Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Đề Án Ngân Sách 2015: 3.900 Tỉ MK; Mỹ Sẽ Thiếu Hụt 564 Tỉ MK Theo Đề Án Ngân Sách Mới Năm 2015

05/03/201400:00:00(Xem: 2073)
WASHINGTON - Đề án ngân sách TT Obama gửi sang Capitol Hill hôm Thứ Ba dự chi 3.900 tỉ MK gồm các dự án củng cố hạ tầng cơ sở, giáo dục và các chương trình kích thích kinh tế, là giao cho các chính khách cùng đảng DC cẩm nang trong năm bầu cử, với các chủ đề tạo việc làm và kiểm soát bất bình đẳng lợi tức.

Lộ đồ của ngân sách 2015, bắt đầu ngày 1-10, tập trung vào các đề nghị củng cố các mục tiêu kể trên, gồm các tài trợ mới dành cho chương trình giáo dục sớm, dạy nghề, mở rộng giảm thuế cho khoảng 13.5 triệu công nhân luơng thấp không có con và tăng thuế lợi tức với thành phần giàu nhất nước.

Trong thông điệp về ngân sách gửi các nhà lập pháp, ông Obama lưu ý rằng dù hồi phục đã bắt đầu, vẫn còn nhiều người làm việc quá sức để đủ sống, và vô số người không có việc làm, nghĩa là phải đảo ngược chiều hướng này. Các tài trợ bổ túc sẽ đuợc giành cho việc nghiên cứu năng luợng sạch, tổ chức 45 học viện phối hợp công tư để khuyến khích canh tân và huấn nghệ cho số công nhân của những hãng đã đóng cửa hay di chuyển.


Để có nguồn thu trang trải cho các sáng kiến kể trên, ông Obama phác họa viễn ảnh gọi là "thuế Buffett" theo gợi ý của tỉ phú đầu tư Warren Buffett. Thuế suất cũng sẽ tăng với các sản phẩm như thuốc lá, với lệ phí đi máy bay và với viên chức quản lý các quỹ đầu tư.

Dân biểu Paul Ryan là chủ tịch ủy ban tài chính Hạ Viện nhận xét "Đề án ngân sách này đòi hỏi các gia đình đóng góp nhiều hơn để Washington có thể chi tiêu nhiều hơn".

TT Obama đề ghị tăng ngân sách 55 tỉ MK gồm các ưu tiên về quốc phòng và phúc lợi xã hội - phần chi tiêu này đuợc bù đắp bằng cắt giảm bảo hiểm muà màng của liên bang.

Đề án ngân sách mới dự báo thiếu hụt ở mức 564 tỉ so với tài khoá hiện hành là 649 tỉ, sẽ đưa tới giảm thiếu hụt 2.200 tỉ trong 1 thập niên.

Nhà báo nhận xét: đề án ngân sách 2015 không gồm nhu cầu gia hạn trần nợ công, là nguyên nhân đưa tới đối đầu trong quá khứ đe dọa làm chính quyền liên bang vỡ nợ.

Ý kiến bạn đọc
05/03/201422:54:51
Khách
Không thích format nầy . vì khg rỏ ràng khó chọn đề tài để đọc .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã gặp các nhà lập pháp Michigan như một phần của nỗ lực để đảo ngược các thất bại bầu cử tại các tiểu bang chính – nhưng các vị khách của ông ấy cho biết sau đó rằng cử tri đoàn của Michigan nên đi theo người chiến thắng phiếu phổ thông, và đó là Joe Biden, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Các chánh án tiểu bang tại Arizona và Pennsylvania và một chánh án liên bang tại Georgia đã bác bỏ các vụ kiện liên quan đến bầu cử hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020 từ Đảng Cộng Hòa và ban vận động Trump, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Tammy Duckworth đã phản ứng với “hoàn toàn kinh tởm” đối với các báo cáo rằng Tổng Thống Trump đã mời các nhà lãnh đạo lập pháp Cộng Hòa tại Michigan tới Bạch Ốc trong khi ông đang tìm cách lật ngược các kết quả bầu cử tại tiểu bang đó, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.