Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Cấp 750 Triệu Nối Mạng Trường Học; Thiếu Hụt Ngân Sách Mỹ Thấp Nhất Từ 2007

05/02/201400:00:00(Xem: 1697)
WASHINGTON - Tại 1 trường trung học của tiểu bang Maryland hôm Thứ Ba, TT Obama loan báo tài trợ mới 750 triệu MK do các cam kết của doanh nghiệp tư đóng góp sẽ giúp san bằng cách biệt kỹ thuật trong các trường học - khoản tiền này sẽ làm gia tăng khả năng tiếp cận internet cho học sinh.

Bạch Ốc hy vọng thiện chí của lãnh vực tư sẽ giúp thực hiện chỉ tiêu của TT Obama đề ra trong muà Hè 2013 là nối mạng tốc độ cao cho 99% học sinh trong 5 năm. Ông nói "Tiếp cận internet giúp sinh viên Hoa Kỳ cạnh tranh với học sinh khắp thế giới".

Sáng kiến này dựa trên trọng tâm hành động năm 2014 của TT là giúp nhiều người gia nhập và lưu lại hàng ngũ trung lưu trong lúc kinh tế hồi phục trong đó phúc lợi đến nhanh hơn với những người ở bậc lợi tức cao hơn.

Trong khi đó Phòng ngân sách của QH (hay CBO) báo cáo hôm Thứ Ba: thiếu hụt ngân sách tiếp tục giảm mạnh - thời kỳ của thâm thủng 1000 tỉ đã qua - nhờ sức hồi phục kinh tế, định hướng kiểm soát chi tiêu và tăng thuế, CBO dự báo thâm thủng ngân sách 2014 là 514 tỉ, bằng 3% GDP, là giảm 27% so với năm 2013, là thấp nhất từ 2007.


Báo cáo gọi là "viễn ảnh ngân sách và kinh tế 2014" công bố hôm Thứ Ba phỏng đoán thiếu hụt năm 2015 là 478 tỉ, hay 2.6% GDP, và tiếp tục dưới mức 3% trong vài năm tiếp theo.

Theo phân tích của CBO, thiếu hụt sẽ trở lại mức 1000 tỉ năm 2022, hay bằng 4% GDP. Giải thích là: dân số lão hoá, tăng tài trợ cho bảo hiểm sức khoẻ, chi phí y tế tăng và tiền lời của nợ công cũng tăng. CBO ước luợng nợ công tích lũy trong 1 thập niên tới tăng thêm 7900 tỉ, cao hơn 1000 tỉ so với dự kiến Tháng 5-2013, phần vì thay đổi trong dự báo, cụ thể vì sự hạ thấp sức tăng trưởng thật của kinh tế. Trong mọi trường hợp, nợ công tăng từ 74% GDP năm nay lên đến 79% vào năm 2024, là cao. Nợ công 2007 chỉ bằng 35% GDP. CBO ước luợng nợ công năm 2038 ít nhất là 110% GDP.

Với các nhà hoạch định chính sách, thâm thủng giảm có nghĩa là áp lực giảm với nhu cầu cải tổ các chương trình phúc lợi và thuế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (The North Atlantic Treaty Organization – NATO) lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Brussels "vào đầu năm 2021" sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?