Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Quốc Phòng Mỹ Lập Ủy Ban Giám Định Tù Guantanamo Để Giúp Kế Hoạch Đóng Cửa Trại Tù Guantanamo

11/10/201300:00:00(Xem: 2633)
WASHINGTON - 1 hội đồng giám định mối đe dọa của các tình nghi khủng bố bị giam giữ trong trại Guantanamo sắp làm việc - hành động này trợ giúp kế hoạch đóng cửa trại giam tù khủng bố mà TT Obama đã hưá hẹn và chưa hoàn thành.

Giới quân sự cho hay hội đồng duyệt xét định kỳ (PRB) đã tái tục nhiệm vụ, tuy chưa xem xét 1 trường hợp cá nhân nào.

Thông cáo của Ngũ Giác Đài ghi: tiến trình này là 1 phần đóng góp quan trọng hướng tới mục tiêu đóng cửa trại giam Guantanamo bằng cách bảo đảm chính quyền thực hiện 1 tiến trình thích hợp.

Guantanamo hiện giam gũ 164 người - nhiều người chưa bị truy tố hay xét xử. Từ 60 đến 80 tình nghi không thể bị truy tố vì bất cứ lý do gì, nhưng bị giam giữ vô thời hạn vì bị coi là nguy hiểm.

Ngũ Giác Đài cho hay công việc của PRB là lượng giá mối đe dọa của họ là lớn đến mức nào, không xét tới yếu tố pháp lý, là vấn đề sẽ nêu ra tại các toà án. Thành viên của PRB gồm đại diện của Bộ ngoại giao, Bộ tư pháp, cơ quan tình báo quốc gia và Bộ tổng tham mưu. 1 ngày trước, Ngũ Giác Đài loan báo quyết định bổ nhiệm luật sư của ủy ban QH vào vai trò đặc sứ tham gia tiến trình giải tán trại Guantanamo, là ông Paul Lewis đang là luật sư làm việc với phe DC thiểu số tại ủy ban quân vụ Hạ Viện. Vai trò do ông Lewis đảm nhận bắt đầu ngày 1-11 là 1 trong 2 chức vụ mà Bạch Ốc tạo ra để giải quyết vấn đề Guantanamo - đối tác là luật sư Clifford Sloan đại diện Bộ ngoại giao, đã đuợc cử hồi Tháng 6.

Vấn đề Guantanamo đuợc nêu lại tuần này khi 3 nghị sĩ CH đề nghị đưa 1 thủ lãnh al-Qaeda là al-Libi mới bị bắt từ Libya tới Guantanamo để thẩm vấn dài hạn. Nghị sĩ Lindseay Graham nói: thẩm vấn al-Libi trên chiến hạm là cách không thích hợp để thu thập tin tình báo cho cuộc chiến chống khủng bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm Thứ Năm, 13 tháng 5 năm 2021, đề nghị rằng Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện nên điều tra Dân Biểu Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene về “sự tấn công bằng lời lẽ” bị cáo buộc đối với Dân Biểu Dân Chủ Alexandria Ocasio-Cortez, theo bản tin của Đài CBS tường thuật hôm Thứ Năm.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland nói với Quốc Hội hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng bạo động bị xúi giục bởi những người thượng đẳng da trắng tạo ra “mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với nền dân chủ của chúng ta,” theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Tư. Khẳng định đó phản ảnh sự đồng thuật gần như phổ quát trong các chuyên gia an ninh quốc gia, gồm những người đã làm việc cho chính phủ Trump.
Các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng họ sẽ gây khó khăn cho việc tăng thuế để chi trả cho hạ tầng cơ sở, cho thấy nhiều thách thức đáng kể ở phía trước đối với khả năng thỏa thuận lưỡng đảng về kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở và công ăn việc làm của Biden, theo bản tin của Politico tường thuật hôm Thứ Tư.
Công ty Colonial Pipeline hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, nói rằng “họ đã bắt đầu khởi động lại” các hoạt động của họ sau khi bị đóng ống dẫn dầu theo sau một cuộc tấn công mạng vào tuần trước, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Robert Aaron Long, nghi can trong các vụ nổ súng đã khiến cho 8 người thiệt mạng tại 3 tiệm spas của người gốc Á trong khu vực thành phố Atlanta, đã bị truy tố về tội giết người, với các công tố viên đang tìm kiếm án tử hình cho các tội thù ghét nhắm vào giới tính và chủng tộc của các nạn nhân, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021.
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
Ba người đã bị bắn chết và một người khác bị thương trong một vụ nổ súng và cháy tại một căn nhà vào sáng Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, bên ngoài Baltimore thuộc tiểu bang Maryland, theo các viên chức cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy.
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.