Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bill Gates: Tập Trung Tài Sản Không Làm Bất Bình Đẳng Lợi Tức

18/10/201400:00:00(Xem: 2024)
NEW YORK - Điểm sách “Capital in the 21st Century” của kinh tế gia Pháp Thomas Piketty của tỉ phú Bill Gates là quá tinh tế để độc giả không thể bỏ qua, theo nhận xét của ký giả Dean Baker.

Sách này cảm thấy lo ngại về sự tập trung tư bản, như trường hợp gia đình tỉ phú Bill Gates, nguyên là nhà sáng lập Microsoft, kiểm soát 1 phần của cải lớn của thế giới.

Nhưng cá nhân ông Gates không nhìn vấn đề theo cách này. Bằng chứng mà ông Gates nêu ra là tiểu sử của 400 người giàu nhất Hoa Kỳ trong danh sách Forbes 400 không hậu thuẫn mối quan ngại đó – ông xác nhận ý định tặng 1 phần lớn tài sản. Các con ông vẫn sống sung túc dù ông truyền lại bao nhiêu phần tài sản, sống thoải mái hơn 99% dân số nghèo và không chắc có tên trong danh sách Forbes 400. Ông Gates xác nhận: nhiều đại phú gia như ông cảm thấy tương tự, nghĩa là không phải lo về tài sản lớn truyền lại qua các thế hệ. Điều đó không có nghĩa là không nên lo sợ về bất bình đẳng lợi tức – ông Gates không bị nghi ngờ về sự khôn ngoan và sự làm việc nỗ lực.

Nguyên nhân chính về sự giàu có của ông là quyết định của Bộ tư pháp bỏ qua luật chống độc quyền và ông đã dùng các phương sách chống cạnh tranh cổ điển để duy trì và bảo vệ tư thế gần như độc quyền trên thị trường hệ thống điện toán cá nhân. Khi Bộ tư pháp đưa đơn kiện năm 1998, ông Gates và đoàn luật sư của ông đã khéo léo biến chánh án do TT Reagan bổ nhiệm thành kẻ thù và sau đó toà phúc thẩm đóng hồ sơ với lý do thiên kiến. Trong lúc nhà sáng lập Microsoft muốn mọi người tin rằng các canh tân nhu liệu điện toán là dịch vụ giúp ích thế giới, nhiều người xử dụng không đồng ý.

Nỗ lực chống trị thị trường làm ông Gates giàu có, nhưng làm chậm tiến trình phát triển nhu liệu. Điều không may là nhiều tỉ phú trong danh sách Forbes làm giàu bằng các mua bán chứng khoán nhanh hơn người khác vài giây hay vài phút. Dĩ nhiên, nhóm đầu tư tại Wall Street cũng gồm những người thu lợi lớn từ các sản phẩm tài chính hậu thuẫn bằng nợ nhà đất đã gần đánh sập kinh tế thế giới năm 2008.

Nhà báo nhận xét: tài sản của gia đình Walton làm chủ hệ thống bán lẻ Walmart là kết quả của chính sách thuê muớn nhân công với đồng luơng rẻ mạt tại Hoa Kỳ và ngoài nước. Chủ nhân Jeff Bezos biến Amazon thành 1 trong các doanh ghiệp lớn nhất thế giới phần nào nhờ vào thủ thuật tránh thuế tiêu thụ của tiểu bang.

Ông Gates bào chữa tình trạng bất quân bình lợi tức bằng hoạt động từ thiện. Các quỹ từ thiện tiêu hàng tỉ MK, nhưng không làm hại căn bản của sự giàu có.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.