Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Tốn 6,000 Tỉ Đô Vì Trận Afgha, Iraq; Afgha: Tham Nhũng Hút Máu Dân Mỹ Đóng Thuế

22/03/201400:00:00(Xem: 3600)
WASHINGTON - Tham nhũng tràn lan tại Afghanistan là tai họa với nỗ lực tái thiết của chính phủ Hoa Kỳ, là rút máu từ quỹ thuế mà công dân Hoa Kỳ đóng góp, là báo cáo của ban thanh tra đặc biệt về tái thiết (SIGAR).

Hoa Kỳ muốn triệt thoái êm đẹp sau 1 cuộc chiến ngoài nước lâu dài và tốn kém trong khi sự thiếu vắng từ căn bản trong việc giám sát các công trình tái thiết quan trọng đã dẫn tới tham nhũng rộng lớn.

Thanh tra John F. Sopko báo cáo: thậm chí Hoa Kỳ và đồng minh đang trả luơng cho "lính ma" của lực lượng cảnh sát Afghanistan 1 số tiền không rõ bao nhiêu nhưng là 1 phần đáng kể trong quỹ thuế.

Nay, nhiều viên chức Washington gãi đầu không hiểu 102 tỉ MK tái thiết và củng cố an ninh tại Afghanistan đã bị phung phí như thế nào - ông Sopko nói "Chúng ta đã để cho tiền chảy qua lỗ rò" và than phiền "Chúng ta không biết chi tiền vào việc gì và tại đâu trong 12 năm qua". Ông Sopko mô tả 1 số trường hợp gây sửng sốt về thực trạng hạ tầng cơ sở tại Afghanistan như các trường học xây dựng tắc trách sẵn sàng sụp đổ, cơ sở y tế thiếu thuốc, xa lộ hư hỏng mau hơn tốc độ xây dựng. Ông báo động tương lai sụp đổ của nhà nước Affghanistan nếu Hoa Kỳ không thể kiểm soát tham nhũng là kẻ thù đích thực - chi phí tại Afghanistan, về nhân mạng và vật chất là vô cùng lớn, nếu không nghiêm khắc với tham nhũng ngay lúc này, mọi thành tựu mong manh sẽ tan rã.


Trong năm qua, giáo sư Linda J. Bilmes của trường Harvard đã ước lượng chi phí của các cuộc chiến Iraq và Afghanistan từ 4000 đến 6000 tỉ MK là tiền thuế của công dân - phỏng định này bao gồm luôn các chi phí về chữa thương và phục hồi tâm thần với cựu binh.

Thanh tra Sopko xác nhận: người dân Afghanistan mô tả các cơ quan công quyền gồm cảnh sát và toà án là các định chế nhũng lạm.

Theo báo cáo 2013 của Transparency International, Afghanistan cùng với Siomalia và Bắc Hàn đứng đầu bảng tham nhũng.

Thanh tra Sopko lưu ý "Chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ có phần trách nhiệm vì đã cho phép kẻ xấu can dự mọi việc, từ truất hữu đất ngoài pháp luật, tống tiền, rửa tiền và mua bán ma túy.

Báo cáo gọi là "Afghanistan Opium Survey 2013" ghi nhận diện tích canh tác cây thuốc phiện là 516,000 acres, tăng 36% so với năm 2012. Hiện nay, 19 trong 39 tỉnh của Afhhanistan sản xuất thuốc phiện, làm tăng số người nghiện heroin khắp châu Âu, vùng Trung Á và Nga. Thanh tra Sopko xác nhận SIGAR đang tiếp tục điều tra - ông hy vọng TT mới đuợc bầu tháng tới sẽ giải quyết tệ nạn tham nhũng như là dịch bệnh. Ông nói: các ứng viên đều hưá hẹn sẽ đánh tham nhũng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.