Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Báo Nguy: Sinh Xuất Thấp, Thiếu Trẻ Em Sẽ Hại Kinh Tế

14/01/201300:00:00(Xem: 3393)
Sút giảm di dân và sinh suất đã dẫn tới việc giảm nhiều trẻ em tại California ngay khi thế hệ sinh sau thế chiến hai về hưu, tạo ra thách thức về kinh tế và nhân khẩu đối với tiểu bang đông dân nhất trên toàn quốc.

Một phúc trình được công bố hôm Thứ Ba bởi Đại Học USC và Tổ Chức the Lucile Packard Foundation, nói rằng, "Sau nhiều thập niên dân số đâm chồi nẩy lộc và phát triển kinh tế… hiện tiểu bang đang đối diện một viễn cảnh rất khác." Phúc trình có tên "California's Diminishing Resource: Children," phân tích các tài liệu từ thống kê dân số năm 2010 và Thăm Dò Cộng Đồng Mỹ bao gồm khuynh hướng "thay đổi lịch sử" đối với tiểu bang.

Trong năm 1970, 6 năm sau khi chấm dứt thế hệ sinh sau thế chiến 2, trẻ em chiếm tới hơn 1/3 dân số California. Vào năm 2030, họ [trẻ em] sẽ chỉ chiếm khoảng 1/9 dân số tiểu bang, theo phúc trình bởi tác giả hàng đầu Dowell Myers, nhà nhân khẩu học.

Sự thay đổi nhân khẩu của California phản ánh rằng nhiều tiểu bang miền Đông Bắc và Trung Tây, gồm New York, Massachusetts, Illinois, và Michigan, nơi mà phần trăm trẻ em giảm mạnh từ năm 2000 tới 2010. Nhưng không giống những tiểu bang đó, California thường tuỳ thuộc vào di dân từ những tiểu bang khác và ngoại quốc để thúc đẩy kinh tế, và sự thay đổi cho thấy một thực tế mới đối với Tiểu Bang Vàng.

Kể từ thời khai thác vàng, đại đa số người California sinh ở nơi khác. Điều đó đã bắt đầu thay đổi vào thập niên 1990s, khi mà di dân bị hấp dẫn bởi chi phí sinh hoạt thấp hơn và phát triển nhanh tại các tiểu bang miền Tây và Nam. Rồi giá nhà lên cao và khủng hoảng tài chánh năm 2008 làm thiệt hại California nặng nề hơn hầu hết các tiểu bang khác. Vào năm 2010, hơn một nửa người lớn từ 25 tới 34 tuổi đã sinh tại California.

Cùng lúc, sinh suất của tiểu bang sút giảm tới 1.94 trẻ em mỗi phụ nữ trong năm 2010, thấp hơn mức thay thế 2.1 trẻ em, theo nghiên cứu. Sinh suất California thấp hơn sinh suất toàn quốc 2.06 trẻ em trong năm 2012, theo CIA.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
“Khi tôi đứng đây tối nay, chúng ta chỉ còn một ngày nữa là đúng 100 ngày của chính phủ của tôi,” Biden nói thế trong phát biểu với các nhà lập pháp kéo dài hơn một tiếng đồng hồ. “Bây giờ, sau 100 ngày, tôi có thể báo cáo với quốc dân: Nước Mỹ đang hoạt động trở lại. Biến nguy cơ thành khả năng. Khủng hoảng thành cơ hội. Thối lui thành sức mạnh.”
Các nhân viên liên bang thực hiện lệnh khám xét hôm Thứ Tư, 28 tháng 4 năm 2021 tại khu nhà ở và văn phòng của Rudy Giuliani tại Quận Manhattan, theo luật sư của ông cho biết, thúc đẩy một cuộc điều tra hình sự bởi các công tố liên bang mà đã tiến hành hơn 2 năm qua, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
“Tương lai của thành phố chúng ta và đất nước của chúng ta tùy thuộc vào những gì con em của chúng ta học trong trường hôm nay,” theo lá thư đọc được cho thấy, hầu hết đã được ký bởi các phụ huynh. “Trẻ em người Mỹ gốc Á phải biết lịch sử của chúng trong đất nước này để chúng có thể tự hào về di sản của chúng và đứng lên chống lại sự kỳ thị và thù hận.”
Ba nghi can đã bị bắt vì liên quan tới cái chết của một người đàn ông Mỹ gốc Việt, là người lúc đầu được báo cáo mất tích qua cuối tuần rồi tại Indiana, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 4 năm 2021. Shane Van Nguyen, 55 tuổi, đã được tìm thấy chết trong một tai nạn xe tại khúc đường có số nhà 1500 của Đại Lộ Forest Park Boulevard tại thành phố Fort Wayne hôm Chủ Nhật, theo WANE tường trình.
Trong bối cảnh đó, Texas sẽ có thêm 2 ghế tại Quốc Hội trong tiến trình tái phân phối địa hạt, theo các kết quả cho thấy. Còn nữa, các tiểu bang Colorado, Florida, Montana, North Carolina và Oregon mỗi tiểu bang sẽ có thêm một ghế tại Quốc Hội. California, Illinois, Michigan, New York, Ohio, Pennsylvania và West Virginia tất cả sẽ mất nhiều ghế tại quốc hội trước các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022.
Dân Chủ tại Hạ Viện đã công bố dự luật hôm Thứ Hai để giữ sự gia hạn khấu trừ thuế trẻ em một năm, là sáng kiến chống lại nghèo khó đã hình thành phần lớn của kế hoạch kích cầu 1.9 ngàn tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden đã được chấp thuận một tháng trước, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 4 năm 2021.
Newsom đã hình thành nhóm tấn công chính trị để chống lại cuộc truất phế, nói rằng nỗ lực là cố gắng đảng phái bởi Cộng Hòa liên kết với cựu Tổng Thống Donald Trump để giành quyền lực từ tiểu bang Dân Chủ chiếm đa số. “Nó là như vậy. Đây là cuộc truất phế của Cộng Hòa,” theo Newsom đã châm biếm trong một cuộc phỏng vấn độc quyền của CNN trước cuộc kiểm phiếu chữ ký mới nhất. Trong khi nỗ lực truất phế đã bắt đầu trước đại dịch, phản ứng hạn chế của Newsom có vẻ đã châm dầu vào nỗ lực.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 22 tháng 4 năm 2021, đã thông qua dự luật chống tội phạm thù ghét nhằm giải quyết sự gia tăng tấn công vào người Mỹ gốc Á Châu giữa thời đại dịch, theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp hạn hán hôm Thứ Tư, 21 tháng 4 năm 2021, tại những vùng khô hạn nhất của California, đầu nguồn Sông Russian River tại Miền Bắc California, theo báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.