Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miền Tây Hoa Kỳ Mất 75% Mạch Nước Ngầm; 7 Tiểu Bang Sắp Báo Động Khan Hiếm Nước

26/07/201400:02:00(Xem: 2623)
IRVINE, California - Đoàn nghiên cứu của NASA và trường đại học UC Irvine cho hay: trong lúc hạn hán tiếp tục tại miền tây Hoa Kỳ, phần nhiều nước thất thoát là nước ngầm tại lưu vực sông Colorado, nguồn cung cấp quan trọng với California - cuộc khảo sát ghi nhận: trên 75% nguồn nước bị mất từ cuối năm 2004 là nước ngầm.

Các nhà nghiên cứu đã đo khối lượng nước hàng tháng từ Tháng 12-2004 đến Tháng 11-2013, dùng dữ liệu của NASA gọi là GRACE do vệ tinh cung cấp để theo dõi thay đổi của khối lượng nước tại lưu vực sông Colorado, có liên quan với nước trên mặt đất và nước ngầm.

Đoàn nghiên cứu phối hợp NASA/UCI ước luợng gần 65 kilomét-khối nước (bằng 2 lần hồ chưá nước lớn nhất liên bang) đã bị mất, và 50 kilomét-khối (hay hơn 75%) là nước ngầm. Chuyên gia Stephanie Castle nói “Chúng tôi không biết chắc nước còn bao nhiêu và khi nào cạn kiệt”.

Khoảng 40 triệu người dùng nước sông Colorado và nước ngầm thuộc quyền kiểm soát của mỗi tiểu bang – vài tiểu bang, gồm California, không có các quy định giám sát nước ngầm. 1 số tiểu bang, như Arizona, đang chuyển nước trên mặt đất vào các nguồn nước ngầm để xử dụng trong tương lai.

Về nước trên mặt đất, thẩm quyền quản lý công thổ (USBR) thuộc Bộ nội vụ đang phối hợp làm việc với tiểu bang, địa phương và cộng đồng bản địa để bảo tồn, tái xử dụng nước, và kế hoạch tương lai cho lưu vực sông Colorado. Tuần qua, USBR báo động: mực nước Hồ Mead tạo ra bởi đập thủy điện Hoover hiện nay là thấp nhất từ thập niên 1930, thấp hơn 130 feet so với năm 2000, là mất 39% khối luợng, tương đương 4000 tỉ gallon, theo tường thuật của CBS News.

Khoa học gia NASA Jay Famiglietti nói “Hãy tỉnh thức – nếu hạn hán tiếp tục, chúng ta sẽ đứng trước tình thế vô cùng khó khăn trong 1 đến 2 năm tới”. Ông Famigletti là tác giả dẫn đầu báo cáo NASA/UCI.

Với mức độ sử dụng nước hiện tại của 7 tiểu bang, UCBR phỏng đoán: có 50% nguy cơ phát lệnh báo động khan hiếm nước trong 3 năm tới, và từ 2018, khả năng giảm cung cấp nước có thể là 60%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đang xây dựng dàn nhân viên mà sẽ bao quanh ông tại Bạch Ốc, thông báo hôm Thứ Ba, 17 tháng 11 năm 2020 rằng ông đang bàn đến 2 cố vấn lâu năm cho các vai trò đứng đầu và nêu tên nhiều cựu viên chức của ban vận động tranh cử tổng thống của ông vào các chức vụ cao cấp, theo CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tòa Tối Cao Pennsylvania đã bác bỏ một trong những hồ sơ kiện sau bầu cử lâu nhất của ban vận động Trump hôm Thứ Ba, 17 tháng 11 năm 2020, phán quyết rằng các viên chức Philadelphia đã không vi phạm luật tiểu bang qua việc duy trì ít nhất 15 feet cách xa giữa những người quan sát và các nhân viên đếm phiếu, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba.
Thượng Viện đã thất bại để thúc đẩy người được TT Trump đề cử gây nhiều tranh cãi vào ngân hàng trung ưng đầy quyền lực hôm Thứ Ba sau khi các nhà lập pháp Cộng Hòa Mitt Romney của Utah và Susan Collins của Maine đã cùng với các Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ chận đứng việc đề cử Shelton.
Liên quan đến bầu cử bản tin của Yahoo News hôm 16 tháng 11 năm 2020 nói rằng Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien cho biết vào sáng Thứ Hai rằng có vẻ “rõ ràng” cựu Phó Tổng Thống Joe Biden đã chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống và hứa “một cuộc chuyển giao rất chuyên nghiệp” với nhóm sắp tới tại Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.
Barack Obama sẽ không đảm nhận chức vụ nào trong nội các của Joe Biden nếu tổng thống đắc cử mời – bởi vì nếu ông làm thế, thì ông sợ, Michelle Obama sẽ bỏ ông, theo báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 15 tháng 11 năm 2020.
Nhóm dân quân lớn nhất tại Hoa Kỳ sẽ từ chối thừa nhận Tổng Thống đắc cử Joe Biden như là nhà lãnh đạo được bầu hợp lệ của quốc gia khi ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Chủ Nhật, 15 tháng 11 năm 2020.
Các phụ tá cao cấp của ban vận động của Tổng Thống Donald Trump đã tụ họp tại tổng hành dinh vào sáng Thứ Bảy, 14 tháng 11 năm 2020, khi có những lời lẽ nổi lên rằng Rudy Giuliani sẽ tổ chức họp báo tại bãi đậu xe của khu thương mại Philadelphia, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Bảy.
Trump đã để ý đến các cuộc tụ họp và viết tweet hôm Thứ Sáu rằng ông có thể sẽ xuất hiện. Trước các tụ họp hôm Thứ Bảy, đoàn xe của Tổng Thống Trump đã đi qua những người ủng hộ chào đón và vẫy tay trên đường ông tới sân golf.
Chad Wolf không phục vụ hợp pháp như là quyền Bộ Trưởng Nội An khi ông ký ban hành luật hạn chế việc nạp đơn và gia hạn cho chương trình Hành Động Hoãn Trục Xuất Đối với Người Đến Mỹ Lúc Con Trẻ (DACA), và các luật đó hiện là vô giá trị, theo một chánh án liên bang phán quyết hôm Thứ Bảy, 14 tháng 11 năm 2020, theo CNN tường trình.
Hơn 100 nhân viên Mật Vụ Hoa Kỳ đã bị truyền nhiễm Covid-19 hay được bảo phải cách ly bởi vì tiếp xúc gần với những người bị lây dịch bệnh, theo một người biết rõ vấn đề này cho biết hôm Thứ Sáu, 13 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo USA Today.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự.
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah đã từ chức sau ba năm phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.