Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việc Làm Mất Vì TQ Sắp Trở Lại Bắc Mỹ; Tỉ Phú Ken Fisher: Tăng Năng Suất, Giảm Việc

09/12/201200:00:00(Xem: 6713)
NEW YORK - Ông Ken Fisher, biên tập viên của tạp chí Forbes cũng là tỉ phú đầu tư, nói "Chúng ta cần ít việc làm hơn."

Ông giải thích qua ấn bản của Forbes phát hành trước ngày Giáng sinh, trong bài viết tựa đề có nghĩa là "Tăng trưởng việc làm là quá độ". Ông bắt đầu "Tin hay không thì tôi vẫn chủ trương ít việc làm, không tăng thêm". Ông lập luận: việc làm có nghĩa là chúng ta không thể sản xuất hàng hoá với con người chen chúc trong xưởng, thay vào đó dùng robot trong môi trường sạch thân thiện với sức khoẻ, và chế độ làm việc có nghỉ ngơi, có quy chế nghỉ hộ sản cho phụ nữ. Ông diễn giải tiếp: với năng suất cao hơn, chúng ta không cần những phiền nhiễu, nghĩa là có thể thong thả nhắm rượu ở bãi biển. Ông Fisher tiếp tục lý luận, hô hào tăng đầu tư với các doanh nghiệp làm triệt tiêu việc làm, gồm các hãng bia và siêu thụ Wal-mart.

Sai lầm lớn của tỉ phú Fisher là dễ hiểu - người ta thường nghĩ rằng năng suất và việc làm là riêng rẽ. Số đo năng suất của chính phủ là sản phẩm làm ra mỗi giờ của công nhân. Sản luợng tăng với ít công nhân thì đó là năng suất cao. Nhưng, lịch sử đã chứng minh rằng năng suất cao và việc làm nhiều là các sự kiện đồng hành, như bài viết vài năm trước đây của nhà nghiên cứu William Nordhaus tại National Bureau of Economic Research. Ông Nordhaus nhận thấy từ lịch sử khi năng suất tăng vững, số việc làm cũng tăng. Năng suất cao thì giá hàng giảm, công chúng có thể mua nhiều, nhu cầu đòi hỏi tăng sản xuất nhiều, nghĩa là việc làm tăng.

1 ngoại lệ là cuối thập niên 1990 đầu thập niên 2000, khi kỹ thuật tin học làm tăng năng suất tại Hoa Kỳ đến mức điên cuồng, Trung Quốc nhận được hầu hết việc làm. Nhưng, cùng lúc, năng suất và số việc làm cùng tăng tại Trung Quốc trong thời gian ấy. Gần đây, Trung Quốc giảm thế mạnh về tiền công lao động thấp.

Giới phân tích tiên đoán: những việc làm mất cho Trung Quốc sắp trở lại Bắc Mỹ.

Điển hình là hôm Thứ Năm Apple loan báo sẽ lại tổ chức sản xuất trong nước.

Chúng ta không thể sống trong thế giới của tỉ phú Ken Fisher nhưng sẽ có nhiều thì giờ hơn để nghỉ ngơi ngoài bãi biển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.