Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

5 Chuẩn Ứng Viên TT Của CH: Nói Về Chính Sách Đối Ngoại

28/09/201400:00:00(Xem: 1993)
WASHINGTON - Các thủ lãnh của đảng CH đã lên tiếng bày tỏ quan ngại cũng như hậu thuẫn chính sách đối ngoại của TT Obama tiếp theo quyết định không tập khủng bố ISIS tại Iraq và Syria – hôm Thứ Sáu, các nhân vật định tranh cử TT năm 2016 thấy cơ hội trình bày định hướng ngoại giao là cuộc hội thảo của cánh bảo thủ họp tại thủ đô Washington.

Hàng trăm nhà hoạt động của phe CH bảo thủ mở hội nghị gọi là Value Voters Simmit cuối tuần này, để nghe các diễn giả chính gồm thống đốc Bobby Jindal (Louisiana), cựu thống đốc Mike Huckabee (Arkansas), nghị sĩ Rand Paul (Kentucky), nghị sĩ Ted Cruz (Texas) và cựu nghị sĩ Rick Santorum (Pennsylvania). Tất cả 5 vị này đã hé lộ ý định tranh cử TT năm 2016. Chính sách đối ngoại sẽ là đề tài mà nhiều diễn giả lên tiếng, nếu không phải tất cả 5 vị.

Phát ngôn viên Alice Stewart của ông Huckabee nói “Cựu thống đốc sẽ nói về chính sách đối ngoại và kế hoạch đánh khủng bố của TT Obama, gồm an ninh quốc gia mạnh”. Hôm Thứ Ba, qua Facebook, ông Huckabee tỏ ý hậu thuẫn quyết định của ông Obama vũ trang quân nổi dậy Syria và không tập quân ISIS, nhưng phê bình chiến luợc của ông Obama là không đủ và về nhận xét ISIS không là Hồi Giáo. Theo cựu thống đôc Arkansas, TT Obama cũng như các nhà lãnh đạo phương tây phải theo đuổi mọi phương án để thuyết phục các nhà lãnh đạo quốc gia và giáo sĩ của Hồi Giáo về đánh khủng bố.


Phát ngôn viên của thống đốc Bob Jindal cho hay sẽ dành 1 phần thời giờ nói chuyện tại Value Voters Summit để thảo luận chính sách đối ngoại và về không tập quân ISIS – cho tới nay, thống đốc Louisiana chưa lên tiếng. Ông hô hào TT Obama hành động sau khi 2 con tin là công dân Hoa Kỳ bị ISIS hành quyết.

Nhưng, có lẽ nghị sĩ Rand Paul là tiếng nói đả kích gay gắt nhất chủ trương vũ trang quân nổi dậy Syria, như tại Thượng Viện tuần qua, trước cuộc biểu quyết tài trợ cấp cho chương trình vũ trang và huấn luyện đối lập Syria ôn hoà. Nghị sĩ Ted Cruz bỏ phiếu chống với lập luận chi phí về hoạt động quân sự tại Syria không do Lập Pháp cho phép và tùy thuộc các đấu thủ không đáng tin cậy trong vùng.

Phản ứng của phe bảo thủ trước các biến chuyển bạo động tại Iraq và Syria trong thời gian gần đây ám chỉ hàng loạt định hướng đối ngoại trong đảng CH.

Nhà báo nhắc lại: TT Obama tranh cử với chủ trương chống chiến tranh nay cảm thấy không thoải mái để thúc trống trận trong khi các chính khách CH trải qua nhiều thời gian trong 2 nhiệm kỳ của TT Bush với lời hô hào vận dụng sức mạnh quân sự. Và nay, 1 phần trong số họ nêu nghi vấn với định hướng của ông Obama.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu chánh văn phòng Bạch Ốc dưới thời TT Trump là John Kelly đã đưa ra tuyên bố vào tối Thứ Sáu, 13 tháng 11 năm 2020, chỉ trích gay gắt Tổng Thống Donald Trump về việc không giúp chuyển quyền cho chính phủ Biden, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện và nhiều viên chức cựu an ninh quốc gia hôm Thứ Năm, 12 tháng 11 năm 2020, đã gia tăng áp lực lên Cơ Quan General Services Administration (GSA) của chính phủ Trump để cho Tổng Tống đắc cử Biden tiếp cận với các báo cáo tình báo cấp tổng thống, là bước quyết định trong việc chuyển quyền tại Bạch Ốc, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Phán quyết được công bố là chiến thắng nhỏ trong cuộc chiến pháp lý đang tiếp diễn của Trump để thách thức tính trung thực của các kết quả bầu cử của tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của báo Inquirer cho biết hôm Thứ Năm, 12 tháng 11 năm 2020. Nhưng số lá phiếu bị quăng bỏ bởi phán quyết được dự đoán là nhỏ.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden sắp công bố ai sẽ phục vụ trong các vai trò lãnh đạo trong chính phủ của ông trong những ngày và tuần lễ tới, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Georgia đã tuyên bố hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020 rằng tiểu bang sẽ thực hiện việc kiểm tra cuộc tranh cử tổng thống năm 2020, đếm lại bằng tay hàng triệu lá phiếu đã bầu trong tiển bang, nơi mà Tổng Thống đắc cử Joe Biden đang dẫn đầu, theo bản tin CNN cho biết.
Tối Cao Pháp Viện có vẻ đã sẵn sàng để bác bỏ nỗ lực được hậu thuẫn bởi Cộng Hòa để giết chết Đạo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường được gọi là Obamacare, dựa vào lời lẽ của các thẩm phán trong 2 giờ đồng hồ tranh luận hôm Thứ Ba, theo CNN Cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động của Trump đã nạp hơn một chục đơn kiện khắp 5 tiểu bang về cuộc bầu cử năm 2020, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020. Nhưng nếu ông ấy muốn lật ngược chiến thắng đã được dự đoán của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, thì con đường của TT Donald Trump phải đi qua là Pennsylvania.
Giám Sát Viên Quận Cam Michelle Steel thuộc đảng Cộng Hòa đã đánh bại Dân Biểu Liên Bang một nhiệm kỳ Harley Rouda hôm Thứ Ba trong địa hạt 48 tại miền Nam California, chỉ là lần thứ hai trong hơn hai thập niên mà một ứng cử viên Cộng Hòa trong tiểu bang đã đánh bại một Dân Chủ tại chức, theo bản tin của Đài KTLA cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020.
Một người được Trump bổ nhiệm mờ ám đang từ chối ký lá thư cho phép nhóm chuyển quyền cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden chính thức bắt đầu công việc vào tuần này, theo một tường trình từ trang mạng Salon.com mà AP trích thuật cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Georgia Brad Raffensperger hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020, đã khiển trách lời kêu gọi từ Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Kelly Loeffler và David Perdue đòi ông từ chức khi cả hai cuộc tranh cử Thượng Viện của họ đều có vẻ bị dẫn tới thua cuộc vào tháng 1, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.