Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Đi Châu Phi, Tới Quê Cha Kenya

21/07/201500:00:00(Xem: 3214)

KOGELO - Khi TT Obama công du Phi Châu trong tháng này, ông sẽ đuợc cả châu lục nghênh đón với hy vọng vị nguyên thủ Hoa Kỳ mà họ nhận là con sẽ chú ý đến họ hơn – cảm tưởng này hiện rõ tại làng Kogelo, nơi thân phụ ông Obama đuợc an táng.

Ông Stephen Okumu Obewa là thầy giáo của trường làng “Nghị Sĩ Obama” đuợc đặt tên trước ngày ông Obama vào Bạch Ốc làm việc nói “Chính phủ Hoa Kỳ có thể đem 1 số trợ giúp đến đây – có thể ông Obama chú ý, nhưng chúng tôi không biết”.

Trong tập sách “Dreams from My Father” xuất bản năm 1995, ông Obama có viết về làng Kogelo – số luợng du khách tới đây gia tăng. 1 số nguời ghé thăm nhà của bà lão Mama Sarah, đuợc biết như là vợ kế của ông nội của ông Obama – gần đó là mộ của thân phụ ông Obama, là kinh tế gia của chính phủ Kenya tạ thế năm 1982.

Nhiều người châu Phi không hiểu tại sao TT Obama không coi nhu cầu phát triển lục địa đen như là 1 ưu tiên trong 2 nhiệm kỳ TT. Trong tháng này, ông Obama thăm Kenya và Ethiopia là lần thứ 3 đến vùng phiá nam sa mạc Sahara – năm 2009, ông đi Ghana và Tanzania, năm 2013 đi Senegal và Nam Phi.

Tuần qua, TT Obama tuyên bố “Tôi hy vọng có thể phát thông điệp cho biết Hoa Kỳ không chỉ là đối tác mạnh với riêng Kenya mà cả với toàn phiá nam Sahara”. Ông xác nhận ý muốn phát triển các hợp tác về y tế, giáo dục, chống khủng bố, khuyến khích dân chủ và diệt tham nhũng.

Các viên chức Washington nhấn mạnh: nghĩ rằng TT Obama bỏ quên châu Phi là không công bằng – họ nhắc lại: Hoa Kỳ dự phần kiểm soát dịch bệnh Ebola và sáng kiến mở rộng cung cấp điện khắp châu Phi bắt đầu năm 2013 với dự chi 7 tỉ MK.

Đó vẫn là 1 phần nhỏ so với trợ giúp xây dựng hạ tầng cơ sở tại châu Phi trị giá nhiều tỉ MK khác, để kiến thiết cầu đuờng, phi trường, hải cảng, thiết lộ tại lục địa có gần 1tỉ dân.

Ông Obama tuyên thệ nhậm chức năm 2009 cũng là thời điểm Trung Quốc qua mặt Hoa Kỳ để trở thành bạn hàng lớn nhất của châu Phi. Ông Obama chưa có thành tựu dấu ấn với châu Phi, không giống 2 vị tiền nhiệm – TT Bush phóng tài trợ chữa trị bệnh nhân HIV/AIDs tại châu Phi.

TT Clinton ký luật cho phép giảm các hạn chế mậu dịch với 35 nước châu Phi.

Anh Calvine Rachuonyo 28 tuổi chạy xe ôm tại Kisumu là thành phố gần làng Keolo nhất nhận xét “Ông Obama không giống người châu Phi – ông ấy không xây dựng cơ sở làm ăn tại Kenya”.

Đến Kenya, TT Obama có thể bị 1 số người chống hôn thú đồng tính biểu tình phản đối. Nhưng, với tiểu thương Victor Agwa tại thành phố Kisumu, doanh thu của ông sẽ tăng với áo T-shirt in ảnh Obama trên dòng chữ “Son of Africa”. ĐS Robert Godec báo trước: ông Obamna không đến làng Kogelo và chỉ lên tiếng tại sân vận động của thủ đô Nairobi. Tuy vậy, dân làng Kogelo vẫn chuẩn bị trường hợp ông Obama ghé quê nội – mộ phần của thân phụ ông Obama đã đuợc sửa sang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà điều tra của liên bang và tiểu bang đã thu nhỏ trọng tâm tìm kiếm và ngờ rằng heo hoang có thể là tác nhân truyền nhiễm E-coli ở rau spinach tại California gây thiệt mạng 3 người
Ngoại Trưởng Condoleeza Rice nghênh đón và trò chuyện với TT Leonel Fernandez của nước cộng hòa Dominic tại Bạch Oc - nhà lãnh đạo Dominic được TT Bush tiếp đón 1 ngày trước.
Nhiều tỉ MK được hứa hẹn tài trợ tái thiết vùng bão lụt Katrina, nhưng hiện nay hàng trăm người vẫn phải xếp hàng tại 1 dưỡng đường miễn phí của thành phố New Orleans - lý do đơn giản
Các viên chức tin rằng tìm kiếm di cốt của nạn nhân khủng bố tại World Trade Center ở 5, 6 con đường bao quanh có thể thu nhặt thêm mẫu vật để giảo nghiệm lý lịch - giới chức thông thạo
Elmo là con thú đồ chơi phát tiếng cười ngả nghiêng đang là mặt hàng nóng trên thị trường, cũng là công cụ để vận chuyển hàng cấm của bọn buôn lậu ma túy. 1 nhóm băng đảng tại miền bắc
Hôm Thứ Năm, nghị sĩ John McCain xuất hiện bên cạnh Thống Đốc Riley trong cuộc vận động để tiểu bang Alabama được tiếp đón dự án sản xuất các phi cơ tiếp xăng trên không cung cấp cho
Tuyết Tháng 10 nhiều nhất từ 5, 6 năm phủ dày trên 2 feet ở Colorado hôm Thứ Năm, làm ngưng các chuyến bay, đóng xa lộ, gây mất điện, và và khởi động môn thể thao trượt tuyết sớm
Cháy rừng lớn đã lan rộng trên 23,500 acres ở địa phận quận Riverside (nam California) tiếp tục qua sáng Thứ Sáu trong lúc lực lượng cứu hỏa ra sức bảo vệ nhà cửa trong vùng. Gió Santa Ana
4 người của lực lượng cứu hỏa California thiệt mạng trong lúc làm nhiệm vụ được coi như là nạn nhân của những kẻ gây cháy rừng gần khu bảo tồn thổ dân da đỏ Morongo có kinh doanh sòng bài.
Các viên chức lãnh đạo học khu Burleson ở miền bắc Texas đã quyết định ngưng 1 chương trình an toàn học đường - video cung cấp chương trình luyện tập này hướng dẫn học sinh tấn công
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.