu thống đốc Florida là Jeb Bush có hấp dẫn khác: nói lưu loát tiếng Tây Ban Nha, có vợ sinh trưởng ở Mexico, hứa ưu tiên viết lại luật về di trú.

Ứng viên Đảng Dân Chủ Hillary Clinton hiện dẫn đầu ủng hộ từ dân gốc Latin, vượt hơn các đối thủ Dân Chủ bao gồm cả Bernie Sanders và Martin OMalley.

Vấn đề là cử tri gốc Latin đi bầu ít: chưa tới ½ cử tri gốc Latin bỏ phiếu trong năm 2012, trong khi đó 64% da trắng và 67% da đen đi bỏ phiếu.

Nhưng lần này có thể sẽ khác: Donald Trump là kẻ cần bị đánh bại đối với hầu hết dân gốc Latin, và đó là động cơ để đi bầu và lá phiếu gốc Latin sẽ là quyết định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai nói rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thực sự cố dùng việc luận tội như một chọn lựa để ngăn chận việc đề cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện cuối cùng của ông vào chiếc ghế bỏ trống bởi Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
Một bì thư ghi địa chỉ Tòa Bạch Ốc và chứa chất độc ricin chết người đã được báo cáo ngăn chận hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News cho biết.
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020 đã thông qua dự luật lên án làn sóng kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á được tác động bởi đại dịch Covid-19 và đã được đổ dầu một phần bởi bầu khí nóng kỳ thị chủng tộc từ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của báo HuffPost cho biết hôm Thứ Năm.
Giám Đốc FBI Christopher Wray hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, nói rằng các cơ quan Nga đã nỗ lực để phá hoại ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tháng 11, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Một chánh án Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, đã chận đứng những thay đổi gây nhiều tranh cãi của Bưu Điện mà đã làm chậm việc giao thư trên toàn quốc, gọi đó là “một vụ tấn công có động cơ chính trị đối với hiệu quả của Bưu Điện” trước ngày bầu cử tháng 11, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Học Khu Garden Grove đã đảo ngược kế hoạch tái mở cửa trường học của họ, theo bản tin của Đài KABC cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã phát biểu hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020 về tình trạng của vô số vụ khẩn cấp của tiểu bang, gồm đại dịch vi khuẩn corona và trận cháy rừng lịch sử thiêu đốt nhiều phần của khu vực, theo bản tin của Deadline.com cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.