Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Tốn 6,000 Tỉ Đô Vì Trận Afgha, Iraq; Afgha: Tham Nhũng Hút Máu Dân Mỹ Đóng Thuế

22/03/201400:00:00(Xem: 3597)
WASHINGTON - Tham nhũng tràn lan tại Afghanistan là tai họa với nỗ lực tái thiết của chính phủ Hoa Kỳ, là rút máu từ quỹ thuế mà công dân Hoa Kỳ đóng góp, là báo cáo của ban thanh tra đặc biệt về tái thiết (SIGAR).

Hoa Kỳ muốn triệt thoái êm đẹp sau 1 cuộc chiến ngoài nước lâu dài và tốn kém trong khi sự thiếu vắng từ căn bản trong việc giám sát các công trình tái thiết quan trọng đã dẫn tới tham nhũng rộng lớn.

Thanh tra John F. Sopko báo cáo: thậm chí Hoa Kỳ và đồng minh đang trả luơng cho "lính ma" của lực lượng cảnh sát Afghanistan 1 số tiền không rõ bao nhiêu nhưng là 1 phần đáng kể trong quỹ thuế.

Nay, nhiều viên chức Washington gãi đầu không hiểu 102 tỉ MK tái thiết và củng cố an ninh tại Afghanistan đã bị phung phí như thế nào - ông Sopko nói "Chúng ta đã để cho tiền chảy qua lỗ rò" và than phiền "Chúng ta không biết chi tiền vào việc gì và tại đâu trong 12 năm qua". Ông Sopko mô tả 1 số trường hợp gây sửng sốt về thực trạng hạ tầng cơ sở tại Afghanistan như các trường học xây dựng tắc trách sẵn sàng sụp đổ, cơ sở y tế thiếu thuốc, xa lộ hư hỏng mau hơn tốc độ xây dựng. Ông báo động tương lai sụp đổ của nhà nước Affghanistan nếu Hoa Kỳ không thể kiểm soát tham nhũng là kẻ thù đích thực - chi phí tại Afghanistan, về nhân mạng và vật chất là vô cùng lớn, nếu không nghiêm khắc với tham nhũng ngay lúc này, mọi thành tựu mong manh sẽ tan rã.


Trong năm qua, giáo sư Linda J. Bilmes của trường Harvard đã ước lượng chi phí của các cuộc chiến Iraq và Afghanistan từ 4000 đến 6000 tỉ MK là tiền thuế của công dân - phỏng định này bao gồm luôn các chi phí về chữa thương và phục hồi tâm thần với cựu binh.

Thanh tra Sopko xác nhận: người dân Afghanistan mô tả các cơ quan công quyền gồm cảnh sát và toà án là các định chế nhũng lạm.

Theo báo cáo 2013 của Transparency International, Afghanistan cùng với Siomalia và Bắc Hàn đứng đầu bảng tham nhũng.

Thanh tra Sopko lưu ý "Chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ có phần trách nhiệm vì đã cho phép kẻ xấu can dự mọi việc, từ truất hữu đất ngoài pháp luật, tống tiền, rửa tiền và mua bán ma túy.

Báo cáo gọi là "Afghanistan Opium Survey 2013" ghi nhận diện tích canh tác cây thuốc phiện là 516,000 acres, tăng 36% so với năm 2012. Hiện nay, 19 trong 39 tỉnh của Afhhanistan sản xuất thuốc phiện, làm tăng số người nghiện heroin khắp châu Âu, vùng Trung Á và Nga. Thanh tra Sopko xác nhận SIGAR đang tiếp tục điều tra - ông hy vọng TT mới đuợc bầu tháng tới sẽ giải quyết tệ nạn tham nhũng như là dịch bệnh. Ông nói: các ứng viên đều hưá hẹn sẽ đánh tham nhũng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?