Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tối Cao Pháp Viện: Hạn Chế Thi Hành Luật Bầu Cử 1965; Obama: Kỳ Thị Vẫn Còn Trong Bầu Cử Mỹ

26/06/201300:00:00(Xem: 3288)
WASHINGTON - Luật dấu ấn về dân quyền áp dụng từ nhiều thập niên sẽ trở thành khó cưỡng chế hơn sau quyết định hôm Thứ Ba của toà tối cao.

Kết quả biểu quyết vối tỉ số phiếu 5-4 của các thẩm phán TCPC hạn chế trên thực tế Voting Rights Acts là Lập Pháp thông qua giữa lúc cao điểm của phong trào dân quyền giữa thập niên 1960. TCPV bác bỏ 1 phần dùng công thức của liên bang để xác định các tiểu bang và quận hạt nào phải chịu sự giám sát của liên bang với các thủ tục đầu phiếu để tránh kỳ thị cử tri.

Phán quyết này làm cho chính quyền Obama khó cưỡng chế luật 1965 ít nhất cho tới khi QH thay đổi.

Mô tả kết quả biểu quyết của TCPV là "thoái bộ", TT Obama tuyên bố qua 1 thông cáo của Bạch Ốc đại ý "chính phủ sẽ làm mọi việc trong quyền hạn để bảo đảm tiến trình bầu cử là công bằng và tốt đẹp". Ông lưu ý: kỳ thị trong bầu cử vẫn còn, và quyết định của TCPV là đảo nguợc những thực hành bảo đảm bầu cử công bằng từ nhiều thập niên.

Quyết định của toà tối cao cho hay: nay tùy quyền QH xem xét để đáp ứng tinh thần của hiến pháp.

Chánh án John Robert, là người viết quyết định của đa số, nói "Đất nước chúng ta đã thay đổi trong khi kỳ thị chủng tộc là nhiều, QH phải bảo đảm điều chỉnh các vấn đề theo các điều kiện của thực tế". Ông Roberts mô tả công thức năm 1972 đã lạc hậu và không thể thi hành.


Ý kiến trái ngược của thẩm phán Ruth Bader Ginsburg là: QH tái cho phép Voting Rights Act 7 năm trước đây với hậu thuẫn lưỡng đảng tràn ngập, TCPV sai lầm khi lật nguợc quyết định của QH - bà Ginsburg có hậu thuẫn của các thẩm phán Stephen Bryer, Elena Kagan và Sonia Sotomayor.

Theo 1 số tổ chức bảo thủ, công thức cũ áp dụng ngày nay không xóa bỏ kỳ thị mà làm lợi 1 đảng - các nhà tranh đấu cấp tiến nói điều 5 và quyền giám sát của liên bang bị nhiều người trong phe hữu xoá bỏ vì lợi ích phe nhóm, lại gây chia rẽ chủng tộc.

Động lực của phán quyết của TCPV là hồ sơ kiện của quận Shelby (Alabama) chống liên bang, với luận cứ: giám sát tiến trình bầu cử là gánh nặng và không hợp thức.

Hành động gần đây nhất của QH là năm 2006, khi các nhà lập pháp liên bang tái ủy quyền.

Ý kiến của ông Roberts là "QH có thể đã cập nhật công thức vào lúc đó, nhưng không làm, nay không còn chọn lựa nào khác là tuyên bố điều 4 vi hiến. Về điều 5, thay đổi về luật và thủ tục bầu cử tại các tiểu bang dưới quyền giám sát của liên bang, gồm đa số tại miền nam phải đuợc "thông qua với liên bang.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.