Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nông Trại Cali Rủ Nhau Dẹp, Xưởng Điện Mặt Trời Mọc Lên

30/11/201500:00:00(Xem: 2772)

SACRAMENTO, California – Có thêm nhiều đất ruộng California sẽ biến mất vì tình hình cạn nước ngày càng nguy kịch, trong khi luật về nước ngầm sẽ hạn chế việc bơm nước, kẹt thêm cho các nông dân.

Trong các khu vực trong tiểu bang, thê thảm nhất sẽ là thung lũng San Joaquin Valley. Và khi nông trại biến mất, sẽ mọc lên các trang trại hứng điện mặt trời.

Sau 2 năm không nước, nông trại của Garrett Rajkovich ở quận phía tây Fresno County đang hấp hối: nơi này có thể sẽ không bao giờ trồng trọt nữa.

Khoảng 1,200 mẫu acres gặp cơ nguy dẹp tiệm vĩnh viễn.

Rajkovich nói, vậy mà 5 năm trước, nơi này là trại trồng cây almond (hạnh nhân) xanh tươi trù phú.

Bi đát vì California hạn hán. Nhưng ông còn thiệt hại hơn nhiều trại chủ khác vì không có nước ngầm, trước giờ ông mua nước của chính quyền, nên khi chính quyền ra luật hạn chế nước, ông không có cách nào kiếm nước nơi mạch ngầm.

Ngay cả các trại chủ khác cũng sẽ thấy bó tay: luật mới của tiểu bang sẽ xiết chặt việc hút nước từ mạch ngầm lên.

Hạn hán có thể sẽ kết thúc vào mùa đông tới, nhưng thiếu nước sẽ là chuyện muôn đời cho nhiều nông dân California.

Tình hình bơm nước ngầm đã giúp hàng trăm nông trại California tổn tại 4 năm qua, nhưng kể như sắp xong rồi. Luật mới của California có tên Sustainable Groundwater Management Act, sẽ hiệu lực từ 2020, sẽ hạn chế lượng nước ngầm hút lên, và như thế diện tích trồng trọt California sẽ thu hẹp lại.

Luật sư Chris Scheuring, cũng là chuyên gia về tài nguyên nước ở sở California Farm Bureau Federation, nói không phải là câu hỏi nữa đâu, chỉ còn là câu hỏi về bao nhiêu và nơi nào các trang trại còn giữ sinh tồn được.

Kinh tế gia Vernon Crowder, phó chủ tịch ngân hàng cho vay về nông nghiệp Rabobank, nói là luật về nước ngầm sẽ làm giảm diện tích trồng trọt: khoảng 300,000 mẫu acres có thể vĩnh viễn biến mất khỏi nông nghiệp California.

Cũng không nhiều, nếu so với mức tiểu bang hiện có gần 9 triệu mẫu acres trồng trọt.

Nhưng cũng là đủ để trồng cà chua trị giá 1.2 tỷ đôla.

Ngành nông nghiệp California hiện trị giá 54 tỷ đôla. Những nông trại còn lại, khi dùng nước ngầm, cũng sẽ thấy tốn kém hơn, vì mặt đất California đang lún xuống.

Đất nông nghiệp California từ lâu đã mất dần, thường là do đô thị hóa. Ước tính khoảng

765,000 mẫu acres đất nông trại có dẫn thủy đã biến mất từ 2000 tới 2012.

Nhưng trả giá cũng vẫn đắt: hạn hán đã làm tạm thời ngưng đọng 540,000 mẫu năm nay, và xóa sổ 10,000 việc làm nông nghiệp lẽ ra có nước nếu nước đầy đủ.

Nhiều nơi trong vùng thung lũng miền trung này, như ở trên đường West California Avenue bên ngoài Mendota, trên đất nơi trước kia trồng cà chua và bông sợi, bây giờ đã mọc lên 2 nhà máy điện mặt trời và một trại tù liên bang.

Xưởng điện mặt trời mới nhất trong đó là rộng 626-acre xây bởi First Solar Inc. (bản doanh ở Tempe, Ariz.).

Jose Gutierrez, phó giám đốc sở thủy cục Westlands Water District, nói là sẽ còn nhiều nhà máy điện mặt trời mọc lên nữa, từ các nông trại đóng cửa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Ba cho thấy Thượng Viện có vẻ tha thứ cho cựu Tổng Thống Donald Trump tại phiên xử luận tội ông, các thượng nghị sĩ Dân Chủ hôm Thứ Tư, 27 tháng 1 năm 2021 đã tìm cách để biến phiên xử này chống lại ông, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden đã tung ra cuộc tấn công toàn diện vào biến đổi khí hậu với một quân đội đồng minh lớn hơn nhiều Barack Obama đã làm 12 năm trước – một liên minh từ các nghiệp đoàn, các nhà hoạt động chống khai thác dầu bằng fracking và những nhà cổ võ công bằng chủng tộc tới các lãnh đạo của Wall Street, kỹ nghệ xe hơi và Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 27 tháng 1 năm 2021.
Bộ Nội An Hoa Kỳ (DHS) đã công bố cảnh báo khủng bố trên toàn quốc hôm Thứ Tư, 27 tháng 1 năm 2021, nói rằng mối đe dọa tiềm ẩn từ những người cực đoan chống chính phủ nội địa chống lại Joe Biden như là tổng thống, theo bản tin của AFP cho biết hôm Thứ Tư.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, đã tạm thời ngăn chận nỗ lực của Tổng Thống Biden để ngăn chận việc trục xuất di dân lậu trong vòng 100 ngày, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Các Thượng Nghị Sĩ đã tuyên thệ vào bồi thẩm đoàn cho phiên xử luận tội của Tổng Thống Trump hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, trong khi Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 55-45 để chấm dứt tranh luận về quan điểm của TNS Rand Paul cho rằng phiên xử luận tội hiện nay là vi hiến bởi vì Trump đã không còn tại chức, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng thanh tra của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 25 tháng 1 năm 2021, đã tuyên bố rằng ông đã bắt đầu một cuộc điều tra vào các viên chức đang tại chức hay đã về hưu trong bộ xem họ có phải đã tham gia vào một “nỗ lực không đúng” để đảo ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 để giữ Donald Trump tại chức, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Hai.
Cơ sở kinh doanh có tên Nguyen Social Services, LLC, địa chỉ tại 9840 Garden Grove Blvd. – đã được dựng lên bởi Huy Duc Nguyen, 32 tuổi, và Mai Dacsom Nguyen, 40 tuổi, cả hai đều là cư dân Garden Grove, theo thông cáo báo chí cho biết. Họ bị cáo buộc quảng cáo âm mưu bằng tiếng Việt để làm kinh doanh và giúp người nạp đơn khiếu nại sai lầm thay mặt họ, mà sẽ khiến cho họ trả lại lệ phí lên tới $700,000.
5 người và một thai nhi chưa sinh đã được phát hiện chết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021 tại Indianapolis trong điều mà thị trưởng gọi là một hành động giết người tập thể, theo bản tin của NBC News tường trình hôm Chủ Nhật. Tên và tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được công bố, và động cơ giết người vẫn chưa được biết liền. Thị Trưởng Joe Hogsett nói rằng vụ nổ súng đã mang đến “sự khủng bố cho cộng đồng của chúng tôi.”
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.