Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miền Tây Hoa Kỳ Mất 75% Mạch Nước Ngầm; 7 Tiểu Bang Sắp Báo Động Khan Hiếm Nước

26/07/201400:02:00(Xem: 2615)
IRVINE, California - Đoàn nghiên cứu của NASA và trường đại học UC Irvine cho hay: trong lúc hạn hán tiếp tục tại miền tây Hoa Kỳ, phần nhiều nước thất thoát là nước ngầm tại lưu vực sông Colorado, nguồn cung cấp quan trọng với California - cuộc khảo sát ghi nhận: trên 75% nguồn nước bị mất từ cuối năm 2004 là nước ngầm.

Các nhà nghiên cứu đã đo khối lượng nước hàng tháng từ Tháng 12-2004 đến Tháng 11-2013, dùng dữ liệu của NASA gọi là GRACE do vệ tinh cung cấp để theo dõi thay đổi của khối lượng nước tại lưu vực sông Colorado, có liên quan với nước trên mặt đất và nước ngầm.

Đoàn nghiên cứu phối hợp NASA/UCI ước luợng gần 65 kilomét-khối nước (bằng 2 lần hồ chưá nước lớn nhất liên bang) đã bị mất, và 50 kilomét-khối (hay hơn 75%) là nước ngầm. Chuyên gia Stephanie Castle nói “Chúng tôi không biết chắc nước còn bao nhiêu và khi nào cạn kiệt”.

Khoảng 40 triệu người dùng nước sông Colorado và nước ngầm thuộc quyền kiểm soát của mỗi tiểu bang – vài tiểu bang, gồm California, không có các quy định giám sát nước ngầm. 1 số tiểu bang, như Arizona, đang chuyển nước trên mặt đất vào các nguồn nước ngầm để xử dụng trong tương lai.

Về nước trên mặt đất, thẩm quyền quản lý công thổ (USBR) thuộc Bộ nội vụ đang phối hợp làm việc với tiểu bang, địa phương và cộng đồng bản địa để bảo tồn, tái xử dụng nước, và kế hoạch tương lai cho lưu vực sông Colorado. Tuần qua, USBR báo động: mực nước Hồ Mead tạo ra bởi đập thủy điện Hoover hiện nay là thấp nhất từ thập niên 1930, thấp hơn 130 feet so với năm 2000, là mất 39% khối luợng, tương đương 4000 tỉ gallon, theo tường thuật của CBS News.

Khoa học gia NASA Jay Famiglietti nói “Hãy tỉnh thức – nếu hạn hán tiếp tục, chúng ta sẽ đứng trước tình thế vô cùng khó khăn trong 1 đến 2 năm tới”. Ông Famigletti là tác giả dẫn đầu báo cáo NASA/UCI.

Với mức độ sử dụng nước hiện tại của 7 tiểu bang, UCBR phỏng đoán: có 50% nguy cơ phát lệnh báo động khan hiếm nước trong 3 năm tới, và từ 2018, khả năng giảm cung cấp nước có thể là 60%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden sắp công bố ai sẽ phục vụ trong các vai trò lãnh đạo trong chính phủ của ông trong những ngày và tuần lễ tới, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Georgia đã tuyên bố hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020 rằng tiểu bang sẽ thực hiện việc kiểm tra cuộc tranh cử tổng thống năm 2020, đếm lại bằng tay hàng triệu lá phiếu đã bầu trong tiển bang, nơi mà Tổng Thống đắc cử Joe Biden đang dẫn đầu, theo bản tin CNN cho biết.
Tối Cao Pháp Viện có vẻ đã sẵn sàng để bác bỏ nỗ lực được hậu thuẫn bởi Cộng Hòa để giết chết Đạo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường được gọi là Obamacare, dựa vào lời lẽ của các thẩm phán trong 2 giờ đồng hồ tranh luận hôm Thứ Ba, theo CNN Cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động của Trump đã nạp hơn một chục đơn kiện khắp 5 tiểu bang về cuộc bầu cử năm 2020, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020. Nhưng nếu ông ấy muốn lật ngược chiến thắng đã được dự đoán của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, thì con đường của TT Donald Trump phải đi qua là Pennsylvania.
Giám Sát Viên Quận Cam Michelle Steel thuộc đảng Cộng Hòa đã đánh bại Dân Biểu Liên Bang một nhiệm kỳ Harley Rouda hôm Thứ Ba trong địa hạt 48 tại miền Nam California, chỉ là lần thứ hai trong hơn hai thập niên mà một ứng cử viên Cộng Hòa trong tiểu bang đã đánh bại một Dân Chủ tại chức, theo bản tin của Đài KTLA cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020.
Một người được Trump bổ nhiệm mờ ám đang từ chối ký lá thư cho phép nhóm chuyển quyền cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden chính thức bắt đầu công việc vào tuần này, theo một tường trình từ trang mạng Salon.com mà AP trích thuật cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Georgia Brad Raffensperger hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020, đã khiển trách lời kêu gọi từ Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Kelly Loeffler và David Perdue đòi ông từ chức khi cả hai cuộc tranh cử Thượng Viện của họ đều có vẻ bị dẫn tới thua cuộc vào tháng 1, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
TT Donald Trump đã cách chức bộ trưởng quốc phòng, Mark Espeer, trong dấu hiệu mới nhất mà cuộc chuyển quyền cho chính phủ mới Biden vào tháng 1 sẽ là sóng gió trên mặt trận quốc nội và hải ngoại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động Trump đã tuyên bố Dân Biểu Doug Collins, một đồng minh kiên định của Trump, đã thua cuộc tranh cử ghế Thượng Viện gần đây sẽ lãnh đạo nhóm đếm phiếu tại Georgia, nơi Trump đang thua 10,000 phiếu, theo bản tin của New York Times cho biết hôm Chủ Nhật, 8 tháng 11 năm 2020.
Những người trong nội bộ của Tổng Thống Donald Trump đang bắt đầu chia rẽ về việc ông ấy đang từ chối chấp nhận kết quả bầu cử năm 2020, khi Jared Kushner và đệ nhất phu nhân Melania Trumpo khuyên ông Trump nên chấp nhận chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden và những người con trai lớn của ông thì thúc giục ông và các đồng minh tiếp tục chiến đấu, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 8 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.