10,000 Cảnh Sát Kenya Giữ An Ninh Đón Obama Về Quê Nội; Obama Đến Kenya Giải Quyết Các Vấn Đề, Mậu Dịch, An Ninh

25/07/201500:00:00(Xem: 2525)
WASHINGTON - TT Obama đã đến Kenya hôm Thứ Sáu – ông sẽ lên tiếng tại hội nghị thượng đỉnh doanh nhân toàn cầu kỳ thứ 6 họp tại Kenya, và hội đàm với TT Kenyatta về các vấn đề nhân quyền, hợp tác thương mại và an ninh.

Hội nghị thuợng đỉnh doanh nhân đầu tiên, năm 2010, đuợc tiếp đón tại thủ đô Washington.

Sau Kenya, nguyên thủ Hoa Kỳ đến Ethiopia họp và nói chuyện tại bản doanh Addis Ababa của tổ chức Liên Phi.

Kenya huy động ít nhất 10,000 cảnh sát (bằng 25% lực luợng toàn quốc) để bảo vệ an ninh thủ đô – quan ngại về an ninh nổi lên khi hãng hàng không Kenya phổ biến trên mạng lịch bay của TT Obama với nhân viên của hãng.

Trước khi TT Obama đến, 2 bên đã ký 1 sô thỏa ước hạ tầng cơ sở và đầu tư về chăm sóc sức khoẻ – phát triển mậu dịch và đầu tư sẽ là đề tài thảo luận thêm trong ngày Thứ Bảy, biến Hoa Kỳ trở thành bạn hàng quan trọng thứ nhì của Kenya, sau Liên Âu. Nhưng, tai tiếng về tham nhũng của Kenya gây quan ngại chính phủ Hoa Kỳ với đánh giá của Transparency International xếp hạng Kenya vào bậc 145 trong 175 nước đuợc thẩm định.

Các viên chức Hoa Kỳ xác nhận: các thảo luận sẽ xét tới các vấn đề dân chủ, xã hội dân sự, nhân quyền và nguyên tắc pháp trị.

TT Kenyatta tuyên bố quyền của người đồng tính không là đề tài thảo luận trong khi PTT Ruto phát biểu trong 1 thánh lễ hôm 5-7 “Đồng tính luyến ái là chống lại kế hoạch của thuợng đế”. Với Washington, quyền của người đồng tính là thuộc về nhân quyền. An ninh và chống khủng bố là trọng tâm trong các buổi hội đàm của TT Obama – khủng bố tấn công sứ quán Hoa Kỳ tại Nairobi năm 1998. TT Kenyatta từng nói về hợp tác với Hoa Kỳ để đánh lại mối đe dọa của Hồi Giáo quá khích như loạn quân al-Shabab – năm 2013, nhóm này từ lân bang Somalia tấn công thương xá sang trọng Westgate tại Nairobi gây thiệt mạng 67 người. Quân đội Kenya trợ chiến tại Somalia từ năm 2011 và tham gia lực luợng Liên Phi AMISOM để bảo vệ chính quyền trung ương Somalia đuợc quốc tế công nhân và ủng hộ.


Nhưng, al-Shabab gia tăng các hoạt động tại Kenya. Hoa Kỳ tung phi cơ không người lái không tập al-Shabab, 1 cấp chỉ huy bị diệt hồi Tháng 9-2014, và 1 thủ lãnh can dự trận tấn công Westgate bị truy sát hồi Tháng 3.

Nhà chức trách Nairobi đưa tin: TT Obama có thể gặp PTT Ruto, là nhân vật bị toà hình sự quốc tế (ICC) truy tố các tội giết người, kỳ thị, tống xuất, giúp tổ chức bạo động quy gây ra hơn 1200 tử vong và 600,000 người di tản sau cuộc bầu cử TT 2007 bị thách thức. Nhưng, viên chức Hoa Kỳ cho biết TT Obama không định tiếp ông Ruto. Hồ sơ Ruto đã bị treo và các viên chức công tố giải thích: nhân chứng bị mua chuộc, bị hù dọa hay bị giết.

Hồ sơ kiện TT Kenyatta cũng đã đuợc ICC xếp lại hồi Tháng 12. Ông này bị tố cáo các tội giết nguời, cưỡng hiếp, tống xuất, tham gia tổ chức bạo động hậu bầu cử.

Đây là lần thứ 3 từ khi làm TT, ông Obama công du châu Phi – Bạch Ốc loan báo: TT Obama định dành ra 1 thời gian riêng tư với thân quyến tại Kenya – 1 số bà con có thể dự các sinh hoạt vinh danh ông.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng TT Obama đoàn tụ với gia đình bên nội tại Kenya tối Thứ Sáu, gồm vợ kế của ông nội đi từ làng quê ra thủ đô.

Cờ 2 nước tung bay 2 bên đường chào đón nguyên thủ Hoa Kỳ đến Nairobi.

Phó giám đốc EJ Hogendoorn phụ trách châu Phi của International Crissis Group nhận xét: người Keyna không gọi ông Obama là công dân Hoa Kỳ gốc Phi Châu mà là công dân Hoa Kỳ gốc Kenya.

Hầu như ông Obama không có gắn bó với thân phụ – ông từng nói thẳng về cuộc sống thiếu bóng dáng người cha sinh quán Kenya, và ông cảm thấy “sức nặng của sự thiếu vắng đó”. Ông biết thân phụ là kinh tế gia từng va chạm TT Jomo Kenyatta vì phân cách bộ tộc và về vấn đề tham nhũng.

Cuối tuần này TT Obama hội đàm với TT Uhuru Kenyatta, là con trai của ông Kenyatta Lớn.

Bà cụ Auma Obama tin rằng thân phụ TT Obama hẳn phải hãnh diện về con trai trở lại thăm quê nội ở địa vị nguyên thủ của cường quốc Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.