Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cao Niên Tâm Thần: 1/7 Dân Mỹ Gốc Việt, 1/5 Dân Gốc Phi, 1/10 Dân Da Trắng

30/03/201500:00:00(Xem: 1821)

Theo một phân tích về thống kê dân số của báo Washington Post năm 2011, dân số gốc Á Châu của khu vực Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã gia tăng 60% kể từ năm 2000. Báo The Post tường trình rằng thủ đô đã trở thành nơi cư trú cho người Mỹ gố Á Châu tại Bờ Biển Miền Đông.

Không giống người Mỹ gốc Á Châu tại Bờ Biển Miền Tây, nhiều người tại Miền Đông là di dân thuộc thế hệ thứ nhất và thứ hai. Nó cũng đã trở thành nề nếp đối với nhiều người Mỹ gốc Á để mang cha mẹ của họ từ Châu Á đến Mỹ để chăm sóc con cháu của họ. Thường thì những cha mẹ này không nói tiếng Anh và không thích ứng với ngôn ngữ và văn hóa mới dễ dàng lắm. Hầu hết họ đều không thể lái xe và như thế họ bị hạn chế trong nhà con của họ. Theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, 30,602 di dân từ Châu Á đến Mỹ trong năm 2014 là những cha mẹ của những công dân người Mỹ gốc Á Châu trên 21 tuổi.

Các nhà nghiên cứu cho thấy rằng những hoàn cảnh cô đơn và tách biệt xã hội như thế là những yếu tố dự báo chính của trầm cảm và những vấn đề sức khỏe tâm thần khác trong những người cao niên. Sự tách biệt xã hội làm mãnh liệt thêm đối với nhiều vị cao niên khi họ trải nghiệm hoạt động bị hạn chế nhiều hơn và bạn bè của họ bắt đầu nằm xuống. Nhưng một vấn đề đặc biệt mà Abul Hossen tại Đại Học Shahjalai University of Science and Technology tại Bangladesh gọi bằng thuật ngữ là “những di dân lớn tuổi.” “Bởi vì khi họ đến, môi trường xã hội không quen thuộc, nghèo, yếu và nhiều vấn đề giao tiếp, thật khó cho họ để gia nhập một cách hữu hiệu vào đời sống kinh tế, xã hội, chính trị và văn hóa. Kết quả là họ trở thành là người xa lạ và bị cô lập từ xã hội dòng chính,” Hossen viết số tháng 9 năm 2012 của Tạp Chí International Social Issues.

Một nghiên cứu của Đại Học University of California năm 2011 đối với 20,712 người cao niên Mỹ gốc Á Châu được đăng trong Tạp Chí General Internal Medicine cho thấy rằng người Mỹ gốc Phi Luật Tân, gốc Đại Hàn, và gốc Việt Nam được báo cáo có nhiều triệu chứng suy nhược tâm thần so với người da trắng không phải gốc Hispanic, tuy nhiên lại ít đến bác sĩ gia đình hơn. Khoảng 1/5 người cao niên Phi Luật Tân tại Hoa Kỳ báo cáo các dấu hiệu như thế, cũng như 1/6 người Đại Hàn và 1/7 người Mỹ gốc Việt, so với chưa tới 1/10 người cao niên da trắng không phải gốc Hispanic.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.