Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Học Sinh Gốc Á, Da Trắng Giỏi Hơn Nam Mỹ, Da Đen; Chỉ 18% Học Sinh Gốc Nam Mỹ Đủ Điểm Vào Trường Cao Đẳng

21/08/201400:00:00(Xem: 2090)

WASHINGTON - Với niên học mới bắt đầu, học sinh của hệ thống trường công lập đuợc dự báo gồm đa số là người da màu lần đầu tiên, nhưng kết quả sát hạch ACT là bằng chứng cho thấy thực tế báo động là học sinh da màu kém xa bạn da trắng.

Trong khi 39% của toàn thể học sinh thử thi nhập học bậc cao đẳng đủ mức điểm đòi hỏi trong năm qua, chỉ 11% học sinh da đen và 18% học sinh gốc Nam Mỹ ghi đủ điểm trong khi 49% học sinh da trắng và 57% học sinh gốc Á đủ điểm quy định.

Ông Lee Baker, viên chức trường đại học Duke, nhận xét “Giáo dục tại Hoa Kỳ là không đồng đều, người giàu mới có thể học trường tư và chỉ thành phần may mắn vào đuợc trường có thành tích cao”.

Chủ tịch John Erickson của công ty thi sát hạch ACT nói: chúng ta có nhiều nhóm đa dạng, nhưng chênh lệch giữa các thành phần sắc tộc là quá lớn.


ACT đánh giá khả năng của học sinh chuẩn bị vào trường cao đẳng về 4 môn: tiếng Anh, văn, toán và khoa học. Số liệu 2014 của ACT cho thấy chênh lệc lớn nhất là tiếng Anh, với 76% học sinh da trắng và 35% học sinh da đen có đủ điểm chỉ tiêu.

ACT xác định khả năng sẵn sàng học bậc cao đẳng tối thiểu phải đạt đuợc bằng điểm tối thiểu để có 75% cơ hội lấy điểm C hay cao hơn trong năm đầu tiên của bậc cao đẳng.

Phó chủ tịch Mark Schnider của Amercan Institutes for Research cho biết: nêu sát hạch 1 triệu học sinh hàng năm, quý vị sẽ thấy không nhiều thay đổi. ACT đang tìm cách mở rộng hoạt động với kế hoạch bán bài thi sát hạch với học sinh nhỏ tuổi hơn – nhưng, chỉ riêng Alabama mua toàn bộ hệ thống gọi là Common Core.

Ý kiến bạn đọc
22/08/201405:54:40
Khách
Bài dịch quá sức lủng củng. Chỉ xin đưa ra 3 thí dụ:

"học sinh của hệ thống trường công lập đuợc dự báo gồm đa số là người da màu lần đầu tiên"

Đáng lẽ là như vầy: "Người ta dự báo là đây là lần đầu tiên, học sinh da màu sẽ chiếm đa số trong số các học sinh của hệ thống trường công

Một thí dụ khác: "Chủ tịch John Erickson của công ty thi sát hạch ACT nói..."
Nên viết là: "Ông John Eríckon, chủ tịch cơ quan tổ chức các kỳ thi ACT nói..."

"ACT đánh giá khả năng của học sinh chuẩn bị vào trường cao đẳng về 4 môn: tiếng Anh, văn, toán và khoa học."
Ở chỗ này người dịch không hiểu chữ "college". Ở đây phải dịch là "đại học", vì trường cao đẳng (2 năm college) không bao giờ đòi hỏi điểm thi ACT. Hơn nữa, ACT khảo sát thí sinh ở 4 bộ môn là: Anh văn, toán, khoa học tự nhiên, và xã hội học, không phải "tiếng Anh, văn, tóan và khoa học"
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc tìm kiếm vẫn tiếp diễn đối với 8 binh sĩ là những người đã mất tích theo sau một tai nạn chết người trong lúc tập trận ngoài Đảo San Clemente Island, Nam California, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020. Tai nạn xảy ra khi một chiếc xe tấn công đổ bộ chở 15 Thủy Quân Lục Chiến và một thủy thủ Hải Quân đã bắt đầu lội nước vào lúc 5 giờ 45 phút chiều Thứ Năm, theo Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cho biết.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép tiếp tục công trình xây tường của Tổng Thống Donald Trump, bác bỏ lời kêu gọi chận đứng một số xây dựng trong vụ chống đối sử dụng tiền tài trợ của Bộ Quốc Phòng để xây hàng rào, theo bản tin của báo Newsmax cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Trong lá thư gửi tới các nhà lập pháp Hoa Kỳ, các cơ sở kinh doanh thúc giục sự hỗ trợ của “các điều khoản tài trợ có trách nhiệm đúng thời, đúng đối tượng và tạm thời” mà sẽ “bảo vệ an toàn cho công nhân, các nhà cung cấp, và các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cũng như các cơ sở kinh doanh, các tổ chức bất vụ lợi, và các định chế giáo dục chống lại các vụ kiện bất công để họ có thể tiếp tục cống hiến cho sự hồi phục kinh tế an toàn và hữu hiệu, từ đại dịch Covid-19.”
Các nhà lãnh đạo Quốc Hội, gồm các nhà lập pháp Cộng Hòa, đã thẳng thừng bác bỏ ngụ ý từ Tổng Thống Donald Trump rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ được hoãn vì Covid-19, theo bản tin của Báo USA Today hôm 30 tháng 7 năm 2020 cho biết. Sự bác bỏ rộng rãi ý tưởng của Trump dường như là giết chết bất cứ cơ hội nào để nó trở thành hiện thực vì việc thay đổi ngày bầu cử là quyền của Quốc Hội, theo các chuyên gia cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 30 tháng 7 năm 2020 bắn tiếng trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay, gióng tiếng nói những lo ngại dai dẳng rằng ông sẽ tìm cách phá vỡ việc bỏ phiếu mà trong cuộc đua này ông hiện thua đối thủ của mình tới 2 con số, theo bản tin của CNN cho biết. Trump không có thẩm quyền để trì hoãn cuộc bầu cử, và Hiến Pháp trao quyền cho Quốc Hội để đặt ra ngày bỏ phiếu. Các nhà lập pháp từ cả hai đảng nói rằng sẽ không có việc trì hoãn cuộc bầu cử.
Chính phủ Trump đã đạt được thỏa thuận với thống đốc Dân Chủ Oregon để rút các nhân viên liên bang ra khỏi thành phố Portland, dù Bộ Nội An nói rằng họ sẽ hiện điện trong thành phố một thời gian, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 29 tháng 7 năm 2020. Quyết định gửi các nhân viên liên bang tới Portland vào đầu tháng này đã làm tăng căng thẳng trong thành phố, mà đã chứng kiến các cuộc biểu tình bạo động từ lâu trong 2 tháng qua để đòi bình đẳng chủng tộc và sự khả tín của cảnh sát.
Hàng chục tiểu bang tại Hoa Kỳ đã báo cáo các hạt bí mật xuất hiện trong các gói từ Trung Quốc và đã cảnh báo công dân Mỹ đừng trồng những hạt này bởi vì chúng có thể là loại xâm lấn nguy hại, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Ba, 28 tháng 7 năm 2020. Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ hôm Thứ Ba nói rằng họ đang điều tra các gói hạt tự động gửi tới được báo cáo bởi ít nhất 27 tiểu bang và thúc giục mọi người nhận được chúng thì liên hệ với các viên chức nông nghiệp địa phương.
Các viên chức Bạch Ốc tin rằng Tổng Thống Donald Trump đang rất cần sự đột phá của thuốc chích ngừa Covid-19 để bảo đảm việc tái đắc cử của ông vào tháng 11, theo hãng tin Mỹ AP cho biết hôm 28 tháng 7 năm 2020. Nhiều phụ tá của ông Trump tin rằng việc đến đúng lúc của thuốc chích ngừa có thể tạo khác biệt giữa thành công và thất bại, theo AP cho hay.
Chính phủ Trump sẽ không chấp nhận đơn xin mới vào chương trình thời Obama được miễn trục xuất một số di dân bất hợp pháp là những người đã đến Mỹ lúc còn trẻ và sẽ hạn chế việc gia hạn tới một năm thay vì 2 năm trong khi chính phủ xem xét lại chương trình này, theo Bộ Nội An cho biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Ba, 28 tháng 7 năm 2020.
Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đã công bố kế hoạch tài trợ vì vi khuẩn coronoa của Cộng Hòa hôm Thứ Hai, 27 tháng 7 năm 2020, theo bản tin của CNBC cho biết. Sau đây là những gì CNBC cho biết về dự luật, khi các nhà lãnh đạo Cộng Hòa công bố các chi tiết. Dự luật sẽ nâng cao tiền trợ cấp thất nghiệp liên bang ở mức 70% tiền lương trước đó của công nhân, thay thế $600 mỗi tuần mà các tiểu bang đã ngưng trả trong tuần này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.