Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Florida Bị Dọa Tẩy Chay Vì Vụ ZimmerMan, Sợ Mất Bạc Triệu

23/07/201300:00:00(Xem: 3982)
WASHINGTON - Giới luật sư da đen tìm cách biến dư luận bất bình với vụ án Zimmerman thành 1 phong trào lên án tiểu bang Florida - họ định tổ chức tẩy chay theo kiểu Arizona từ du lịch đến nước cam.

Nhưng, có điểm khác hẳn.

Luật di trú Arizona cho phép cảnh sát khám xét kẻ nào tình nghi là di dân bất hợp pháp. Florida không là độc đáo, vì 22 tiểu bang có luật về quyền tự vệ (stand-your-ground) tương tự Florida, cho phép cá nhân dùng vũ khí chết người để tự vệ, không phải lui.

Đó là trung tâm của tranh luận sau phán quyết của bồi thẩm đoàn tha bổng nghi can Zimmerman - trong tiến trình xét xử, luật sư của Zimmerman không dùng tới luật tự vệ kể trên.

1 số viên chức như bộ trưởng tư pháp Eric Holder gợi ý xét lại luật liên quan.

Nhưng, phe chủ trương tẩy chay Florida chú ý hơn đến quyết định của 6 bồi thẩm Florida.

Sau khi nhà tranh đấu dân quyền Jesse Jackson hô hào cô lập Florida, nghị sĩ Marco Rubio báo động: du lịch sẽ bị thiệt hại và chia rẽ chủng tộc sẽ trở nên gay gắt hơn.

1 số dân cử thuộc đảng DC tỏ ra ngần ngại, bởi tẩy chay cũng là đắt giá với các tiểu bang khác - sau khi các phe đả kích luật di trú Arizona, nhiều chuyến du ngoạn và hội nghị bị bãi bỏ, gây thiệt hại nhiều triệu MK.

Phúc trình của Center for American Progress ước lượng nguồn thu khách sạn bị mất là 45 triệu MK trong 4 tháng đầu - các dịch vụ khác mất 140 triệu MK.

Phóng viên báo cáo: trang mạng của MoveOn.org đã thu hàng ngàn chữ ký hậu thuẫn ý kiến tẩy chay. Tại California, thành viên của Black Caucus đang cân nhắc. Tuần qua, dân biểu DC Chris Holden của tiểu bang California loan báo sẽ trình 1 nghị quyết về thu hồi luật tự vệ tại Florida, đồng thời vận động tẩy chay Florida.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
“Khi tôi đứng đây tối nay, chúng ta chỉ còn một ngày nữa là đúng 100 ngày của chính phủ của tôi,” Biden nói thế trong phát biểu với các nhà lập pháp kéo dài hơn một tiếng đồng hồ. “Bây giờ, sau 100 ngày, tôi có thể báo cáo với quốc dân: Nước Mỹ đang hoạt động trở lại. Biến nguy cơ thành khả năng. Khủng hoảng thành cơ hội. Thối lui thành sức mạnh.”
Các nhân viên liên bang thực hiện lệnh khám xét hôm Thứ Tư, 28 tháng 4 năm 2021 tại khu nhà ở và văn phòng của Rudy Giuliani tại Quận Manhattan, theo luật sư của ông cho biết, thúc đẩy một cuộc điều tra hình sự bởi các công tố liên bang mà đã tiến hành hơn 2 năm qua, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
“Tương lai của thành phố chúng ta và đất nước của chúng ta tùy thuộc vào những gì con em của chúng ta học trong trường hôm nay,” theo lá thư đọc được cho thấy, hầu hết đã được ký bởi các phụ huynh. “Trẻ em người Mỹ gốc Á phải biết lịch sử của chúng trong đất nước này để chúng có thể tự hào về di sản của chúng và đứng lên chống lại sự kỳ thị và thù hận.”
Ba nghi can đã bị bắt vì liên quan tới cái chết của một người đàn ông Mỹ gốc Việt, là người lúc đầu được báo cáo mất tích qua cuối tuần rồi tại Indiana, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 4 năm 2021. Shane Van Nguyen, 55 tuổi, đã được tìm thấy chết trong một tai nạn xe tại khúc đường có số nhà 1500 của Đại Lộ Forest Park Boulevard tại thành phố Fort Wayne hôm Chủ Nhật, theo WANE tường trình.
Trong bối cảnh đó, Texas sẽ có thêm 2 ghế tại Quốc Hội trong tiến trình tái phân phối địa hạt, theo các kết quả cho thấy. Còn nữa, các tiểu bang Colorado, Florida, Montana, North Carolina và Oregon mỗi tiểu bang sẽ có thêm một ghế tại Quốc Hội. California, Illinois, Michigan, New York, Ohio, Pennsylvania và West Virginia tất cả sẽ mất nhiều ghế tại quốc hội trước các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022.
Dân Chủ tại Hạ Viện đã công bố dự luật hôm Thứ Hai để giữ sự gia hạn khấu trừ thuế trẻ em một năm, là sáng kiến chống lại nghèo khó đã hình thành phần lớn của kế hoạch kích cầu 1.9 ngàn tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden đã được chấp thuận một tháng trước, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.