Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Giáo Hoàng Diễn Văn: Kêu Gọi QH Mỹ Nhận Di Dân; Đức Giáo Hoàng Ca Ngợi Phong Trào Xã Hội Catholic Workers

25/09/201500:00:00(Xem: 2059)

WASHINGTON   -     Trong bài nói chuyện tại QH Hoa Kỳ, nhà lãnh đạo Vatican lên tiếng tán dương cụ thể phong trào Catholic Workers về quyết tâm thực hiện công lý xã hội, và mô tả nhà sáng lập Dorothy Day như là 1 trong 4 công dân vĩ đại của nước Mỹ.

Trước đây 10 năm, bà Theresa Kelly đến tạm trú tại Mary House ở thành phố New York trong lúc tìm kiếm việc làm sau khi trở thành vô gia cư và bị chấn thương tinh thần vì bạo lực gia đình. Năm 2012, khi gần 50 tuổi, bà trở lại Catholic Workers, đến Mary House với vai trò công nhân – bà nói “Catholic Workers cứu giúp tôi, mọi thứ tôi cần dùng là từ hiến tặng, và tôi có đủ”.

Không xa Mary House, là St Josephs House, cũng là cơ sở tạm trú của Catholic Workers trong số hơn 200 nhà tạm trú khắp Hoa Kỳ, là nơi người vô gia cư đuợc giúp chỗ ngủ, bữa ăn, nước sạch, phòng vệ sinh.

Khởi đầu từ 1 tờ báo, Catholic Workers đã trở thành 1 phong trào hoà bình hỗ trợ dân nghèo mà nay đã đuợc chú ý, đuợc Giáo hoàng Phanxicô nhắc tên tại Capitol Hill hôm Thứ Năm.

Năm 2000, khi Vatican mở chương trình thu thập thông tin để phong thánh, bà Dorothy Day đuợc ghi tên vào danh sách “tôi tớ chuá” của Giáo hoàng Gioan Phao Lồ đệ Nhị.

Martha là cháu của bà Day sinh sống tại Mary House từ 2010 nói “Tôi không thể tin rằng điều này xẩy ra trong đời tôi”.

Catholic Workers hiện có 236 nhà tạm trú khắp thế giới, gồm 208 đơn vị tại Hoa Kỳ – người vô gia cư đến nhà tạm trú của Catholic Workers vì các nguyên nhân khác nhau. Với phong trào, tài lực là vấn đề. Nhà sáng lập Dorothy Day mua St Josephs House năm 1967, Mary House năm 1976 bằng tiền hiến tặng. Cả 2 nhà tạm trú tại New York City không nhận tài trợ của chính phủ bằng cách trở thành cơ sở từ thiện theo điều luật 501©3, nghĩa là không đuợc miễn thuế với tiền hiến tặng và tài sản – trong trường hợp khẩn cấp, hô hào tài trợ được đưa lên báo. Viên chức Catholic Workers khẳng định: không muốn liên quan với chính quyền và đó là cốt lõi của phong trào.

Đức giáo hoàng cũng kêu gọi từ bỏ tâm lý thù nghịch với di dân. Ngài nói: chúng ta lệ thuộc lẫn nhau và nhắc lại nguyên tắc trung tâm của chủ thuyết xã hội trong giáo điều tiến bộ của đạo.

Trong bài diễn văn không ngần ngại nói tới các đề tài gây bất đồng, Giáo hoàng Phanxico cũng hô hào bỏ án tử hình và lưu ý tới bạo động chống lại dân bản địa Bắc Mỹ – ngài khuyến cáo giới lập pháp Hoa Kỳ bảo vệ phẩm giá của mọi thành phần công dân. Ngài tự nhận là “con của lục địa vĩ đại này”. Ngài nhấn mạnh: mỗi con trai và con gái của 1 đất nuớc có 1 sứ mạng, là trách nhiệm với cá nhân và xã hội – việc làm luật luôn luôn đặt căn bản trên sự chăm lo dân chúng, vì thế quý vị đuợc cử tri mời đi họp.

Đức giáo hoàng hô hào ngưng buôn bán vũ khí, bằng những “đồng tiền máu” đồng thời ca ngợi các nỗ lực mới đây hướng tới đối thoại, san bằng bất đồng, như tiến trình hoà giải đang diễn ra giữa Washington và Havana.

Đức giáo hoàng định ghé thăm nhà thờ St Patrick và cơ sở Catholic Charities tại thủ đô cùng trong ngày Thứ Năm trươc khi đi New York.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Georgia vào Thứ Bảy để vận động cho 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa một tháng trước ngày bầu cử quan trọng mà sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Trump phải tuyên bố cho công chúng biết rằng họ sẽ chấp nhận các đơn mới đối với chương trình thời Obama bảo vệ các di dân bất hợp pháp là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất, theo một chánh án liên bang đã ra lệnh hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, qua bản tin của CNN tường trình.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden nói rằng phúc trình việc làm đầy thất vọng hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, báo trước “mùa đông đen tối” mà đòi hỏi “hành động gấp rút” từ Tổng Thống Donald Trump và Quốc Hội, khi Covid-19 lây lan vượt ngoài kiểm soát khắp Hoa Kỳ và người Mỹ đang đối diện cắt giảm phúc lợi nếu Quốc Hội không thông qua dự luật kích cầu mới, theo CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.