Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Dân Lậu: Không Trục Xuất Cần Hơn Nhập Tịch; Chỉ 44% Tổng Số Di Dân Nam Mỹ Đến Hoa Kỳ Đã Nhập Tịch

20/12/201300:00:00(Xem: 1439)
WASHINGTON - Với luật di trú cải tổ bị dìm tại QH, người gốc Á và gốc Nam Mỹ cho hay: giảm trục xuất là quan trọng hơn với nhiều phần trong 11 triệu di dân bất hợp lệ so với cơ hội hợp thức hoá để nhập tịch.

2 cuộc khảo sát của Pew công bố hôm Thứ Năm phô bày tiềm năng xung đột với 2 nhóm thiểu số đã bầu TT Obama, 1 đảng viên DC. Nay, ông Obama đang chịu áp lực từ các cảm tình viên di dân để dùng quyền hành pháp hạn chế trục xuất. 1 đa số lớn của các cộng đồng gốc Nam Mỹ và gốc Á tiếp tục ủng hộ định hướng cho nhập tịch, với các tỉ lệ lần lượt 89% và 72%. Dù vậy, tỉ lệ đối sánh 55% - 35% của người gốc Nam Mỹ thấy rằng có thể sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ mà không bị trục xuất là quan trọng hơn - với người gốc Á, tỉ lệ tương ứng là 49/44. Trong cả 2 nhóm, thành phần chưa là công dân thấy giải tỏa nguy cơ trục xuất là quan trọng hơn.

Theo cuộc khảo sát của Pew, không phải tất cả di dân Nam Mỹ muốn trở thành công dân Hoa Kỳ - trong số dân Nam Mỹ đến Hoa Kỳ hợp lệ, chỉ 44% nhập tịch, vì chi phí và vì đòi hỏi đậu phần tiếng Anh trong cuộc thi nhập tịch. Trong thành phần người Mexico, tỉ lệ nhập tịch thấp hơn nữa, là 36%.

Trong năm nay, Thượng Viện đã thông qua đề luật di trú cải tổ, gồm củng cố cưỡng chế luật và tiến trình 13 năm nhập tịch - nhưng, nỗ lực này đã bị đình tại Hạ Viện do đảng CH kiểm soát.

Sự trì hoãn gây áp lực buộc ông Obama hành động - dưới quyền của ông, di dân bị trục xuất với tốc độ gần 400,000 người/năm, gồm trên 90% là dân Nam Mỹ. Khuynh hướng trục xuất di dân tăng từ thời TT Bush. Hành động của TT Obama có thể giúp giảm nhẹ nguy cơ trục xuất với di dân, nhưng chỉ hành động của QH đem lại quy chế hợp thức.

Trong tháng qua, 29 dân biểu DC hô hào lãnh đạo hành pháp ngưng trục xuất bằng pháp lệnh.

Theo phân tích của Pew, nếu luật di trú có ý nghĩa không thông qua năm nay, 43% di dân Nam Mỹ và 48% di dân gốc Á quy trách nhiệm phe CH tại QH. Nhưng, 1 phần đáng kể gồm 34% người Nam Mỹ và 29% người gốc Á tin rằng khối DC tại Hạ Viện hay TT Obama chịu trách nhiệm. Khảo sát của Pew cho thấy 2 cộng đồng Nam Mỹ và gốc Á nhìn ông Obama với đôi mắt thiện cảm hơn dân Mỹ nói chung. 54% dân Nam Mỹ và 62% dân gốc Á ủng hộ đường lối chính sách của TT Obama - tính chung, tỉ lệ công dân hậu thuẫn ông Obama chỉ là 41%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
4 năm trước, Trump đã trở thành ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa đầu tiên kể từ năm 1988 lấy được Pennsylvania, một phần chiến thắng bởi các cử tri cao niên và ngoại ô, cũng như giới thợ thuyền da trắng tại các khu vực Dân Chủ truyền thống. Bây giờ, chưa đầy 100 ngày nữa là tới Ngày Bầu Cử, các thăm dò cho thấy những cử tri đó đều đang để mắt đến điều gì đó khác biệt lần nữa.
Vụ cháy rừng mất kiểm soát tại Cherry Valley, Nam California, thuộc phía đông của Los Angeles, đã thiêu rụi 20,000 mẫu tây, buộc hàng ngàn người phải di tản, theo Sở Lâm Nghiệp Hoa Kỳ cho biết và CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 2 tháng 8 năm 2020.
Sau khi một chiếc xe tấn công đổ bộ (AAV) bị chìm với 16 binh sĩ bên trong trong lúc tập trận hôm Thứ Năm ngoài khơi Nam California, Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) đã tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng 8 binh sĩ mất tích được xác nhận là đã chết, theo bản tin của NPR cho biết hôm 2 tháng 8 năm 2020.
Sau nhiều tháng tấn công không có chứng cứ về việc bỏ phiếu bằng thư, TT Trump hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020 đã nói rằng ông dự định sẽ bỏ phiếu bằng lá phiếu vắng mặt trong cuộc bầu cử 2020, theo bản tin của báo Business Insider cho biết. “Lá phiếu vắng mặt là tuyệt vời… Tôi sẽ bỏ phiếu vắng mặt,” theo ông Trump nói với các phóng viên khi ông một lần nữa lên án việc bỏ phiếu bằng thư, mà thực tế là giống y chang với việc bỏ phiếu vắng mặt về tiến trình và biện pháp an ninh.
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, Thủ Lãnh Khối Đa Số Cộng Hòa tại Thượng Viện, đã cho phép các ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ CH có thể làm bất cứ điều gì họ cứu được các cuộc vận động của họ trước điều mà các nhà lập pháp Cộng Hòa ngày càng lo sợ có thể là cuộc bầu cử tai hại đối với đảng của họ, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Cuộc tìm kiếm vẫn tiếp diễn đối với 8 binh sĩ là những người đã mất tích theo sau một tai nạn chết người trong lúc tập trận ngoài Đảo San Clemente Island, Nam California, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020. Tai nạn xảy ra khi một chiếc xe tấn công đổ bộ chở 15 Thủy Quân Lục Chiến và một thủy thủ Hải Quân đã bắt đầu lội nước vào lúc 5 giờ 45 phút chiều Thứ Năm, theo Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cho biết.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép tiếp tục công trình xây tường của Tổng Thống Donald Trump, bác bỏ lời kêu gọi chận đứng một số xây dựng trong vụ chống đối sử dụng tiền tài trợ của Bộ Quốc Phòng để xây hàng rào, theo bản tin của báo Newsmax cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Trong lá thư gửi tới các nhà lập pháp Hoa Kỳ, các cơ sở kinh doanh thúc giục sự hỗ trợ của “các điều khoản tài trợ có trách nhiệm đúng thời, đúng đối tượng và tạm thời” mà sẽ “bảo vệ an toàn cho công nhân, các nhà cung cấp, và các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cũng như các cơ sở kinh doanh, các tổ chức bất vụ lợi, và các định chế giáo dục chống lại các vụ kiện bất công để họ có thể tiếp tục cống hiến cho sự hồi phục kinh tế an toàn và hữu hiệu, từ đại dịch Covid-19.”
Các nhà lãnh đạo Quốc Hội, gồm các nhà lập pháp Cộng Hòa, đã thẳng thừng bác bỏ ngụ ý từ Tổng Thống Donald Trump rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ được hoãn vì Covid-19, theo bản tin của Báo USA Today hôm 30 tháng 7 năm 2020 cho biết. Sự bác bỏ rộng rãi ý tưởng của Trump dường như là giết chết bất cứ cơ hội nào để nó trở thành hiện thực vì việc thay đổi ngày bầu cử là quyền của Quốc Hội, theo các chuyên gia cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 30 tháng 7 năm 2020 bắn tiếng trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay, gióng tiếng nói những lo ngại dai dẳng rằng ông sẽ tìm cách phá vỡ việc bỏ phiếu mà trong cuộc đua này ông hiện thua đối thủ của mình tới 2 con số, theo bản tin của CNN cho biết. Trump không có thẩm quyền để trì hoãn cuộc bầu cử, và Hiến Pháp trao quyền cho Quốc Hội để đặt ra ngày bỏ phiếu. Các nhà lập pháp từ cả hai đảng nói rằng sẽ không có việc trì hoãn cuộc bầu cử.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.