Hôm nay,  

Obama: Thượng Đỉnh ASEAN Sẽ Bàn Về Biển Đông; Ngoại Trưởng 10 Nước ASEAN Quan Ngại Về TQ Bồi Đắp Biển Đảo

21/11/201500:00:00(Xem: 2239)
KUALA LUMPUR - Lên tiếng với báo chí sau khi gặp Thủ Tướng Malaysia, TT Obama tuyên bố: hội nghị tập trung các nhà lãnh đạo ASEAN và Đông Á họp cuối tuần này tập trung vào 2 đề tài cấp bách là khủng bố ISIS và căng thẳng tại Biển Đông.

Ông nhấn mạnh: Malaysia là 1 phần trong liên minh quốc tế chống khủng bố, có thể rất hữu ích trong việc đối đầu loại diễn giải tín ngưỡng theo cách xấu xa và phá hoại.

Các nhà lãnh đạo 18 nước họp tại thủ đô Malaysia trong 2 ngaỳ cuối tuần trong khi tư lệnh cảnh sát Malaysia xác nhận có thông tin chưa đuợc kiểm chứng về mối đe dọa khủng bố tại Malaysia. Ngoài hàng ngàn cảnh sát, Malaysia huy động khoảng 4500 binh sĩ góp sức bảo vệ an ninh hội nghị quốc tế họp tại Petronas Towers, từng có lúc là kiến trúc cao nhất thế giới.

Thủ Tướng Najib Razak cho hay Malaysia đã thành lập trung tâm thông tin chống lại du kích Hồi Giáo, vận dụng mạng truyền thông xã hội và các công cụ khác. Đa số dân Malaysia theo đạo Hồi, và Thủ Tướng Najib nhấn mạnh “Thể hiện tín ngưỡng Hồi Giáo thuần chất là quan trọng với chúng tôi”.

Hồi Tháng 9, Malaysia phá vỡ âm mưu tấn công khủng bố tại khu du lịch Bukit Bintang, không xa Petronas Towers.

TT Obama xác nhận: căng thẳng tại Biển Đông là 1 đề tài thảo luận quan trọng với các nước ASEAN và Hoa Kỳ tin rằng thực hành nguyên tắc pháp trị và luật quốc tế là quan trọng để giải quyết các tranh chấp.

Beijing không muốn Biển Đông là 1 phần trong nghị trình tại các hội nghị cuối tuần này, và yêu cầu thông cáo chung không nói tới nói tới các vấn đề Biển Đông.

Các nguồn tin hữu trách xác nhận: nội dung của thông cáo chung đang đuợc thương luợng.

Trong cuộc hội thảo với sinh viên Malaysia, TT Obama hưá đặt vấn đề về tham nhũng và đàn áp đối lập trong lúc đối thoại với Thủ Tướng Najib.

Trong chốn riêng tư, viên chức tháp tùng nguyên thủ Hoa Kỳ tiết lộ: ông Obama muốn nói chuyện với các nhà lãnh đạo Kuala Lumpur về tầm quan trọng của xã hội dân sự, chống tham nhũng và quyền tự do phát biểu ý kiến.

Trong khi đó một bản tin khác hôm Thứ Sáu của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) nói rằng Thủ Tướng Nhật “rất có thể cũng tham gia với Tổng thống Mỹ và các nguyên thủ khác trong việc nêu ra tranh chấp ở Biển Đông.”

Bản tin RFI viết rằng, “Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và các lãnh đạo khác dự kiến đưa vấn đề Biển Đông ra thảo luận tại hội nghị ASEAN ở Kuala Lumpur. Cố vấn về chính sách Châu Á của ông Obama, Daniel Kritenbrink, hôm qua cho biết như trên tại Manila. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rất có thể cũng tham gia với Tổng thống Mỹ và các nguyên thủ khác trong việc nêu ra tranh chấp ở Biển Đông.”

Bản tin RFI viết thêm rằng, “Lần này tại Thượng đỉnh ASEAN, theo đại sứ Philippines ở Malaysia, Tổng thống Philippines Begnino Aquino sẽ tái khẳng định sự cần thiết đảm bảo an ninh, ổn định, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông. Nhân đó ông Aquino cũng sẽ nhấn mạnh rằng mọi tranh chấp cần được giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).”

Ngoài ra một bản tin khác của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Sáu cho biết rằng các ngoại trưởng ASEAN đã cũng nhau lên tiếng quan ngại về tình hình Biển Đông. Bản tin VOA viết rằng, “Ngoại trưởng các nước Đông Nam Á đồng thanh lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc về diễn tiến tình hình Biển Đông, nơi các công trình xây đảo nhân tạo của Trung Quốc đang thổi bùng căng thẳng với các nước có tranh chấp bao gồm Việt Nam.”

Bản tin viết tiếp rằng, “AP thuật lời Ngoại trưởng nước chủ nhà Malaysia hôm nay cho hay Ngoại trưởng các nước cùng nhắc lại lời kêu gọi thành lập một bộ quy tắc ứng xử Biển Đông hữu hiệu để quản lý cách hành xử trong khu vực tranh chấp.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.