Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Đi Châu Phi, Tới Quê Cha Kenya

21/07/201500:00:00(Xem: 3222)

KOGELO - Khi TT Obama công du Phi Châu trong tháng này, ông sẽ đuợc cả châu lục nghênh đón với hy vọng vị nguyên thủ Hoa Kỳ mà họ nhận là con sẽ chú ý đến họ hơn – cảm tưởng này hiện rõ tại làng Kogelo, nơi thân phụ ông Obama đuợc an táng.

Ông Stephen Okumu Obewa là thầy giáo của trường làng “Nghị Sĩ Obama” đuợc đặt tên trước ngày ông Obama vào Bạch Ốc làm việc nói “Chính phủ Hoa Kỳ có thể đem 1 số trợ giúp đến đây – có thể ông Obama chú ý, nhưng chúng tôi không biết”.

Trong tập sách “Dreams from My Father” xuất bản năm 1995, ông Obama có viết về làng Kogelo – số luợng du khách tới đây gia tăng. 1 số nguời ghé thăm nhà của bà lão Mama Sarah, đuợc biết như là vợ kế của ông nội của ông Obama – gần đó là mộ của thân phụ ông Obama, là kinh tế gia của chính phủ Kenya tạ thế năm 1982.

Nhiều người châu Phi không hiểu tại sao TT Obama không coi nhu cầu phát triển lục địa đen như là 1 ưu tiên trong 2 nhiệm kỳ TT. Trong tháng này, ông Obama thăm Kenya và Ethiopia là lần thứ 3 đến vùng phiá nam sa mạc Sahara – năm 2009, ông đi Ghana và Tanzania, năm 2013 đi Senegal và Nam Phi.

Tuần qua, TT Obama tuyên bố “Tôi hy vọng có thể phát thông điệp cho biết Hoa Kỳ không chỉ là đối tác mạnh với riêng Kenya mà cả với toàn phiá nam Sahara”. Ông xác nhận ý muốn phát triển các hợp tác về y tế, giáo dục, chống khủng bố, khuyến khích dân chủ và diệt tham nhũng.

Các viên chức Washington nhấn mạnh: nghĩ rằng TT Obama bỏ quên châu Phi là không công bằng – họ nhắc lại: Hoa Kỳ dự phần kiểm soát dịch bệnh Ebola và sáng kiến mở rộng cung cấp điện khắp châu Phi bắt đầu năm 2013 với dự chi 7 tỉ MK.

Đó vẫn là 1 phần nhỏ so với trợ giúp xây dựng hạ tầng cơ sở tại châu Phi trị giá nhiều tỉ MK khác, để kiến thiết cầu đuờng, phi trường, hải cảng, thiết lộ tại lục địa có gần 1tỉ dân.

Ông Obama tuyên thệ nhậm chức năm 2009 cũng là thời điểm Trung Quốc qua mặt Hoa Kỳ để trở thành bạn hàng lớn nhất của châu Phi. Ông Obama chưa có thành tựu dấu ấn với châu Phi, không giống 2 vị tiền nhiệm – TT Bush phóng tài trợ chữa trị bệnh nhân HIV/AIDs tại châu Phi.

TT Clinton ký luật cho phép giảm các hạn chế mậu dịch với 35 nước châu Phi.

Anh Calvine Rachuonyo 28 tuổi chạy xe ôm tại Kisumu là thành phố gần làng Keolo nhất nhận xét “Ông Obama không giống người châu Phi – ông ấy không xây dựng cơ sở làm ăn tại Kenya”.

Đến Kenya, TT Obama có thể bị 1 số người chống hôn thú đồng tính biểu tình phản đối. Nhưng, với tiểu thương Victor Agwa tại thành phố Kisumu, doanh thu của ông sẽ tăng với áo T-shirt in ảnh Obama trên dòng chữ “Son of Africa”. ĐS Robert Godec báo trước: ông Obamna không đến làng Kogelo và chỉ lên tiếng tại sân vận động của thủ đô Nairobi. Tuy vậy, dân làng Kogelo vẫn chuẩn bị trường hợp ông Obama ghé quê nội – mộ phần của thân phụ ông Obama đã đuợc sửa sang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 20 tháng Một 2021 thì tổng thống tân cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng Tư Lịnh thứ 46 của chúng ta chiếu theo hiến pháp đã được các tiểu bang và tòa án chứng thực, cũng như đã được Quốc Hội chuẩn thuận.
Ông Correa kể với Spectrump News về một người trong nhóm: “Tôi nghĩ hắn sẽ đấm tôi và tôi lúc đó đã sẵn sàng để làm điều mà tôi phải làm để tự vệ.” “Rõ ràng những người ủng hộ Trump là những người đã bay về nhà sau cuộc bạo loạn hôm Thứ Tư đã liên tục nói với Ông Correa rằng “Không ai ở đây bỏ phiếu cho ông.” “Điều đó không sao, tôi không làm việc cho các người,” theo Ông Correa trả lời. Khi CNN hỏi ông đã suy nghĩ gì, Ông Correa nói rằng, “Đứng vững trên mặt đất, không để họ xô đuổi tôi đi và sẵn sàng một trận đánh lớn.” Ông Correa nói rằng họ “phun ra lời thù hận” và thông tin sai lạc rằng ông làm việc cho công ty chế tạo máy bỏ phiếu hay là ông là một điệp viên Trung Quốc.
FBI đã nhận được thông tin cho thấy “các cuộc biểu tình có vũ khí” đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 thủ phủ của tiểu bang và Điện Capitol Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong những ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào 20 tháng 1, theo thông tin nội bộ mà CNN có được cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021 Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã gửi lá thư tới Bộ Trưởng Tư Pháp California Xavier Becerra và Chánh Biện Lý Quận Cam Todd Spitzer thúc giục truy tố tới mức tối đa đối với những người nổi dậy là những người đã tham gia vào cuộc đảo chánh của Điện Capitol Hoa Kỳ hôm Thứ Tư tuần tước, theo bản thông cáo báo chí của vị nghị sĩ này cho biết.
Nhiều giờ sau khi hình ảnh cho thấy đám đông đang tràn vào Điện Capitol, ít nhất một quận đã chứng kiện số người ghi danh vào Đảng Cộng Hòa đã sút giảm, theo báo OC Register cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021. Điều này có nghĩa gì? Có thể sự thay đổi đang đến. Nhiều giờ sau khi các bản tin trên thế giới cho thấy những người ủng hộ TT Trump đã phá rào cản tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ như một phần của nỗ lực để ngăn chận việc chứng nhận bầu cử ngày 3 tháng 11, theo Dân Biểu Chad Mayes của Inland Empire cho biết chiếc điện thoại của ông đã bắt đầu vỡ tung.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Hai đã tiến gần tới việc luận tội Tổng Thống Donald Trump lần thứ hai chưa bao giờ có trước đây, lần này là vì sự xúi giục của ông đối với những người ủng hộ ông xâm chiếm Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong thời gian Quốc Hội đang đếm phiếu Cử Tri Đoàn vào tuần trước, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
Nhiều ty sở cảnh sát trên toàn quốc đã mở các cuộc điều tra các cảnh sát ở nhiều cấp để tìm cho ra họ có dính vào vụ xâm chiếm Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm 6 tháng 1 hay không, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 1 năm 2021. Ngày càng có nhiều cuộc điều tra theo sau tuyên bố từ Sở Cảnh Sát Thành Phố Seattle hôm Thứ Sáu rằng có 2 cảnh sát của họ đã bị ngưng chức trong khi chờ điều tra các cáo buộc rằng họ đã ở thủ đô Washington trong thời gian các sự kiện hỗn loạn.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố các nhà lập pháp Dân Chủ đang tiến tới nỗ lực truất phế Tổng Thống Donald Trump khỏi chức vụ nhiều ngày sau khi ông xúi giục bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang xem xét việc để cho Rudy Giuliani và Alan Dershowitz biện hộ cho ông nếu ông đối diện một cuộc xử luận tội khác, theo hai nguồn tin thông thạo với vấn đề này cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 9 tháng 1 năm 2021.
“Trump SẼ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai vào ngày 20 tháng 1!!,” theo một người bình luận trên thedonald.win, một diễn đàn online ủng hộ Trump, hôm Thứ Năm, một ngày sau vụ xâm nhập vào tòa nhà QH. “Chúng ta quyết không để những người cộng sản thắng. Ngay dù bạn phải đốt Thủ Đô cháy rụi ra tro. Ngày mai chúng ta trở lại Thủ Đô và lấy lại đất nước của chúng ta!!” John Scott-Railton, nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Citizen Lab – một nhóm tại Đại Học Toronto chuyên giám sát an ninh mạng – cho biết ông “cực kỳ quan ngại” về ngày tuyên thệ nhậm chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,