Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tối Cao Pháp Viện Thảo Luận Hôn Thú Đồng Tính Ngày Thứ 2: 4 Thẩm Phán Cởi Mở Có Thể OK Cho Hôn Thú Đồng Tính

28/03/201300:00:00(Xem: 3721)
WASHINGTON - Đề tài trong ngày đấu lý thứ nhì liên quan với hôn nhân đồng tính tại tối cao pháp viện liên bang là về "luật bảo vệ hôn nhân" chỉ công nhận 1 nam và 1 nữ là vợ chồng - luật ban hành năm 1996 này cũng liên quan tới thuế, an sinh xã hội, hưu liễm, các phúc lợi về phá sản, về chăm sóc sức khoẻ, nghĩa là không áp dụng với người phối ngẫu đồng tính dù có hôn thú hợp lệ.

Trường hợp cụ thể nêu ra tại pháp đình hôm Thứ Tư là bà Edith Edie Windsor bị buộc đóng thuế địa ốc ở mức cao hơn nhiều người phối ngẫu sống sót trong hôn thú truyền thống. Bà Windsor 83 nói nói "Tôi thật sự khủng hoảng, mất niềm vui sống và phải gom góp tiền bạc để nộp thuế".

Đám đông bên ngoài pháp đình không lớn như hôm Thứ Ba, với đa số là những người phản đối "luật bảo vệ hôn nhân - hay DOMA".

Phe bảo thủ cả quyết hôn nhân khác giới tính là nền tảng của xã hội, thay đổi định nghĩa của hôn nhân sẽ đưa tới các hậu quả tiêu cực.

TT Obama chông DOMA - bộ trưởng tư pháp thường đại diện quyền lợi của hành pháp tại toà tối cao. Nhưng, bộ trưởng Eric Holder đuợc lệnh không đặt vấn đề với toà. Nên, phe dân cử CH Hạ Viện hoạt động với danh nghĩa Bipartisan Legal Advisory Group, nhập cuộc để bảo vệ DOMA.

Hôm Thứ Ba, ngày đầu của điều trần, 2 bên đấu lý về luật cấm hôn thú đồng tính California đã đuợc trưng cầu dân ý chấp thuận. Các thăm dò dân ý xác nhận: công chúng lưu ý hơn và khuynh hướng ủng hộ đã tăng. Hôm Thứ Ba, các thẩm phán tối cao tỏ ra thiếu đồng thuận về các mặt quyền tài phán và hiến tính. Tối cao pháp viện có thể bác bỏ luật cấm hôn thú đồng tính khắp nước hay không xét tới những luật lệ chắp vá của tiểu bang, nghĩa là để cho lập pháp tiểu bang và toà tiểu bang định đoạt.

Phóng viên báo cáo 4 vị có khuynh hướng phóng khoáng hơn tỏ ra cởi mở với ý kiến cho phép hôn thú cùng phái tính ở California - riêng thẩm phán Anthony Kennedy là phiếu chao đảo.

Cho tới nay, còn 41 tiểu bang không chấp thuận hôn thú đồng tính, tuy 9 tiểu bang cho phép sống chung dân sự. 9 tiểu bang công nhận hôn thú đồng tính và khoảng 120,000 đôi đã kết hôn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người dân ở khắp Bờ Biển Vịnh Mexico thức dậy với sự tàn phá gây ra bởi Bão Ida, là cơn bão Cấp 4 khi nó đánh vào Louisiana hôm Chủ Nhật, theo bản tin của đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021. Vào sáng Thứ Hai, Bão Ida đã tiếp tục di chuyển về hướng bắc, đập mạnh xuống các khu vực của Mississippi, Alabama và Florida với gió mạnh, mưa lớn và đe dọa gió lốc. Vào buổi chiều, trận bão đã xuống cấp còn là cơn bão Áp Suất Nhiệt Đới khi nó đi qua Mississippi với sức gió mạnh nhất là 35 dặm một giờ. Khi Ida đổ bộ, sức gió của nó là 150 dặm một giờ.
Bão Ida đã thổi vào bờ hôm Chủ Nhật, 29 tháng 8 năm 2021, như là một trong những trận bão mạnh nhất đã từng đổ bộ vào Hoa Kỳ, thổi bay các mái nhà và đẩy ngược dòng chảy của Sông Mississippe khi nó thổi thúc từ bờ biển Louisiana tới New Orleans và là một trong những hành lang kỹ nghệ quan trọng nhất của cả nước theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Các cuộc tập họp, được tổ chức tại hàng chục thành phố, nhằm mục đích gia tăng áp lực lên Dân Chủ để viết lại các quy định thủ tục để cho phép Dân Chủ thông qua dự luật mà không cần lá phiếu của Cộng Hòa. Nhưng các cuộc tập họp cũng được nhắm mục đích thuyết phục Tổng Thống Joe Biden để ủng hộ mạnh mẽ hơn trên vấn đề này. “Ngài đã nói vào bữa tối ngày thắng cử rằng người Mỹ Da Đen đã có sự ủng hộ của ngài, và rằng ngài sẽ có Người Mỹ Da Đen hậu thuẫn,” theo Mục Sư Al Sharpton, người giúp tổ chức các cuộc biểu tình trên toàn quốc, phát biểu tại cuộc tập họp ở Washington. “Tốt, thưa ngài Tổng Thống, họ đang đâm sau lưng chúng tôi.”
Hai người Mỹ gốc Việt là Angel Phan và James Hân Nguyễn bị CSVN bỏ tù tại VN đã được trả tự do trong dịp Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris công du tại VN, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 27 tháng 8 năm 2021.
Nhiều viên chức Cảnh Sát Tòa Nhà Quốc Hội của Hoa Kỳ là những người đã bị tấn công và bị đánh đập trong cuộc bạo loạn tại Điện Capitol hôm Thứ Năm, 26 tháng 8 năm 2021, đã nạp hồ sơ kiện cựu Tổng Thống Donald Trump, các đồng minh của ông và các thành viên của những nhóm cực hữu, cáo buộc họ đã cố tình thúc đẩy đám đông bạo động vào ngày 6 tháng 1 để làm gián đoạn việc chứng nhận của quốc hội đối với kết quả bầu cử, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Kho tài liệu được yêu cầu hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021, bởi ủy ban Hạ Viện đang điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 cho thấy một điều lôi cuốn vào tình trạng sức khỏe tâm thần của cựu Tổng Thống Trump và có phải lúc đó ông xem xét việc sử dụng quân đội để duy trì quyền lực hay không, theo bản tin của báo The Hill tường thuật hôm Thứ Tư.
Đạt được thỏa thuận với những người ôn hòa, các lãnh đạo Dân Chủ tại Hạ Viện làm mạnh thêm dự luật ngân sách nhiều ngàn tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden vượt qua được một trở ngại lớn hôm Thứ Ba, 24 tháng 8 năm 2021, chấm dứt tình trạng bế tắt đầy rủi ro và đẩy cuộc vận động hạ tầng cơ sở nội địa của đảng trở lại đúng đường, theo AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Thủ lãnh của nhóm cực hữu Proud Boys đã bị kết án tù hơn 5 tháng hôm Thứ Hai, 23 tháng 8 năm 2021, sau khi thừa nhận rằng ông đã đốt biểu ngữ Black Lives Matter được lấy từ nhà thờ Da Đen lịch sử tại Thủ Đô Washington trong cuộc biểu tình ủng hộ Trump vào tháng 12 năm ngoái, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Henry Tarrio, được biết đối với các đồng đội là Enrique, đã bị bắt vào ngày 4 tháng 1 tại Thủ Đô Washington về một lệnh bắt nguồn từ một sự kiện xảy ra vào ngày 12 tháng 12.
Ít nhất 22 người đã thiệt mạng và nhóm cấp cứu đã tìm kiếm một cách tuyệt vọng hôm Chủ Nhật, 22 tháng 8 năm 2021, giữa lúc nhà cửa bị tàn phá và những mảnh vụn vung vãi đối với hàng chục người vẫn còn mất tích sau trận mưa phá kỷ lục khiến nước lũ dâng cao khắp Miền Trung tiểu bang Tennessee, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Với các lá phiếu đang bắt đầu gửi tới các cử tri đã ghi danh bầu cho cuộc bầu cử truất phế thống đốc California, những người muốn giữ Thống Đốc Gavin Newsom tại chức sẽ có một câu trả lời thẳng thắn cho câu hỏi đầu tiên của lá phiếu về việc có nên truất phế thống đốc Dân Chủ nhiệm kỳ đầu tiên hay không: Không [No]. Sự việc trở nên rắc rối một chút trên câu hỏi thứ hai của lá phiếu, mà hỏi cử tri – bất luận họ đã trả lời câu hỏi thứ nhất thế nào – để chọn người thay thế Newsom tiềm năng từ 46 ứng cử viên hợp lệ. Thống đốc và các lãnh đạo của đảng ông (Dân Chủ) nói với những người ủng hộ: hãy bỏ trống câu trả lời [thứ hai].
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.