Hôm nay,  

Mỹ Bán Vũ Khí Cho Qatar Lên Tới 11 Tỉ MK, Gồm Trực Thăng Apache, Phi Đạn Phòng Thủ PAC-2

7/16/201400:00:00(View: 3514)

WASHINGTON - Hoa Kỳ và Qatar đã ký thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá 11 tỉ MK để chuẩn bị tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội Qatar bằng trực thăng vũ trang Apache, phi đạn phòng thủ PAC-2 và hoả tiễn chống tăng kê vai hiệu Javelin.

2 bộ trưởng Chuck Hagel và Hamad Bin Ali Al-attiyah đã ký kết văn bản tại Ngũ Giác Đài là hợp đồng bao gồm 24 trực thăng Apache, 10 giàn phi đạn PAC, và 500 hoả tiễn Javelin do các nhà thầu quốc phòng Boeing, Raytheon và Lockheed Martin cung cấp. Riêng 10 giàn PAC gồm 247 phi đạn trị giá 7 tỉ MK.

Phát ngôn viên John Kirby của Ngũ Giác Đài tuyên bố “Thoả thuận ký kết hôm nay đánh dấu cuộc đối tác vững mạnh giữa 2 nước về an ninh quốc phòng, và củng cố hợp tác song phương trong lãnh vực quân sự”.

Qatar là đồng minh của Hoa Kỳ tại vùng Vịnh Persia, và là nơi đặt căn cứ không quân al-Udeid, với bản doanh của Bộ chỉ huy trung tâm Hoa Kỳ và Bộ chỉ huy trung tâm của không quân Hoa Kỳ.


Hồi Tháng 12, Hoa Kỳ và Qatar ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng 10 năm bảo đảm sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực, gồm trung tâm phối hợp hành quân không quân tại căn cứ al-Udeid, và các tương tác giữa 2 quân đội.

Ngũ Giác Đài ước luợng thỏa thuận bán chiến cụ cho Qatar tạo ra 54,000 việc làm.

Viên chức ẩn danh nhận xét: ưu tiên của Hoa Kỳ trong thời gian gần đây là tăng tiến sức mạnh phòng không của các đồng minh trong vùng – viên chức giải thích: Qatar muốn củng cố khả năng bảo vệ không phận vì bên kia Vịnh Persia là kho phi đạn của Iran. Ngoài ra, Qatar từng đóng vai điều giải trong các thương luợng về Afghanistan – Qatar cũng góp phần điều giải để Hoa Kỳ thả 5 đội viên Taleban đổi lấy trung sĩ Bergdhal bị cầm giữ gần 5 năm.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Sở cảnh sát Bullitt (Kentucky) báo tin 1 đoàn xe lửa trật đường ray hồi sáng nay ở sát phía nam Louisville, gây ra 1 đám cháy lớn, làm ngưng lưu thông trên xa lộ I-65.
Điện thoại di động phát cháy trong túi quần 1 người đàn ông, gây cháy phòng khách sạn, và nạn nhân bị phỏng nặng nửa người. Ông Luis Pcicaso 59 tuổi đang nằm nhà thương
Nghị sĩ 45 tuổi Barack Obama đã thực hiện bước đầu trong kế hoạch vận động để được là ứng cử viên TT năm 2008. Ông Obama đã nộp hồ sơ với Uy Ban tuyển cử liên bang để thành lập
Nhiệt độ vùng Sacramento hôm Thứ Hai được báo cáo là dưới 25 độ, cư dân trong vùng đã được báo trước để phòng bị. Tại các nơi khác trong tiểu bang California, thợ ống nước được
Bé trai Noajh Markham chào đời hôm Thứ Ba là kết quả của phôi thai thành hình bằng kỹ thuật trong phòng thí nghiệm cứu được từ 1 bệnh viện của tiểu bang Louisiana bị ngập lụt vì bão Katrina
Nhân ngày vinh danh nhà tranh đấu dân quyền Martin Luther King, mục sư Al Sharpton lên tiếng kêu gọi mở hội nghị thượng đỉnh ngành cảnh sát New York để thảo luận
Quân đội Hoa Kỳ đã bán chiến cụ cấm ít nhất 6 lần cho trung gian của những nước biết khai thác sơ hở về an ninh trong các cuộc đấu giá của Ngũ Giác Đài, như Iran và Trung Quốc
Hệ thống bão đang tiến sang vùng đông bắc tiếp tục gây đổ cây, đứt dây điện, mất điện, lưu thông đường bộ trở thành nguy hiểm chết người - số tử vong ở 7 tiểu bang được tổng kết là 46.
1 tiếng nổ gây rung chuyển 1 khu chúng cư của thành phố Miami hồi sáng sớm hôm Thứ Ba - cảnh sát và cứu hỏa phát giác có bằng chứng của hóa chất. Không thấy tin về thương vong
Hải Quân Hoa Kỳ đã quyết định đặt tên cho mẫu hạm đầu tiên của thế hệ mới bằng tên TT Gerard Ford - cựu Bộ Trưởng Donald Rumsfeld tiết lộ tên này nhân dịp tang lễ cựu TT Ford hồi đầu Tháng 1.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.