Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Lo Xây Dựng Di Sản Chuyển Hóa Ở Nhiệm Kỳ 2

20/12/201400:00:00(Xem: 1984)
WASHINGTON - Sau 1 thời gian đối đầu khối lập pháp CH và tìm cách đoàn kết các phe nhóm trong nội bộ đảng DC đã giúp ông thắng cử 2 nhiệm kỳ, nay không còn bận tâm với nhu cầu tranh cử, TT Obama vươn dậy với cuộc theo đuổi ý tưởng YOPO (có nghĩa là chỉ làm TT một lần).

Ông đang tìm kiếm sự củng cố di sản của nhà lãnh đạo chuyển hoá như đã hưá hẹn “thay đổi” trong lúc vận động tranh cử gần 8 năm trước. Từ theo guơng TT Johnson, 1 vị TT đuợc biết tiếng về khả năng đạt đuợc các thay đổi rộng lớn bằng việc làm luật, nay ông chú tâm hơn vào di sản của TT Roosevelt – cả 2 vị này đã vận dụng mạnh mẽ quyền của hành pháp.

Sử gia Douglas Brinkley thường gặp định kỳ TT Obama tại Bạch Ốc nói: TT không còn bận tâm về chính trị, là việc của ứng viên TT của đảng DC như cựu ngoại trưởng Clinton, để hành động như là chính mình.

Ông Obama nói tới sự chuyển hướng này tại 1 hội nghị bàn tròn hồi đầu tháng, rằng “Không mất gì nhiều trong nhiệm kỳ 2”, và ông có cơ hội phát triển ý tưởng ấy trong buổi họp báo cuối năm qua các vấn đề gồm tái lập bang giao với Cuba, về di trú và về thương luợng biến đổi khí hậu với Bắc Kinh, cũng như các vấn đề đối ngoại như nguy cơ ISIS. Ông cũng đặt định chương trình của tranh cử TT năm 2016, nâng cao các vấn đề như chính sách di trú, cấm vận Cuba để tạo lợi thế cho đảng DC. Nếu thành công và 1 chính khách DC thắng cử TT năm 2916, phần lớn các thành tựu sau cùng của ông đuợc bảo vệ, gồm những việc thực hiện bằng pháp lệnh của TT có thể bị TT kế tiếp thu hồi.

Hồi Tháng 5, khi có dịp bỏ đoàn xe hộ tống để đi bộ, ông nói đùa “Con gấu đuợc thả lỏng”.

Nhiệm kỳ thứ 2 thường là khó khăn với TT tại chức, điển hình như TT Clinton bị luận tội và tai tiếng của TT Reagan trong cuộc trao đổi vũ khí với Iran để cứu con tin. Khuynh hướng chung của TT “vịt què” thường chú tâm vào đối ngoại. Loan báo tái lập bang giao với Cuba tuần này gây bất bình các nhân vật diều hâu của cả 2 đảng, như nghị sĩ Robert Menendez (DC-New Jersey) mô tả là “mùi khó chịu”. Ông Obama hiểu – khi là nghị sĩ của Illinois và sau trở thành ứng viên TT, ông nói vấn đề lớn nhất là về các hành động của TT Bush đem lại nhiều quyền hạn cho hành pháp không thông qua QH và “Đó là điều tôi muốn đảo ngược khi là TT”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tối Cao Pháp Viện có vẻ đã sẵn sàng để bác bỏ nỗ lực được hậu thuẫn bởi Cộng Hòa để giết chết Đạo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường được gọi là Obamacare, dựa vào lời lẽ của các thẩm phán trong 2 giờ đồng hồ tranh luận hôm Thứ Ba, theo CNN Cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động của Trump đã nạp hơn một chục đơn kiện khắp 5 tiểu bang về cuộc bầu cử năm 2020, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020. Nhưng nếu ông ấy muốn lật ngược chiến thắng đã được dự đoán của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, thì con đường của TT Donald Trump phải đi qua là Pennsylvania.
Giám Sát Viên Quận Cam Michelle Steel thuộc đảng Cộng Hòa đã đánh bại Dân Biểu Liên Bang một nhiệm kỳ Harley Rouda hôm Thứ Ba trong địa hạt 48 tại miền Nam California, chỉ là lần thứ hai trong hơn hai thập niên mà một ứng cử viên Cộng Hòa trong tiểu bang đã đánh bại một Dân Chủ tại chức, theo bản tin của Đài KTLA cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020.
Một người được Trump bổ nhiệm mờ ám đang từ chối ký lá thư cho phép nhóm chuyển quyền cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden chính thức bắt đầu công việc vào tuần này, theo một tường trình từ trang mạng Salon.com mà AP trích thuật cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Georgia Brad Raffensperger hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020, đã khiển trách lời kêu gọi từ Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Kelly Loeffler và David Perdue đòi ông từ chức khi cả hai cuộc tranh cử Thượng Viện của họ đều có vẻ bị dẫn tới thua cuộc vào tháng 1, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
TT Donald Trump đã cách chức bộ trưởng quốc phòng, Mark Espeer, trong dấu hiệu mới nhất mà cuộc chuyển quyền cho chính phủ mới Biden vào tháng 1 sẽ là sóng gió trên mặt trận quốc nội và hải ngoại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động Trump đã tuyên bố Dân Biểu Doug Collins, một đồng minh kiên định của Trump, đã thua cuộc tranh cử ghế Thượng Viện gần đây sẽ lãnh đạo nhóm đếm phiếu tại Georgia, nơi Trump đang thua 10,000 phiếu, theo bản tin của New York Times cho biết hôm Chủ Nhật, 8 tháng 11 năm 2020.
Những người trong nội bộ của Tổng Thống Donald Trump đang bắt đầu chia rẽ về việc ông ấy đang từ chối chấp nhận kết quả bầu cử năm 2020, khi Jared Kushner và đệ nhất phu nhân Melania Trumpo khuyên ông Trump nên chấp nhận chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden và những người con trai lớn của ông thì thúc giục ông và các đồng minh tiếp tục chiến đấu, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 8 tháng 11 năm 2020.
Joe Biden và Kamala Harris đã tuyên bố chiến thắng trong bài diễn văn chấp nhận trước quốc dân vào tối Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020, tại thành phố Wilmington, tiểu bang Delaware, theo bản tin của News Max cho biết.
Chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden đánh bại Tổng Thống Donald Trump đã khơi dậy các cuộc vui mừng tại nhiều thành phố trên toàn nước Mỹ, gồm nhiều nơi mà đã cuốn Biden vào Bạch Ốc, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòn
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.