Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miền Tây Hoa Kỳ Mất 75% Mạch Nước Ngầm; 7 Tiểu Bang Sắp Báo Động Khan Hiếm Nước

26/07/201400:02:00(Xem: 2621)
IRVINE, California - Đoàn nghiên cứu của NASA và trường đại học UC Irvine cho hay: trong lúc hạn hán tiếp tục tại miền tây Hoa Kỳ, phần nhiều nước thất thoát là nước ngầm tại lưu vực sông Colorado, nguồn cung cấp quan trọng với California - cuộc khảo sát ghi nhận: trên 75% nguồn nước bị mất từ cuối năm 2004 là nước ngầm.

Các nhà nghiên cứu đã đo khối lượng nước hàng tháng từ Tháng 12-2004 đến Tháng 11-2013, dùng dữ liệu của NASA gọi là GRACE do vệ tinh cung cấp để theo dõi thay đổi của khối lượng nước tại lưu vực sông Colorado, có liên quan với nước trên mặt đất và nước ngầm.

Đoàn nghiên cứu phối hợp NASA/UCI ước luợng gần 65 kilomét-khối nước (bằng 2 lần hồ chưá nước lớn nhất liên bang) đã bị mất, và 50 kilomét-khối (hay hơn 75%) là nước ngầm. Chuyên gia Stephanie Castle nói “Chúng tôi không biết chắc nước còn bao nhiêu và khi nào cạn kiệt”.

Khoảng 40 triệu người dùng nước sông Colorado và nước ngầm thuộc quyền kiểm soát của mỗi tiểu bang – vài tiểu bang, gồm California, không có các quy định giám sát nước ngầm. 1 số tiểu bang, như Arizona, đang chuyển nước trên mặt đất vào các nguồn nước ngầm để xử dụng trong tương lai.

Về nước trên mặt đất, thẩm quyền quản lý công thổ (USBR) thuộc Bộ nội vụ đang phối hợp làm việc với tiểu bang, địa phương và cộng đồng bản địa để bảo tồn, tái xử dụng nước, và kế hoạch tương lai cho lưu vực sông Colorado. Tuần qua, USBR báo động: mực nước Hồ Mead tạo ra bởi đập thủy điện Hoover hiện nay là thấp nhất từ thập niên 1930, thấp hơn 130 feet so với năm 2000, là mất 39% khối luợng, tương đương 4000 tỉ gallon, theo tường thuật của CBS News.

Khoa học gia NASA Jay Famiglietti nói “Hãy tỉnh thức – nếu hạn hán tiếp tục, chúng ta sẽ đứng trước tình thế vô cùng khó khăn trong 1 đến 2 năm tới”. Ông Famigletti là tác giả dẫn đầu báo cáo NASA/UCI.

Với mức độ sử dụng nước hiện tại của 7 tiểu bang, UCBR phỏng đoán: có 50% nguy cơ phát lệnh báo động khan hiếm nước trong 3 năm tới, và từ 2018, khả năng giảm cung cấp nước có thể là 60%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Joe Biden và Kamala Harris đã tuyên bố chiến thắng trong bài diễn văn chấp nhận trước quốc dân vào tối Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020, tại thành phố Wilmington, tiểu bang Delaware, theo bản tin của News Max cho biết.
Chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden đánh bại Tổng Thống Donald Trump đã khơi dậy các cuộc vui mừng tại nhiều thành phố trên toàn nước Mỹ, gồm nhiều nơi mà đã cuốn Biden vào Bạch Ốc, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020 khẳng định rằng cuộc bầu cử là “còn xa mới chấm dứt” và luật sư riêng của ông Trump là Rudy Giuliani, nói rằng tổng thống sẽ không công nhận kết quả của cuộc bầu cử, tuyên bố không có chứng cứ rằng hàng trăm ngàn lá phiếu bị nghi ngờ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Bảy.
Joe Biden đã thắng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo hãng thông tấn Mỹ Associated Press dự đoán vào Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Trump bị đánh bại đau đớn bốn năm sau khi ông làm thế giới kinh ngạc bằng cuộc chiến thắng lịch sử đối với bà Hillary Clinton, theo Yahoo News cho biết.
Joe Biden đang dẫn đầu tại Pennsylvania, là tiểu bang Trump cần để được tái thắng cử, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020. Biden cũng đang dẫn đầu tại các tiểu bang Georgia, Nevada và Arizona. 6 tiểu bang còn lại cũng kề cận để tuyên bố kết quả đếm phiếu.
Email được gửi bởi nóm có tên Kenosah For Trump vào khoảng 5 giờ chiều Thứ Năm. “Trump Victory khẩn cấp cần các tình nguyện viên phải gọi điện thoại cho những người ủng hộ Trump tại Pennsylvania để gửi trở lại các lá phiếu khiếm diện của họ,” theo email đọc được cho thấy.
Khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố không có căn cứ rằng tất cả phiếu bầu nhận được sau Ngày Bầu Cử đều là bất hợp pháp, ông đã tấn công các lá phiếu bầu khiếm diện của các binh sĩ và vợ chồng của họ, mà theo luật, phải được đếm, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
Twitter đã đình chỉ vĩnh viễn một trương mục thuộc về cựu chiến lược gia Bạch Ốc Steve Bannon sau khi ông đã đề nghị vào sáng Thứ Năm rằng Bác Sĩ Anthony Fauci và Giám Đốc FBI Christopher Wray nên bị chặt đầu, theo bản tin của CNN Business cho biết hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 măm 2020.
Joe Biden đang dẫn đầu tại nhiều tiểu bang chưa quyết định và đang xóa khoảng cách của TT Trump tại nhiều nơi khác, theo bản tin của báo The New York Times cho biết hôm Thứ Năm, 5 tháng 11 năm 2020.
Tính tới 9 giờ tối Thứ Tư, ngày 4 tháng 11 năm 2020, theo giờ Miền Đông, ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden đã dẫn trước đương kim Tổng Thống Donald Trump. Biden đã có 264 phiếu Cử Tri Đoàn và Trump có 214 phiếu Cử Tri Đoàn, theo Fox News và Yahoo News, trong khi theo CNN và báo The New York Times thì Biden có 253 phiếu Cử Tri Đoàn so với 213 phiếu Cử Tri Đoàn của Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.